วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เว้าอีสาน 'คิดถึงกันบ้างเด้อ' ปล่อยมุกเด็ด ใครถูกผัวทิ้งมาบอก

นายกฯ ไม่สบายใจผลโพลชี้โกงได้ให้แบ่งปัน เมินคะแนนนิยมตก ปล่อยมุกใครถูกสามีทิ้งมาบอก ลั่นกฎหมายระบุต้องมีภรรยาคนเดียว กิ๊กก็มีไม่ได้ เว้าภาษาอีสาน เอาใจคนโคราช "คิดถึงกันบ้างเด้อ" ทหารไม่พูดโกหก ยึดคำมั่นสัญญาที่ต้องทำ...

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 60 ที่ จ.นครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะ เดินทางไปยังศาลาอเนกประสงค์ สวนสาธารณะเทศบาล ต.หัวทะเล มี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯ จ.นครราชสีมา ข้าราชการ ประชาชนกว่า 300 คน มาให้การต้อนรับเพื่อรับฟังรายงานผลการพัฒนาจังหวัด และรับฟังปัญหาความเดือดร้อนประชาชน

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ประชาชนต้องเป็นผู้กำหนดชะตากรรมบ้านเมือง มีหน้าที่เลือกสรรนักการเมืองเข้ามาเป็นรัฐบาล ดูแลการทำงานของเจ้าหน้าที่ไม่ให้ทุจริต เมื่อวานไม่สบายใจ มีโพลบอกประชาชนส่วนใหญ่ 60 กว่าเปอร์เซ็นต์ ไม่อยากให้มีการทุจริต และ 32 เปอร์เซ็นต์ เห็นว่าให้โกงได้ แต่ขอให้แบ่งปัน

"ไอ้โพลแบบนี้ทำที่ไหนอยากรู้นัก เดี๋ยวไปหามาด้วย เขียนแบบนี้ท้อแท้จริงๆ และโพลที่บอกว่าวันนี้คะแนนลุงตู่ลดลง เหลือ 7.4 จากปีก่อนอยู่ที่ 7.5 ลดลงเรื่อยๆ แต่ผมไม่ได้สนใจ เพราะคนไทยนิสัยขี้เบื่อ ปีแรกชื่นชมปีที่สองเบื่อหน่าย ปีที่สามยิ่งเบื่อใหญ่ เหมือนดูละคร ที่เปลี่ยนไปดูดาราหน้าใหม่ แต่รัฐบาลไม่ใช่ดารา รัฐบาลไม่ได้สร้างละคร ทำแต่เรื่องจริง และผมเกิดที่โคราช ก่อนตายผมอยากให้เมืองโคราช ภาคอีสาน และทุกภาคเจริญมีความสุข" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวด้วยว่า เราจะสู้กันวันนี้เลย เพื่อเอาคนนู้นคนนี้มาเหรอ ยังไม่ถึงเวลา เพราะวันนี้ต้องมีการเปลี่ยนแปลง ขอให้ถึงเวลาก่อน แล้วค่อยไปว่ากันมา ใครจะไปเลือกตั้งยกมือไม่ต้องกลัวตน ถ้ามีการเลือกตั้งได้ก็ต้องไป ถ้าทุกคนไม่ไปหรือคิดว่าไปแล้วไม่ได้คนดี ก็จะได้คนห่วยมาตลอด เพราะไอ้คนดีไม่ไปเลือก เลือกใครก็ได้ แค่ขออย่าเลือกผิดอีก ใครมีคนในใจที่จะเลือกแล้ว ไหนลองยกมือ ถ้าเลือกตนก็ต้องขอบคุณ พูดไปพรุ่งนี้สื่อคงล่อตนเละแน่ ซึ่งตนก็ยังไม่รู้จะเข้าไปอยู่ได้อย่างไรเหมือนกัน เพราะไม่ได้เป็นคนลงไปให้เลือกตั้ง ก็ดูต่อแล้วกัน นั่นเป็นเรื่องของชะตากรรมบ้านเมือง

ส่วนตัวตนยังไงก็รับชะตากรรมของตัวเองอยู่แล้ว ในเมื่อก้าวเข้ามา และอย่าให้ใครมาบอกว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่เป็นธรรม ไปดูกฎหมายลูกด้วยว่าเขาเขียนว่าอย่างไร ถ้าเอารัฐธรรมนูญมาทะเลาะกันไม่มีวันจบ เพราะรัฐธรรมนูญไม่มีบทลงโทษ ไม่มีบทบังคับ ขอให้ทุกคนสร้างสมดุล อย่ามองการเมืองอย่างเดียว ใครจะผิดจะถูก ทะเลาะเบาะแว้งก็ปล่อยเขา

