วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เกียรติ' ชี้ ร่าง ก.ม.4 ชั่วโคตร เขียนไม่ชัด หวั่นตีขลุม จี้ระบุให้ชัด

รองหัวหน้า ปชป.ชี้ ก.ม. 4 ชั่วโคตร เขียนกว้าง หวั่นปราบโกงไม่ได้จริง เชื่อปฏิบัติยาก แนะดูหลักฐานเชื่อมโยงทุจริตบุคคลเกี่ยวข้อง ไม่ใช่คนสนิทหรือคนในครอบครัว

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.60 นายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลกับประโยชน์ส่วนรวม พ.ศ. .... หรือ กฎหมาย 4 ชั่วโคตรในวาระแรกว่า ได้ยินเสียงบ่นมาจากทั้งนักธุรกิจ และนักการเมืองเพราะรายละเอียดของร่างกฎหมายนี้กว้างมาก ทั้งทางตรง ทางอ้อม ญาติพี่น้อง คู่สมรส คนสนิทโดนหมด จึงสงสัยว่าจะตีความกันอย่างไร เพราะว่าแต่ละคนก็มีเพื่อนมากมาย ดังนั้นการเขียนกฎหมายที่มีขอบเขตครอบคลุมกว้างมากเช่นนี้ จะส่งผลทำให้ปฏิบัติยาก คนที่มีความตั้งใจที่ดี น่าจะทำงานให้บ้านเมืองได้ ก็ต้องมาคิดว่าตัวเองจะติดร่างแหเข้าไปด้วยหรือไม่ และครอบครัวของเขาก็จะต้องคิดด้วย จนอาจจะกลัวและไม่อยากเข้ามาทำงานเพื่อช่วยงานการเมืองได้ ในทางกลับกันคนที่ตั้งใจจะโกง เขาคงไม่กลัวกฎหมายลักษณะนี้เพราะคงคิดไว้หมดแล้วว่า จะซิกแซกอย่างไรถึงจะเอาตัวรอดได้ จึงขอเรียกร้องว่าควรจะเขียนกฎหมายให้มีความชัดเจนว่า จะมีกรณีใดบ้างที่จะเข้าข่ายที่ต้องถูกตรวจสอบเพื่อความโปร่งใส หลักคิดของความโปร่งใส คือ จะต้องไม่ปิดบังข้อมูลเพื่อให้มีการตรวจสอบได้ง่าย ไม่ใช่ไปเน้นเรื่องของความเชื่อมโยงไม่ว่าทางตรงทางอ้อม ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการตีความในลักษณะตีขลุม หรือบางกรณีอาจจะกลั่นแกล้งกันได้

"ถ้าไปดูหลักคิดในต่างประเทศนั้น เขาจะต้องมีมูลเหตุก่อน ถึงจะมีการตรวจสอบ เขาจะไปดูในเนื้อหาของหลักฐานที่เกี่ยวข้อง แม้กฎหมายไม่ได้เขียนว่าครอบคลุมถึงใครบ้าง แต่ถ้าหากมีหลักฐาน มีเส้นทางการเงินที่ชัดเจน มีเจตนา และมีพฤติกรรมเชื่อมโยง ก็จะมีความผิด ผมเห็นด้วยหลักการของการตรวจสอบบุคคลที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและบุคคลที่เกี่ยวข้อง แต่ต้องเกี่ยวข้องในหลักฐานเท่านั้น ไม่ใช่เกี่ยวข้องเพราะกฎหมายที่เขียนว่าเป็นคนสนิทหรือครอบครัว" นายเกียรติ กล่าว

รองหัวหน้า ปชป.ชี้ ก.ม. 4 ชั่วโคตร เขียนกว้าง หวั่นปราบโกงไม่ได้จริง เชื่อปฏิบัติยาก แนะดูหลักฐานเชื่อมโยงทุจริตบุคคลเกี่ยวข้อง ไม่ใช่คนสนิทหรือคนในครอบครัว 21 ส.ค. 2560 15:40 21 ส.ค. 2560 15:50 ไทยรัฐ