วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถั่วแระ แฉสารพัด ซีโกง ซีเกมส์ ทิ้งท้ายเจ็บใครจะหน้าด้านมากกว่ากัน!

เป็นมหกรรมกีฬาที่เป็นการเชื่อมมิตรภาพระหว่างประเทศในอาเซียน สำหรับ การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่เริ่มมีการแข่งขันตั้งแต่วันที่ 19-30 ส.ค.นี้ โดยมี ประเทศมาเลเซีย เป็นเจ้าภาพ

อย่างไรก็ตาม การเชื่อมมิตรภาพด้วยกีฬา บางครั้งก็มีดราม่าเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะข้อกังขาเรื่องการ “โกง” ซึ่งเกิดขึ้นมาหลายเรื่อง ตั้งแต่เรื่องอาหารการกินที่ไม่สมบูรณ์ การตัดสินค้านสายตาของกรรมการ “ตะกร้อ” ระหว่างทีมอินโดนีเซียกับเจ้าภาพ หรือแม้กระทั่งการเพิ่มลดประเภทกีฬาแบบตัดสิทธิ์ชาติอื่นเข้าชิงเหรียญทอง

ด้วยเหตุผลนานัปการเหล่านี้ โลกโซเชียลฯ จึงเดือดดาลและตั้งคำถาม นี่มันกีฬา “ซีเกมส์” หรือ “ซีโกง” กันแน่ฮะท่านผู้ชม

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ เองก็สงสัย เกิดคำถามในหัวว่า เอ๊ะ เรื่องเหล่านี้ เหล่าบรรดากองเชียร์ที่ไปเชียร์ เขาจะรู้หรือไม่ แล้วเขาทำกันยังไง คำตอบชัดๆ ของเรื่องนี้คงต้องถาม “นักเชียร์มืออาชีพ” อย่าง “ถั่วแระ เชิญยิ้ม”

เริ่มต้นยังไม่ทันเอื้อนเอ่ยดี ถั่วแระ ถามก่อนว่าพร้อมไหม เพราะถ้ามาถามอีกครั้ง อาจตอบไม่เหมือนเดิม เมื่อทีมข่าวฯ รับคำว่าพร้อม ถั่วแระ ก็ใส่มาเป็นชุดๆ ว่า “เรื่องการโกง นี่ผมบอกได้เลยว่าเป็นทุกมหกรรมกีฬา โดยเฉพาะ “เจ้าภาพ” ทุกครั้งเป็นหมด ขนาดประเทศไทยเอง ก็ยังมีโกง ซึ่งเรื่องนี้มันอยู่ที่ว่าใครจะ “เนียน” กว่ากันเท่านั้นเอง

“เรื่องแบบนี้มันเป็นกลยุทธ์ หรือ ยุทธศาสตร์ ที่ต้องการความเป็นหนึ่ง ให้ได้เจ้าเหรียญทอง เรื่องแบบนี้มันมีแน่นอน แต่อยู่ที่ความน่าเกลียดหรือไม่แค่นั้น แบบหน้าด้านๆ ก็มี อย่างเช่น มวย กรรมการแอบกดคะแนนให้แบบทางบ้านไม่รู้ บางทีเราต่อยเขาฝ่ายเดียว แต่พอประกาศคะแนนมา แพ้เฉย เรียกว่า การโกง มันขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของแต่ละประเทศ”

นอกจากนี้ การจัดกีฬา ที่เราไม่เคยได้เล่นเลยมาอยู่ในการแข่งขัน แบบนี้เราจะไปชนะอะไรเขา การทำแบบนี้เรียกว่าโกงหรือเปล่า

“โกงทุกประเทศ ใครจะเนียน จะสวยกว่ากันแค่นั้น!” ถั่วแระย้ำ

มีแมตช์ไหนไหมที่ไปเชียร์แล้วรู้สึกรับไม่ได้เลย นักเชียร์มืออาชีพ กล่าวว่า รับไม่ได้ก็ไม่รู้จะทำยังไง เพราะที่ผ่านมาเจอมาหลายครั้งหลายหน โดยเฉพาะกีฬามวย แต่พอประท้วง (ต้องเสียค่าประท้วง) ก็ไม่มีผลอะไร มันก็แพ้อยู่ดี นอกจากนี้ ยังมีกีฬาอื่นๆ เช่น เทควันโด ตะกร้อ เคยเจอแบบว่า เอาลูกตะกร้อแบบพิเศษมาให้เราเตะ ซึ่งมีสอดไส้ข้างใน 2-3 ชั้น

