วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ค่าตัวถูก แพง แฝดได้กี่เด้ง บอกซิเธอก็สงสัย 9 เรื่องละครไทยคันใจคนดู

ต้องบอกเลยว่า หลายคนมีคำถามมากมายในหัว เกี่ยวกับวงการละครบ้านเรา ที่ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงที่ได้รับบทแฝด ว่าเค้าจะได้รับค่าตัวเพิ่มมั้ย ค่าเหนื่อยจะเป็นสองเท่าของค่าตัวหรือเปล่า ดาราช่องไหนค่าตัวแพงที่สุด หรือเครื่องประดับเสื้อผ้าต่างๆ ซื้อมาหรือแค่ยืม แล้วหากซื้อใช้เสร็จแล้วไปไหน แม้แต่ตัวละครใดที่ค่าตัวถูกที่สุดในเรื่อง เรื่องราวเหล่านี้ จะถูกนำมาขยี้ และให้ความกระจ่างแก่เรา

โดย ไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจาก PR.(ประชาสัมพันธ์ช่อง)หลายท่าน แต่ขอสงวนชื่อไว้เพื่อความปลอดภัยในหน้าที่การงาน มาไขความกระจ่างให้แก่เราถึงเรื่องราวที่หลายคนสงสัยและอยากรู้ ซึ่งคำถามเหล่านี้มีคำตอบ ไปดูกันเลย 

ดาราแสดงบทแฝด จะได้รับค่าตัวกี่เด้ง?

ดารานักแสดงฝาแฝดได้รับค่าตัว 2 เด้งอยู่แล้ว เพราะเหนื่อยเป็นสองเท่า ถ่ายซ้ำไปซ้ำมาจนต้องร้องขอชีวิต ยกตัวอย่างเช่น พระเอกดัง ณเดชน์ คูกิมิยะ จากละครลมซ่อนรัก ที่ต้องเล่นเป็นฝาแฝด โดย 'ชุดาภา จันทเขตต์' ผู้จัด เล่ารายละเอียดก่อนหน้านี้ว่า การถ่ายทำค่อนข้างซับซ้อนและละเอียด บางครั้งบางอย่างต้องถ่ายทำมากถึงสองสามรอบขึ้นไป ทำให้ต้องมีการจ่ายค่าตัวเป็นดับเบิลอย่างที่รู้กันนั่นเอง

ละครที่ฉายซ้ำ ดาราจะได้เงินอีกไหม ถ้าได้ได้อย่างไร ได้ทุกตัวละครไหม

ละครรีรัน นำกลับมาฉายใหม่ได้เงิน แต่เดี๋ยว...ในบางเรื่องเท่านั้น ส่วนมีใครได้รับค่าตัวอีกครั้งมั้ย ขึ้นอยู่กับที่ตกลงกันไว้ในตอนแรก บางรายบางเรื่องก็มีการตกลงกันว่าได้รับเงินอีกครั้ง ถ้าหากละครรีรันเผยแพร่เป็นครั้งที่สองที่สาม แต่ส่วนใหญ่ดาราเบอร์ใหญ่จะได้รับค่าตัวอีกครั้งหลังจากละครฉายซ้ำ ส่วนนักแสดงเบอร์สี่ห้าหก จะไม่ได้รับค่าตัวอีก เพราะถือว่าจ่ายขาดตั้งแต่ตอนแรกแล้ว และนอกจากนี้ จากที่ไทยรัฐออนไลน์ เคยได้ยินมา จากผู้จัดละครค่ายใหญ่ กล่าวไว้ว่าละครรีรันค่อนข้างคุ้มกว่าละครที่สร้างใหม่ เพราะละครแต่ละตอนแต่ละเรื่องใช้เงินในการผลิตสูงมาก หลายคนมองว่าอัตราค่าโฆษณาละครรีรันบางเรื่องยังดีกว่าละครเรื่องที่นำมาฉายใหม่ด้วยซ้ำ

และตอนนี้จะเห็นได้ว่า ช่อง 3 ได้นำ เพลิงนรี และ นาคี ที่เคยเรียกเรตติ้งตอนกลางคืนแบบถล่มทลาย ถูกนำกลับมาฉายเพื่อเรียกเรตติ้งอีกครั้งนั่นเอง

