วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อซีเรียร้องยธ. อาสาตร.ลุมพินีจับลูกชายขู่รีดเงิน 5.5 แสน แลกปล่อยตัว

พ่อชาวซีเรีย ร้อง รองปลัด ยธ. แก๊งอ้างอาสาตำรวจ สน.ลุมพินี จับลูกชายดำเนินคดีข้อหาอยู่เกินกำหนด แถมรีดเงิน 5.5 แสนบาท แลกปล่อยตัว ทั้งที่มีหนังสือหลักฐานผู้ลี้ภัย ที่ยูเอ็นเอชซีอาร์เป็นผู้ออกให้

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 ส.ค.60 ที่กระทรวงยุติธรรม นายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาสเซอร์ อายุ 47 ปี ชาวซีเรีย พร้อมด้วย นายปัณชพัฒน์ เลิศธีรเรืองกุล ล่ามแปลภาษา เดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม หลังจากกลุ่มผู้มีอิทธิพลในย่านนานารีดไถ และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่รับแจ้งความ พร้อมยังเรียกเงินค่าประกันตัว พร้อมนำหลักฐานหนังสือผู้ลี้ภัย ที่ได้รับจากทางยูเอ็นเอชซีอาร์มาแสดงด้วย

นายปัณชพัฒน์ กล่าวว่า นายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาสเซอร์ กับนายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด วาเอล ลูกชาย อายุ 23 ปี ชาวซีเรีย มาอยู่ประเทศไทยได้ 3 ปี โดยลูกชายผู้เสียหายทำงานเป็นช่างตัดผมในร้านทำผมแห่งหนึ่ง ในนานาซอย 3 กรุงเทพฯ ต่อมาเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา นายวาเอล ถูกอาสาสมัครตำรวจ พาตำรวจ สน.ลุมพินี มาจับกุมและพาไปที่ สน.ลุมพินี โดยดำเนินคดีข้อหาอยู่อาศัยในประเทศไทยเกินระยะเวลาที่กำหนด และนำตัวส่งที่ สน.ลุมพินี โดยมีกลุ่มคน 3 คนอ้างว่าเป็นอาสาสมัครของ สน.ลุมพินี เรียกร้องเงินหลักแสนบาท แลกกับการปล่อยตัวลูกชาย ด้วยความเป็นพ่อ นายยาสเซอร์ยอมจ่ายเงินไปหลายครั้ง รวมๆ แล้วประมาณ 550,000 บาท แต่สุดท้ายก็ไม่มีการปล่อยตัวนายวาเอล

"เมื่อทวงถามกลับโดนตำรวจ สน.ลุมพินี จับกุมข้อหาเดียวกัน แต่นายยาสเซอร์จ่ายเงินไปอีก 150,000 บาท แลกกับการไม่ดำเนินคดี ขณะที่ตัวลูกชายถูกนำตัวส่งสถานกักตัวคนต่างด้าว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สวนพลู จึงมาร้องขอความเป็นธรรมต่อกระทรวงยุติธรรม เนื่องจากล่าสุดที่ไปเยี่ยมลูกชายพบว่า ถูกทำร้ายร่างกายจนเลือดออกปากและจมูก ทั้งที่นายยาสเซอร์และนายวาเอล มีหนังสือผู้ลี้ภัย ที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ เป็นผู้ออกให้ ที่สามารถลี้ภัยจนกว่าประเทศซีเรียจะสงบจากสงคราม ทั้งนี้เท่าที่ทราบพื้นที่ซอยนานา มักจะมีเรื่องจากเรียกเก็บเงินจากชาวต่างชาติอยู่เป็นประจำ หากไม่จ่ายจะถูกตำรวจมาจับกุมไป" นายปัณชพัฒน์ กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า หลังจากนี้จะประสานเรื่องดังกล่าวให้ทาง ป.ป.ท. ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว ยืนยันว่าทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย.

พ่อชาวซีเรีย ร้อง รองปลัด ยธ. แก๊งอ้างอาสาตำรวจ สน.ลุมพินี จับลูกชายดำเนินคดีข้อหาอยู่เกินกำหนด แถมรีดเงิน 5.5 แสนบาท แลกปล่อยตัว ทั้งที่มีหนังสือหลักฐานผู้ลี้ภัย ที่ยูเอ็นเอชซีอาร์เป็นผู้ออกให้ 21 ส.ค. 2560 17:35 21 ส.ค. 2560 18:03 ไทยรัฐ