“เรื่องกลโกงต่างๆ นี้ กองเชียร์เองก็รับรู้ แต่เราไม่มีสิทธิ์ไปโกรธหรือโมโหเขา เพราะในฐานะคนดูคนหนึ่ง เราทำหน้าที่มีใจให้ประเทศเรา เวลาผมไปเชียร์ที่ไหน ผมไม่ได้ไปเชียร์เพื่อหาเรื่อง ไม่ได้เชียร์เพื่อที่แต่จะเอาชัยชนะ บางครั้งต้องรู้จักแพ้บ้าง”

ครั้งหนึ่งการแข่งขันฟุตบอลระหว่างไทยกับอินโดนีเซีย หรือ มาเลเซีย เกือบจะมีเรื่อง ตำรวจเข้าไปห้ามก็ไม่มีใครยอมฟัง เมื่อตนตามไปทีหลัง ไปถึง กองเชียร์ก็ดีใจ เราก็รีบเข้าห้ามทัพ ซึ่งในสนามตอนนั้นได้มีการวางรั้วลวดหนามกั้นกันด้วย

“เกิดอะไรขึ้น... เฮ แบบนี้เราจะยอมกันมั้ย...เฮ ผมว่ายอมก่อนดีมั้ย พี่ฟังผมนะ เรามาเชียร์เป็นหน้าตาประเทศ ถ้าเราทำอะไรไปประเทศเราจะเสียนะ เรามาเชียร์เพื่อมิตรภาพ การกีฬาไม่ได้เป็นศัตรูกัน ถึงแม้แพ้ชนะก็เป็นแค่ในเกม แต่นอกเกม อย่าไปผสมโรงกับเขา”

ในฐานะกองเชียร์คนไทยคนหนึ่ง อยากจะบอกให้ประชาชนดูกีฬาอย่างไร แม้จะถูกโกงบ้าง ถั่วแระ กล่าวว่า แหม เรื่องนี้มันอยู่ที่กมลสันดาน ของพวกที่โกง ซึ่งจริงๆ แล้วกติกาทุกอย่างมันมีหมด ฟุตบอลระดับโลกก็มีฟีฟ่า สมาคม สมาพันธ์ต่างๆ แต่การโกงนั้นส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าภาพทั้งนั้น เช่น ปีนี้มาเลเซียเป็นเจ้าภาพ อินโดนีเซีย หรือ ไทย จะไปโกงอะไรเขา ไม่มีสิทธิ์ แต่เดี๋ยวก่อน พอมาแข่งประเทศไทย ก็เจอบ้าง แต่ “เนียนกว่า” (หัวเราะ) ภาษีนักกีฬาเราเก่งกว่า ฉะนั้น ไม่ต้องโกงมาก (หัวเราะ)

สำหรับการพูดคุยกับ ถั่วแระ เชิญยิ้ม นักเชียร์ มืออาชีพ ยังไม่จบ...เพราะนี่เป็นเพียงแค่ "น้ำจิ้ม" เท่านั้น ในตอนหน้า โปรดติดตาม เบื้องหลังว่าเหตุใด ถั่วแระ ถึงหายหน้าหายตาไป เขาไปเจออะไรมาบ้าง เรื่องฉาวๆ เบื้องหลังมหกรรมกีฬา จะเป็นอย่างไร โปรดติดตาม 

ขอบคุณภาพประกอบ 

เฟซบุ๊ก Wilavan Apinyapong 

เป็นมหกรรมกีฬาที่เป็นการเชื่อมมิตรภาพระหว่างประเทศในอาเซียน สำหรับ การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่เริ่มมีการแข่งขันตั้งแต่วันที่ 19-30 ส.ค.นี้ โดยมี ประเทศมาเลเซีย เป็นเจ้าภาพ 21 ส.ค. 2560 15:40 21 ส.ค. 2560 16:04 ไทยรัฐ