วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กเต่า ลงพื้นที่ เร่งแก้ปัญหาถือครองที่ดินอุทยานฯทับลาน

“บิ๊กเต่า” นำทีมพบประชาชน รับฟังปัญหาแก้ไขถือครองที่ดินอุทยานแห่งชาติทับลาน ชี้ปรับปรุงพ.ร.บ.อุทยานฯ 2504 อยู่ในขั้นตอนกฤษฎีกา ให้อำนาจ ออส.อนุญาตใช้ประโยชน์พื้นที่อุทยานฯ ได้ คาดจะเสร็จภายใน 6-8 เดือน...

ก่อนการประชุมครม.สัญจร ที่จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 21-22 ส.ค. พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะ เดินทางมายังโรงเรียนบ้านราษฎร์ ต.บ้านราษฎร์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา เพื่อรับทราบและแก้ไขปัญหาให้ราษฎรในเรื่องที่ดินทำกินในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน โดยกล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวมีมาตั้งแต่ปี 2490 โดยมีการประกาศป่าสงวนฯ ปี 2509 และประกาศเป็นอุทยานฯ เมื่อปี 2524 ในการแก้ปัญหา จึงให้ยึดหลัก 3 หลัก คือ หลักตามกฎหมาย หลักตามความเป็นอยู่ราษฎร และหลักตามความสมบูรณ์ของพื้นที่ป่าไม้

ส่วนแนวทางแก้ไขปัญหาทั้ง 3 หลัก จะมีการแบ่งบุคคลเป็น 3 กลุ่ม คือ 1. กลุ่มที่อยู่เดิมและปฏิบัติตามกติกา 2. กลุ่มคนที่อยู่ในพื้นที่และมีการเปลี่ยนมือ ซึ่งอาจจะผิดหรือถูก จึงต้องแก้ไขเป็นรายๆ ไป
3. กลุ่มผิดกฎหมาย ทั้งนี้การแก้ไขปัญหากลุ่มที่อยู่เดิมและปฏิบัติตามกติกา ขณะนี้ได้มีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาโดยได้ปรับปรุงพ.ร.บ.อุทยานฯ 2504 ซึ่งอยู่ในขั้นตอนกฤษฎีกา โดยมีมาตราที่สำคัญคือให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช (ออส.) มีอำนาจสามารถอนุญาตให้ราษฎรใช้ประโยชน์พื้นที่อุทยานฯ ได้ คาดว่าจะเสร็จภายใน 6-8 เดือน ตามโรดแม็ปของรัฐบาลชุดนี้

ส่วนกลุ่มคนที่อยู่ในพื้นที่และมีการเปลี่ยนมือหากมีปัญหากับ พ.ร.บ.อุทยานฯ ดังกล่าว จะแก้ไขปัญหาโดยการเพิกถอนพื้นที่อุทยานฯ ให้กลับเป็นป่าสงวนฯ แล้วนำมาจัดเป็นพื้นที่คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ให้แก่ประชาชนต่อไป.

“บิ๊กเต่า” นำทีมพบประชาชน รับฟังปัญหาแก้ไขถือครองที่ดินอุทยานแห่งชาติทับลาน ชี้ปรับปรุงพ.ร.บ.อุทยานฯ 2504 อยู่ในขั้นตอนกฤษฎีกา ให้อำนาจ ออส.อนุญาตใช้ประโยชน์พื้นที่อุทยานฯ ได้ คาดจะเสร็จภายใน 6-8 เดือน... 21 ส.ค. 2560 16:56 21 ส.ค. 2560 17:05 ไทยรัฐ