ดาราได้รับค่าตัวตอนไหน จบการแสดงในแต่ละวัน หรือเหมารวมฉากที่เล่น ผู้จัดจ่ายทีเดียว หรือได้รับตอนละครออกฉาย

ช่อง 3 จะมีการตกลงกันตั้งแต่เริ่มว่าตอนละเท่าไร และในบางเรื่องช่องมีค่างบให้ โดยผู้จัดแต่ละเรื่องนั้น เอางบดังกล่าวไปจัดสรรปันส่วนในระหว่างถ่ายทำ แต่ในบางเรื่องบางกองละคร ค่าตัวนักแสดงจะได้รับก็ต่อเมื่อถ่ายละครเรื่องดังกล่าวจบลง แต่ทั้งนี้ในส่วนของช่อง 7 นักแสดงจะได้รับค่าตัวเมื่อละครออนแอร์เท่านั้น

และนอกจากนี้ เราได้รับการอ้างอิงถึงกระแสของเงินเดือนที่มีคนพูดถึงมากนัก ว่านักแสดงช่อง 3 จะได้รับเป็นเงินเดือน นักแสดงช่องส่วนใหญ่ถึงยอมเซ็นสัญญากับช่อง และถ้าหากมีงานเพิ่มก็รับเป็นตอนๆ ไป และเมื่อละครรีรันก็จะได้รับค่าตัวอีกครั้ง แต่เมื่อเราได้สอบถามไปยังค่าย ได้รับคำตอบเพียงว่า 'ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้เพราะเป็นความลับองค์กร' ทั้งนี้ เลยไม่มีการการยืนยันชัดเจนว่า นักแสดงช่อง 3 มีเงินเดือนหรือไม่

ดาราช่องไหนค่าตัวแพงสุด ช่อง 3, ช่อง 7, ช่องวัน, ช่อง 8, ช่อง GMM

ดาราช่องไหนค่าตัวแพงที่สุด ไม่ผิดโผแต่อย่างใด เป็นไปตามคาดที่นักแสดงช่อง 3 จะมีค่าตัวสูงกว่า แต่บอกเลยว่าก่อนหน้านี้นักแสดงทั้งช่อง 3 และ 7 ต้องมีหนาวๆ สั่นๆ ไปบ้าง เพราะเกิดปรากฏการณ์ นักแสดงช่อง 8 ที่มีค่าตัวสูงสูสีกับค่ายหลักๆ อยู่พักใหญ่เลยทีเดียว ถามว่าค่าตัวดังกล่าวสูงมาจากอะไรนั้น เป็นเพราะช่อง 8 ไปซื้อตัวดารานักแสดงจากค่ายหลัก หรือดาราที่ผันตัวเองมาเป็นอิสระ เลยเป็นผลทำให้ต้องอัพค่าตัวให้นักแสดงคนนั้นเพื่อเรียกแขก และเป็นธรรมเนียมว่าอย่างไรก็ต้องค่าตัวสูงมากกว่าอยู่ที่เดิมอย่างแน่นอน โดยให้เป็นตัวเลขกลมๆ มาว่า ต้องมากกว่าหลายแสนอยู่ทีเดียว

เสื้อผ้า เครื่องประดับ และพรอพอื่นๆ ของดาราที่ใส่ที่ใช้ในละคร ฟรีใช่หรือเปล่า ถ้าเสียหายใครจ่าย

ในส่วนของเสื้อผ้า-เครื่องประดับจากกองละครที่หลายคนสงสัย เราได้พูดคุยกับ คอสตูม หรือที่เรียกว่าฝ่ายเสื้อผ้าจัดการดูแลเสื้อผ้าและเครื่องประดับของนักแสดงจากกองละครชื่อดัง ว่าเสื้อผ้าเครื่องประดับ มีทั้งซื้อและยืมมา หรือสปอนเซอร์บางรายต้องการโปรโมตก็จะให้ยืมมาใส่ฟรีๆ และโฆษณาให้แบรนด์นั้นๆ ในส่วนของการซื้อขาดก็มี และจะมีการกลับมาใช้กับละครเรื่องอื่นๆ ต่อไป และเมื่อผ่านไป 1-3 ปี ก็อาจจะนำมาเลขายในราคาถูกกว่าเดิม ส่วนชิ้นที่หักหรือพัง ถ้าเป็นส่วนที่ซื้อก็ช่างมัน พังแล้วพังเลย แต่ถ้าหากเป็นชิ้นที่ยืมมาก็แจ้งแก่เจ้าของและชดใช้ค่าเสียหายโดยกองละคร หรือตัวคอสตูมผู้ยืมสินค้าโดยใช้ตัวเองเป็นหลักประกัน

