วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กเจี๊ยบ สั่ง รับมือกองเชียร์ 'ปู' เช็กวงจรปิดหน้าศาล เข้มจัดระเบียบ

ผบ.ทบ.สั่ง ตร.รับมือมวลชนแห่ฟังคดี "ยิ่งลักษณ์" คาดประมาณ 3-5 พันคน พร้อมสั่งเช็กกล้องวงจรปิดหน้าศาล รับกำชับจัดระเบียบกองเชียร์ หวั่นละเมิดศาล เผย "บิ๊กเจี๊ยบ" ไม่ติดใจข่าวทหารจับชาวนาเซ็นสัญญา บอกแค่ข่าวโคมลอย กำชับ กกล.รส.เข้มดูแลคลังข้าวหลังฝ่ายการเมืองโจมตี

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช.กล่าวว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช.เป็นประธานการประชุมสำนักเลขาธิการ คสช.โดยกล่าวถึงการดูแลรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการจัดประชุม ครม.สัญจร ระหว่าง 21-22 ส.ค.นี้ ซึ่งได้มอบหมายให้ กกล.รส.กองทัพภาคที่ 2 ประสานการปฏิบัติกับทุกส่วนราชการให้กิจกรรมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้ หากนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะรัฐมนตรี มีแผนจะลงพื้นที่เพื่อพบปะกับประชาชนและรับฟังปัญหาในทุกภูมิภาค ขอให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยในแต่ละพื้นที่ เตรียมความพร้อมให้การสนับสนุน และให้รวบรวมปัญหาของแต่ละพื้นที่ เรื่องความเดือดร้อนของประชาชน เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานเตรียมให้ ครม.ได้รับทราบด้วย

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า ส่วนในวันที่ 25 ส.ค. ซึ่งจะมีการอ่านคำพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยเลขาธิการ คสช.ได้กำชับให้แต่ละหน่วยงานกำกับดูแลให้การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทุกส่วน เป็นไปตามแนวทางซึ่งได้กำหนดไว้แล้วจากการประชุมสำนักเลขาธิการ คสช.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการปฏิบัติ และดูแลในภาพรวมภายใต้การใช้กฎหมายปกติ โดยมี กระทรวงมหาดไทย และ กกล.รส.ให้การสนับสนุน

ทั้งนี้ ฝ่ายความมั่นคงประเมินว่าจะมีประชาชนมาร่วมรับฟังความคืบหน้าของคดีในวันดังกล่าว ประมาณ 3,000-5,000 คน ซึ่งทำให้พื้นที่โดยรอบศาลเกิดความไม่สะดวก อาทิ ปัญหาการจราจร สภาพอากาศ ความแออัดของพื้นที่ รวมทั้งกระบวนการอ่านคำพิพากษาอาจใช้ระยะเวลานาน ซึ่งเลขาธิการ คสช.มีความห่วงใยในข้อจำกัดดังกล่าวจึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบเตรียมการรองรับให้เหมาะสมกับสภาพการณ์ รวมทั้งการกำกับดูแลไม่ให้มีการกระทำที่ผิดกฎหมายในทุกด้าน เพื่อให้ภาพรวมของเหตุการณ์มีความเรียบร้อยที่สุด

นอกจากนี้ เลขาธิการ คสช.ยังได้กำชับให้ กกล.รส.ดูแลคลังข้าวสารในสต๊อกของรัฐ และร่วมตรวจสอบการระบายข้าว และการช่วยควบคุมการขนย้ายข้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภค ให้เป็นไปตามมาตรการที่ภาครัฐกำหนด มีความโปร่งใส สังคมเกิดความเชื่อมั่น ซึ่งขณะนี้ กกล.รส.กองทัพภาคที่ 1-3 ได้เข้าช่วยสนับสนุนการขนย้ายข้าวแล้วในพื้นที่ 9 จังหวัด ปริมาณข้าวที่ขนย้ายแล้ว 45 ล้านตันเศษ คงเหลือข้าวรอการขนย้ายอีก 22 ล้านตันเศษ

