วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลับลุค! ปลัดหญิงลำพูน ใช้เวลานอกราชการ ขายส้มตำแซ่บสะท้านเมือง

สลับลุคจากปลัดอำเภอ ใช้เวลานอกราชการ เป็นแม่ค้าส้มตำแซ่บสะท้านเมืองลำพูน ชูรสเด็ด น้ำปลาร้าสูตรอุดรฯ สุดนัว เปิดขายแค่ 3 เดือน ลูกค้าแน่น

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 60 นางสาวนภัตสร ทองเจริญ ปลัดอำเภอเมืองจังหวัดลำพูน และเจ้าของร้านส้มตำ ปอ.พัด กล่าวว่า ส่วนตัวแล้วตนเองเป็นคนอีสานขนานแท้ ชื่นชอบอาหารอีสาน โดยเฉพาะส้มตำทุกชนิด เมื่อครั้งมารับตำแหน่งเป็นปลัดอำเภอเมือง ก็พาสามีซึ่งเป็นปลัดอำเภออยู่ อ.ลี้ จ.ลำพูน ตระเวนหาร้านอาหารอีสาน โดยเฉพาะร้านส้มตำ ทั่วจังหวัดก็ไม่ถูกใจ จึงคิดว่าอยากจะทำส้มตำกินเอง โดยมีสูตรน้ำปลาร้าแท้จากอุดรฯ ซึ่งน้ำปลาร้าของคนอุดรฯ มีรสชาติที่หอมอร่อย ไม่คาว เนื่องจากเคี่ยวเอง

กระทั่งเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา แม่มาจากจังหวัดอุดรฯ พร้อมเอาน้ำปลาร้ามาให้ทำส้มตำด้วย จึงได้ทำส้มตำให้เจ้านายกิน ทุกคนต่างให้กำลังใจ และเชียร์ให้มีร้านขายส้มตำขึ้น จึงตกลงขาย โดยแรกๆ ก็ขายช่วงเวลาเที่ยง ซึ่งเป็นช่วงพัก ก็ขายดีมีคนมาแวะกิน จากนั้นก็ขายวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันหยุดก็ขายเต็มวัน ไม่เบียดเบียนเวลาราชการ

ทั้งนี้ ตนกลับมีความสุขมากที่ได้ขายส้มตำ ขายไก่ย่าง ตำต่างๆ ด้วยความภาคภูมิใจ ที่ได้ทำงานในสิ่งที่ตนเองชอบ และไม่รู้สึกอาย บางวันก็แต่งชุดข้าราชการปลัดอำเภอเต็มยศมาตำส้มตำขาย คนเห็นก็ไปแชร์กันปากต่อปาก จนกระทั่งทุกวันนี้มีคนซื้อมากขึ้น และสั่งนอกสถานที่ด้วย ซึ่งตนจะส่งฟรีให้ด้วย ไม่คิดค่าเดินทาง แต่ต้องอยู่ใกล้ๆ อำเภอเมือง  

นางสาวนภัตสร กล่าวอีกว่า ทุกวันนี้มีคนเดินทางมาชิมส้มตำของตนเองโดยเฉพาะเลยก็มี บางคนเดินทางมาจากจังหวัดพะเยา เชียงใหม่ หรือแม้กระทั่งแม่ฮ่องสอนก็มา ซึ่งตนก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ต้อนรับลูกค้า ไม่ต้องการกำไรอะไรมาก แค่ได้ยินลูกค้าเอ่ยปากชมว่าอร่อย ก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับลูกแม่ค้าส้มตำคนบ้านนอกคนนี้ และขอยืนยันว่า แม้ว่าอนาคตจะมีตำแหน่งที่สูงขึ้น ตนก็จะไม่ลืมอาชีพแม่ค้าส้มตำ จะทำไปเรื่อยๆ แน่นอน.

สลับลุคจากปลัดอำเภอ ใช้เวลานอกราชการ เป็นแม่ค้าส้มตำแซ่บสะท้านเมืองลำพูน ชูรสเด็ด น้ำปลาร้าสูตรอุดรฯ สุดนัว เปิดขายแค่ 3 เดือน ลูกค้าแน่น 21 ส.ค. 2560 17:01 21 ส.ค. 2560 17:49 ไทยรัฐ