คู่ขวัญดาราที่แพงที่สุด

คู่ขวัญดาราที่แพงสุดก็เป็นไปตามโผ ถึงแม้ว่าจะมีกระแสเบื่อหน่ายคู่จิ้นอย่าง ณเดชน์-ญาญ่า แต่สุดท้าย ผู้จัดก็แพ้กระแสแฟนคลับที่เรียกร้องมาอย่างมากมาย จนราคาคู่ของทั้งคู่อยู่ที่ 7แสนโดยประมาณ และนอกจากนี้ สิ่งที่เกี่ยวข้องก็ขึ้นอยู่ที่งานที่จ้าง ลักษณะของงาน ความยากง่ายของงาน ระยะทางการเดินทาง เวลาที่ต้องเสียกับงานๆ นั้น ความสนิทสนมส่วนตัวก็เกี่ยว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีเรตค่าตัวกลางๆ ที่เอาไว้ยึดและเปรียบเทียบอยู่ดี

นักแสดงระดับไหนค่าตัวถูกสุดในละคร

ค่าตัวถูกที่สุดได้แก่ EXTRA (เอ็กซ์ตร้า) หรือที่เรียกว่า ตัวประกอบ มีทั้งตัวประกอบธรรมดา มีบทพูดหรือไม่มีบทพูดก็ได้ เรตค่าตัวจะอยู่ที่ 500-800 ต่อวัน หรือตัวประกอบหลัก หมายถึง เล่นเป็นตัวหลักหลายตอนต่อเนื่อง มีความสำคัญพูดโต้ตอบและใช้ทักษะการแสดงมากกว่าบทพูด จะได้รับค่าตัวประมาณ 2,500 บาทต่อวัน

ดาราค่าตัวแพงที่สุด

ค่าตัวสูงและแพงที่สุด 'อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ' อยู่ที่ราวๆ 250,000-300,000 บาทต่อตอน หากละครมี 20 ตอน ไม่มีการเพิ่มตอน เพราะฉะนั้นละคร 1 เรื่องของอั้ม จะอยู่ที่ 5-6 ล้านบาทต่อเรื่อง ถือว่าแพงที่สุดในบรรดาค่าตัวของพระเอกนางเอกแถวหน้าเลยก็ว่าได้

จะเห็นว่ามีนักแสดงเข้าสังกัดมาเรื่อยๆ ยอมเซ็นสัญญา ทั้งที่สมัยนี้นักแสดงอยากหันมารับงานอิสระเพิ่มขึ้น 

ได้รับการเปิดเผยคร่าวๆ ว่า เราไม่ได้รู้สึกว่ามีเพิ่มหรืออะไร แต่มันเป็นระบบเดิมที่เปิดให้คนที่อยากเป็นนักแสดงได้เดินหน้าเข้ามาแคสติ้งอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็หมายความว่าเค้าอยากเป็นนักแสดงในสังกัดเรา และยินยอมที่จะเซ็นสัญญาอยู่แล้ว แต่ถ้าหากใครไม่เข้า แคสต์ไปไม่ผ่านก็คือไม่ผ่าน 

ที่มาภาพบางส่วน :www.ch3thailand.com kwanusa9 aum_patchrapa urassayas faiweluree 

ต้องบอกเลยว่า หลายคนมีคำถามมากมายในหัว เกี่ยวกับวงการละครบ้านเรา ที่ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงที่ได้รับบทแฝด ว่าเค้าจะได้รับค่าตัวเพิ่มมั้ย ค่าเหนื่อยจะเป็นสองเท่าของค่าตัวหรือเปล่า ดาราช่องไหนค่าตัวแพงที่สุด หรือเครื่องประดับเสื้อ 21 ส.ค. 2560 16:27 23 ส.ค. 2560 10:33 ไทยรัฐ