วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รายแรก สั่งจำคุก วัฒนา เมืองสุข ละเมิดอำนาจศาล ไลฟ์เฟซฯ ขณะรอฝากขัง

พงส.นำตัว วัฒนา เมืองสุข ไปที่ศาลอาญาเพื่อฝากขังในคดีผิด พ.ร.บ.คอมฯ ระหว่างรอดำเนินการ เจ้าตัวดันไปไลฟ์เฟซบุ๊กภายในศาล เลยถูกลงโทษทันที ฐานละเมิดอำนาจศาล จำคุก 1 เดือน รอลงอาญาไว้ 1 ปี ปรับ 500 ส่วนคดีของ ปอท. ให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 2 แสน...  

บ่ายวันที่ 21 ส.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ นายวัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง ถูกพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นำตัวไปขอฝากขังต่อศาล ในคดีความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีออกมาเคลื่อนไหวเรื่องขโมยหมุดคณะราษฎร และแจ้งความเพิ่มเติมในมาตรา 116

ปรากฏว่าขณะอยู่ในห้อง เพื่อรอกระบวนการฝากขัง นายวัฒนาได้มีการไลฟ์เฟซบุ๊กภายในศาลอาญา ซึ่งศาลเห็นว่าเป็นการละเมิดอำนาจศาล จึงสั่งให้มีการไต่สวน ฐานที่นายวัฒนากระทำละเมิดอำนาจศาลจากการประพฤติตนไม่เรียบร้อยบริเวณศาล ทั้งนี้ ศาลมีข้อกำหนดห้ามบุคคลทำการถ่ายภาพภายในอาคารศาล

จากนั้นเวลา 16.20 น. ศาลมีคำสั่งว่า สอบถามนายวัฒนาผู้ถูกกล่าวหาแล้ว ยอมรับว่าได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพเผยแพร่ลงในสังคมออนไลน์ ศาลเห็นว่า ผู้ถูกกล่าวหากระทำไปโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงเป็นการประพฤติตนไม่เหมาะสมและไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล อันเป็นการละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 30, 31 และประมวลวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 15 ให้จำคุก 1 เดือน และปรับ 500 บาท โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี และให้ผู้ถูกกล่าวหาลบโพสต์ในเฟซบุ๊ก

สำหรับการตัดสินข้อกล่าวหานายวัฒนาละเมิดอำนาจศาลจากการทำเฟซบุ๊กไลฟ์บริเวณศาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นคดีแรกที่มีการกล่าวหา และลงโทษผู้ที่กระทำ หลังจากปัจจุบันสื่อโซเชียลมีเดียได้รับความแพร่หลาย จากนั้นเจ้าหน้าที่คุมตัวนายวัฒนากลับไปที่ห้องขังใต้ถุนศาลอาญา เพื่อรอฟังคำสั่งการประกันตัวในชั้นฝากขัง ก่อนที่ในเวลา 16.40 น. ศาลอาญาพิจารณาคำร้องและหลักทรัพย์ของนายวัฒนาที่ขอปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว จึงมีคำสั่งให้ปล่อยตัวนายวัฒนา ผู้ต้องหาคดีปลุกปั่นและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในชั้นฝากขังนี้ โดยตีราคาประกัน 200,000 บาท โดยมิได้กำหนดเงื่อนไขการประกันตัวแต่อย่างใด.

พงส.นำตัววัฒนา เมืองสุข ไปที่ศาลอาญาเพื่อฝากขังในคดีผิดพ.ร.บ.คอม ระหว่างรอดำเนินการ เจ้าตัวดันไปไลฟ์เฟซบุ๊กภายในศาลเลยถูกลงโทษทันที ฐานละเมิดอำนาจศาลจำคุก1เดือน รอลงอาญาไว้1ปี ปรับ500 ส่วนคดีของปอท.ให้ประกันด้วยหลักทรัพย์2แสน 21 ส.ค. 2560 16:48 21 ส.ค. 2560 17:33 ไทยรัฐ