วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.ชงรีเซตศาลรัฐธรรมนูญให้ สนช. ก.ย.นี้ ยันคุณสมบัติต้องไม่ขัด รธน.60

กรธ.เตรียมชง ก.ม.ศาลรัฐธรรมนูญให้ สนช.พิจารณา ก.ย.นี้ ยันตุลาการศาลฯ ต้องมีคุณสมบัติ ไม่ขัด รธน.60 เผยรีเซต คตง. หลังสรรหาตามกรอบรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.60 ที่รัฐสภา นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญของ กรธ. ในขณะนี้ว่า ล่าสุด กรธ.จะส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดินให้กับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวันที่ 28 ส.ค.นี้ ซึ่งได้ซักถามคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) และผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินว่า ตัวร่างฯ มีจุดต้องแก้ไขอย่างไร ทั้งนี้ในส่วนของ คตง.จะไม่มีเซตซีโร่ เนื่องจากการสรรหาใช้หลักเกณฑ์ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว เว้นแต่ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินต้องให้ คตง.ชุดใหม่เป็นผู้สรรหา

ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ขณะนี้ กรธ.พิจารณาเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างส่งตัวร่างฯ ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา คาดว่า กรธ.จะส่งให้ สนช.ได้ภายในเดือน ก.ย. กรธ.ยืนยันว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่จะดำรงตำแหน่งต่อไปได้ภายหลังจากที่ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ประกาศใช้ จะต้องไม่มีคุณสมบัติขัดกับรัฐธรรมนูญ 2560.

กรธ.เตรียมชง ก.ม.ศาลรัฐธรรมนูญให้ สนช.พิจารณา ก.ย.นี้ ยันตุลาการศาลฯ ต้องมีคุณสมบัติ ไม่ขัด รธน.60 เผยรีเซต คตง. หลังสรรหาตามกรอบรัฐธรรมนูญ 21 ส.ค. 2560 16:36 21 ส.ค. 2560 17:15 ไทยรัฐ