ด้านแหล่งข่าวจาก คสช.เปิดเผยว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช. และ ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส) เป็นประธานประชุมสำนักงานเลขาธิการ คสช.ในเรื่องการรับมือสถานการณ์วันตัดสินคดีรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบหลักในการดูแลสถานการณ์ ทั้งการจัดระเบียบการจราจรอำนวยความสะดวกประชาชน ที่เดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ บริเวณหน้าศาล เพื่อไม่ให้เกิดบรรยากาศกดดันการทำหน้าที่ของศาล อย่าให้มีปัญหาเกิดขึ้น พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการกระทำผิดพร้อมอำนวยความสะดวก 9 ตุลาการในการทำหน้าที่ และดูแลรักษาความปลอดภัย

นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัย ยังแสดงความเป็นห่วงประชาชนที่จะเดินทางมาให้กำลังใจด้วย เนื่องจากขณะนี้อยู่ในสภาพอาอากาศแปรปรวนเกิดฝนตกอากาศร้อนอบอ้าว เกรงว่า ประชาชนผู้สูงอายุจะได้รับผลกระทบจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เตรียมรถพยาบาลอำนวยความสะดวก เนื่องจากการรอคำพิพากษาของศาล อาจจะใช้เวลานานอาจทำให้เกิดเป็นลมหน้ามืด ขอให้ช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ให้ประสานงานกับ กทม.ในการตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณหน้าศาลและพื้นที่ใกล้เคียง ให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อใช้เป็นหลักฐานต่อผู้ฝ่าฝืน และทำผิดกฎหมายเพราะอาจเกิดเหตุสุดวิสัย ในวันที่ 25 ส.ค.นี้

แหล่งข่าวจาก คสช.ยังเปิดเผยต่อว่า ในส่วนของการทำหน้าที่ของ กกล.รส.ทั้ง 4 กองทัพภาค นั้น พล.อ.เฉลิมชัย เน้นย้ำให้ ดูแลความสงบเรียบร้อยตามความรับผิดชอบ โดยไม่มีการสกัดกั้นหรือกีดกันใดๆ ทั้งสิ้นต่อการเดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ส่วนกรณีกรณีที่มีกระแสข่าวทหารบังคับให้ประชาชนเซ็นหนังสือยินยอมให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ไม่ให้นำมวลชนไปให้กำลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในพื้นที่ภาคเหนือนั้น ทาง พล.อ.เฉลิมชัย ไม่ได้ติดใจอะไรและทางกองทัพภาคที่ 3 ได้ชี้แจงว่า ไม่มีการดำเนินการในลักษณะดังกล่าว เป็นเพียงข่าวโคมลอย เพื่อจุดประเด็นให้คนเดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทางกองทัพภาคที่ 3 เชื่อว่าประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือมีความเข้าใจต่อเหตุการณ์ต่างๆ เป็นอย่างดี พร้อมทั้งให้ กกล.รส.ดูแล คลังเก็บข้าวสารในโครงการรับจำนำข้าวให้เกิดความเรียบร้อย ภายหลังฝ่ายการเมืองออกมาระบุถึงความไม่โปร่งใสในการระบายข้าวของรัฐบาล จากอาหารคนกินไปสู่อุตสาหกรรมกรรมที่ไม่ใช่คนบริโภค

ผบ.ทบ.สั่ง ตร.รับมือมวลชนแห่ฟังคดี "ยิ่งลักษณ์" คาดประมาณ 3-5 พันคน พร้อมสั่งเช็กกล้องวงจรปิดหน้าศาล รับกำชับจัดระเบียบกองเชียร์ หวั่นละเมิดศาล เผย "บิ๊กเจี๊ยบ" ไม่ติดใจข่าวทหารจับชาวนาเซ็นสัญญา บอกแค่ข่าวโคมลอย กำชับ กกล.รส. 21 ส.ค. 2560 15:12 21 ส.ค. 2560 16:02 ไทยรัฐ