วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถนนดอยแม่สลอง ทรุดเพิ่มกว่าเมตร จี้แก้ยั่งยืน หวั่นกระทบท่องเที่ยว

หลังฝนตกหนักที่เชียงราย ส่งผลให้ถนนดอยแม่สลอง ทรุดเพิ่มกว่าเมตร อาคารหลายหลังทรุดเอียง ปลัด อบต.แม่สลองนอก จี้แก้ไขยั่งยืน หวั่นกระทบท่องเที่ยว ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 ส.ค. 60 นายสันทัด จันทร์เพชร ปลัด อบต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ได้ออกตรวจสอบถนนสายหลักบนดอยแม่สลอง บ.สันติคีรี อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ตรงข้ามร้านสะดวกซื้อ ที่เกิดทรุดตัวยุบลงอย่างต่อเนื่อง จากวันที่ 11 ส.ค. ลงไปอีกกว่า 1 เมตร ยาว 150 ม. และดินหลังตัวอาคารร้านอาหาร 1 แห่ง ร้านกาแฟ 2 ร้าน ได้เกิดไหลพังลงเป็นบริเวณกว้าง เห็นเสาตัวบ้านโผล่ ตัวอาคารทรุดเอียงใกล้พังทลายลง แต่เจ้าของร้านอาหารยังคงเปิดกิจการตามปกติ ทั้งที่มีการประกาศให้เป็นพื้นที่ภัยพิบัติห้ามเข้าพื้นที่อันตราย 

นายสันทัด จันทร์เพชร ปลัด อบต.แม่สลองนอก กล่าวว่า ทาง อบต.แม่สลองนอก ได้รายงานให้ นายกรกฎ ประเสริฐวงษ์ นอภ.แม่ฟ้าหลวง เตรียมตั้งคณะกรรมประกอบด้วย ปภ.จังหวัด แขวงการทาง โยธาธิการจังหวัด ที่ดิน สปก.เข้าร่วมตรวจสอบแก้ปัญหาระยะยาว โดยคาดว่าจะต้องใช้มาตรการกฎหมายห้ามให้มีการปลูกสร้างอาคารใดๆ ในพื้นที่ดังกล่าว ยึดตามประกาศเมื่อครั้งถนนทรุดแตกแยกขนาดใหญ่เมื่อ ปี 53 และเข้าทำการปรับปรุงซ่อมแซมสภาพให้ใช้เป็นจุดชมวิวสาธารณะ เมื่อความมั่นคงแข็งแรงในระยะยาว


นายสุพล นายสุรพงษ์ ผ้าเจริญ ประธานมูลนิธิพัฒนาดอยแม่สลอง กล่าวว่า สภาพถนนที่ยุบครั้งแรกปี 57 เป็นต้นมา ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้าแก้ไขปัญหาต้นเหตุตามหลักวิชาการ ตั้งแต่น้ำใต้ดิน น้ำผิวดิน อย่างยั่งยืน ทั้งที่ดอยแม่สลองเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.เชียงราย เมื่อเกิดเหตุดินถล่ม ก็มีผลกระทบกับการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวไม่มั่นใจในความปลอดภัย จึงขอให้หน่วยงานราชการได้เข้าแก้ไขอย่างจริงจัง.

หลังฝนตกหนักที่เชียงราย ส่งผลให้ถนนดอยแม่สลอง ทรุดเพิ่มกว่าเมตร อาคารหลายหลังทรุดเอียง ปลัด อบต.แม่สลองนอก จี้แก้ไขยั่งยืน หวั่นกระทบท่องเที่ยว ... 21 ส.ค. 2560 15:10 21 ส.ค. 2560 15:16 ไทยรัฐ