"คนไทยรักกันผมก็รู้ เหมือนที่คุณรักผม ใครรังแกผมท่านก็ไม่ชอบ แต่ต้องรักให้ถูกวิธี ถ้าผมทำผิดก็ไม่ต้องรักผม" อย่างดารารักๆ เลิกๆ ไปให้กำลังใจเขากลับมาดีกัน แต่ตัวเองสามียังทิ้งอยู่เลย ที่พูดอย่าน้อยใจ ใครที่ถูกสามีทิ้งมาบอกตน เพราะกฎหมายระบุไว้ต้องมีภรรยาคนเดียว กิ๊กก็มีไม่ได้ เมื่อเช้าไปกราบย่าโมที่ตนให้ความเคารพนับถือ ตนเอาเหรียญมาด้วย" นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกฯ ได้นำเหรียญย่าโมออกจากกระเป๋าเสื้อมาโชว์ พร้อมกล่าวว่าคนอีสานมีเหรียญนี้หรือยัง อย่ารู้จักอย่างเดียว ต้องเคารพไว้ในใจด้วย เรื่องการพัฒนาประเทศ ต้องพัฒนาประชาชนและรายได้ของประเทศ ต้องลงทุนเพื่ออนาคต โดยเฉพาะการรักษาพยาบาลฟรี ตนยืนยันมาตลอดว่าไม่เคยคิดที่จะตัดค่ารักษาพยาบาลฟรี มีแต่จะทำให้ดีขึ้น ส่วนข้าราชการต้องปรับปรุงระบบ ต้องดูแลเอาเขาไปฆ่าทิ้งไม่ได้ ที่ไม่ดีอาจมีบ้างต้องช่วยกันดู เพราะเลือกเขามาเอง ข้าราชการท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน ก็เลือกมาทั้งนั้น ใครให้เงินก็ไม่ต้องเลือก ขณะที่รัฐบาลตน ถนนหลายเส้นเกิดได้เพราะตนสั่งให้ทำ ให้ทหารทุกกองทัพภาคไปสำรวจ พบถนนกว่าพันเส้น ทั้งชุมชนหมู่บ้านยังไม่ได้ลาดยาง จัดการให้เสร็จ ใช้งบหมื่นกว่าล้านบาท

ส่วนโรงสีที่รัฐบาลอดีตฝากข้าวไว้ เสียค่าเช่า เดี๋ยวจะไปตรวจทั้งหมดว่าสร้างมาตอนไหน สร้างมายังไง คุ้มค่าหรือไม่ แล้ววันนี้ทำอะไร ทั้งโรงสีข้าวชุมชนและสหกรณ์ พวกนี้รวยกันมาเท่าไรแล้ว เชื่อพรุ่งนี้ตนโดนด่าเละแน่ แต่ตนต้องทำ ทั้งหมดนี้คืออนาคตของประเทศ คนอีสาน โดยเฉพาะชาวโคราช 

นอกจากนี้ นายกฯ ได้พูดภาษาอีสาน "คิดถึงกันบ้างเด้อ" ทหารพูดอะไรโกหกไม่ได้หรอก คำมั่นสัญญาที่ต้องทำ ฟังเพลงหรือเปล่า มีคนบอกว่าไหนบอกขอเวลา 3 ปี ยังไม่เห็นไปสักที ต้องไปตามขั้นตอนที่มี ไปได้ก็ไป อย่าไล่ตนก็แล้วกัน ถ้าไล่ยิ่งไม่ไป

จากนั้นนายกฯ เป็นประธานมอบเอกสารที่ดินทำกิน ตามโครงการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จำนวน 3 แปลง เนื้อที่ 2,095 ไร่ ให้กับเกษตรกร 185 ราย.

นายกฯ ไม่สบายใจผลโพลชี้โกงได้ให้แบ่งปัน เมินคะแนนนิยมตก ปล่อยมุกใครถูกสามีทิ้งมาบอก ลั่นกฎหมายระบุต้องมีภรรยาคนเดียว กิ๊กก็มีไม่ได้ เว้าภาษาอีสาน เอาใจคนโคราช "คิดถึงกันบ้างเด้อ" ทหารไม่พูดโกหก ยึดคำมั่นสัญญาที่ต้องทำ... 21 ส.ค. 2560 14:59 21 ส.ค. 2560 15:48 ไทยรัฐ