วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งงหนักมาก! ‘อาวุธคลื่นเสียงปริศนา’ ทำร้ายทูตมะกันในคิวบานับสิบราย

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผย ตั้งแต่ปลายปีก่อน มีเจ้าหน้าที่การทูตอเมริกันในกรุงฮาวานา ของคิวบา ถูกทำร้ายด้วยอาวุธคลื่นเสียง จนได้รับบาดเจ็บไปนับสิบคน มากกว่าที่เปิดเผยเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา...

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ของสหรัฐฯ รายงานว่า จากกรณีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่า มีเจ้าหน้าที่การทูตของสหรัฐฯ และแคนาดา รวมทั้งครอบครัวของพวกเขาในกรุงฮาวานา เมืองหลวงของประเทศคิวบา ถูกโจมตีด้วย ‘อาวุธคลื่นเสียงปริศนา’ จนได้รับบาดเจ็บหลายคน ล่าสุด เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผยว่าจำนวนผู้บาดเจ็บจริงๆ มีมากกว่าที่รายงานตอนแรกเสียอีก

เจ้าหน้าที่อาวุโสในรัฐบาลสหรัฐฯ 2 คน บอกกับ ซีเอ็นเอ็น ว่า เจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐฯ และครอบครัวมากกว่า 10 คน ต้องเข้ารับการรักษาหลังจากถูกโจมตีเป็นเวลาหลายเดือนตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2559 และหยุดลงเมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา โดยพวกเขาไม่ขอเปิดเผยนาม เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และกำลังอยู่ระหว่างการสืบสวน

ขณะที่ แหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯ อีก 3 คน บอกกับ ซีเอ็นเอ็น ว่า ทูตอเมริกัน 2 คนต้องถูกส่งตัวกลับไปสหรัฐฯ เพื่อรับการรักษาอาการบาดเจ็บระยะยาว ซึ่งรวมถึงการสูญเสียการได้ยินด้วย เจ้าหน้าที่อีกหลายคนเลือกที่จะขอออกจากหน้าที่ในคิวบาก่อนกำหนด เพราะถูกโจมตีก่อกวนดังกล่าวด้วย

แต่การโจมตีนี้ไม่ได้จำกัดที่เจ้าหน้าที่อเมริกันเท่านั้น โดยเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ทูตแคนาดา 5 คน และสมาชิกครอบครัว ได้รับบาดเจ็บเจ็บจากการโจมตีในลักษณะเดียวกัน หมายความว่า การโจมตีนี้เกิดขึ้นในระหว่างที่เจ้าหน้าที่ของคิวบากำลังสืบสวนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์นี้

“เราทราบเรื่องอาการบาดเจ็บที่ไม่ปกติ ซึ่งส่งผลกระทบต่อเจ้าหน้าที่การทูตของแคนาดา และสหรัฐฯ รวมทั้งครอบครัวในกรุงฮาวานาแล้ว” บริแอน แม็กซ์เวลล์ โฆษกรัฐบาลแคนาดาระบุในแถลงการณ์ที่ออกเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นการเปิดเผยครั้งแรกว่าเจ้าหน้าที่ของแคนาดาก็ถูกโจมตีด้วย “รัฐบาลกำลังทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และแคนาดา เพื่อสืบหาสาเหตุที่แน่ชัด”

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 3 คนบอกกับซีเอ็นเอ็นว่า การโจมตีบางอย่างเป็นการใช้อาวุธคลื่นเสียงที่ซับซ้อนบางอย่าง ซึ่งปล่อยเสียงความถี่ที่มนุษย์ไม่ได้ยินออกมา โดยติดตั้งไว้ในหรือนอกอาคารที่อยู่อาศัยของเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐฯ ในกรุงฮาวานา ทำให้เกิดความเจ็บป่วยทางกาย เช่น คลื่นไส้อาเจียน, ปวดหัว และสูญเสียการได้ยิน ขณะที่การโจมตีอื่นๆ ใช้เสียงดังมากกลายกับเสียงหึ่งๆ ที่แมลงสร้างในการโจมตี แต่ยังหาแหล่งที่มาของเสียงไม่พบ

ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา สหรัฐฯ และคิวบาสืบสวนเรื่องนี้เป็นการลับมาตลอด ทำให้สหรัฐฯ ตัดสินใจขับทูตคิวบา 2 นาย ออกจากประเทศเมื่อเดือนพฤษภาคม เพื่อประท้วงต่อการโจมตีที่เกิดขึ้น “คิวบาต้องรับผิดชอบให้การหาตัวผู้ที่ก่อเหตุโจมตีต่อสุขภาพทูต ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่เจ้าหน้าที่ของเรา อย่างที่คุณได้เห็นแล้วว่า มีกรณีที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่การทูตชาติอื่นๆ ด้วย” นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงเมื่อเดือนสิงหาคม

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผย ตั้งแต่ปลายปีก่อน มีเจ้าหน้าที่การทูตอเมริกันในกรุงฮาวานา ของคิวบา ถูกทำร้ายด้วยอาวุธคลื่นเสียง จนได้รับบาดเจ็บไปนับสิบคน มากกว่าที่เปิดเผยเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา... 21 ส.ค. 2560 15:24 21 ส.ค. 2560 15:39 ไทยรัฐ