วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ผิดปฏิเสธข้อหาได้! บิ๊กตร.มั่นใจ 'ใบสั่งแบบใหม่' ลดปัญหารับสินบน

ที่ปรึกษาพิเศษ สตช. แจงใบสั่งจราจรรูปแบบใหม่ เพิ่มบาร์โค้ด อำนวยความสะดวกชำระค่าปรับ แถมเปิดช่องให้ประชาชนปฏิเสธข้อหาได้หากไม่ได้ทำผิด พร้อมเชื่อมั่นลดปัญหาทุจริตเงินค่าปรับ ตร.จราจรเรียกรับสินบนแน่นอน

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธุ์ รรท.ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีใบสั่งจราจรแบบใหม่ หลังมีการประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 18 ส.ค.2560 ว่า ได้มีการเปลี่ยนแปลงใบสั่งจราจรทั้งรูปแบบการเขียน และรูปแบบที่ส่งทางไปรษณีย์ โดยทั้ง 2 แบบ จะมีการเพิ่มรายละเอียดต่างๆ ให้ชัดเจนมากขึ้น อาทิ ใบสั่งแบบเขียนด้วยมือจะมีขนาดเล็กลง เพิ่มบาร์โค้ด เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบข้อมูลและการชำระค่าปรับ มีการระบุชื่อผู้ออกใบสั่งอย่างชัดเจน และกรณีที่ประชาชนเห็นว่าการแจ้งข้อหาจราจรหรือการออกใบสั่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย สามารถปฏิเสธข้อหาได้ ซึ่งตำรวจจะบันทึกข้อมูลการปฏิเสธในใบสั่ง เพื่อให้ผู้ได้รับใบสั่งไปพบพนักงานสอบสวน ให้ตรวจสอบภายใน 15 วัน หากผู้ได้รับใบสั่งไม่ได้กระทำผิดจริงจะดำเนินการยกเลิกให้ โดยขณะนี้ ยังมีการใช้ใบสั่งแบบเก่าไปก่อน เนื่องจากอยู่ระหว่างการจัดพิมพ์ใบสั่งใหม่ คาดว่าจะสามารถใช้ได้ภายใน 120 วัน  
        
"ส่วนใบสั่งที่ส่งทางไปรษณีย์ เริ่มใช้พร้อมกันแล้วทั่วประเทศ ซึ่งจะมีข้อมูลการบันทึกคะแนนใน 27 ข้อหาหลักด้วย เพื่อให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถเก็บสถิติข้อมูลการกระทำผิดต่างๆ ได้อย่างชัดเจน และเชื่อมั่นว่าจะช่วยลดปัญหาทุจริตเงินค่าปรับ การเรียกรับสินบนของเจ้าพนักงานจราจรได้อย่างแน่นอน และการบันทึกข้อมูลสถิติข้อหาการกระทำผิดกฎหมายจราจร จะทำให้ตำรวจสามารถนำมาวางแผนป้องกันอุบัติเหตุได้มากขึ้น และจะช่วยลดปัญหาด้านการจราจรได้มากขึ้น"

ที่ปรึกษาพิเศษ สตช. แจงใบสั่งจราจรรูปแบบใหม่ เพิ่มบาร์โค้ด อำนวยความสะดวกชำระค่าปรับ แถมเปิดช่องให้ประชาชนปฏิเสธข้อหาได้หากไม่ได้ทำผิด พร้อมเชื่อมั่นลดปัญหาทุจริตเงินค่าปรับ ตร.จราจรเรียกรับสินบนแน่นอน 21 ส.ค. 2560 16:50 21 ส.ค. 2560 17:35 ไทยรัฐ