วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.มทบ.45 สั่งตรวจสอบพร้อมให้ความเป็นธรรม ’น้องทาโร่’ โดนซ่อมดับ

ผบ.มทบ.45 สั่งตรวจสอบ พร้อมให้ความเป็นธรรมกรณี พลทหารนพดล หรือน้องทาโร่ โดนซ่อมจนตาย ขณะที่แม่บุญธรรมยังคาใจ แต่ขอรอผลการชันสูตรศพจากนิติเวช รพ.ตำรวจ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ส.ค. ที่กองบังคับการ มณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) นางมาลัยภรณ์ วรกิจพันธ์ อายุ 53 ปี มารดาบุญธรรม พร้อมญาติ พลทหารนพดล วรกิจพันธ์ หรือน้องทาโร่ อายุ 21 ปี ทหารกองประจำการ มทบ.45 ที่ได้เสียชีวิตภายในบ้าน หลังเดินทางออกจาก มทบ.45 ได้เข้าพบขอความเป็นธรรม ต่อ พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผบ.มทบ.45 หลังจากปักใจเชื่อว่าเสียชีวิตจากการโดนซ่อม หรือซ้อมภายใน มทบ.45 ค่ายดอนนก โดยใช้เวลาพูดคุยกันนานกว่า 2 ชม. ก่อนจะลงมาแถลงต่อสื่อ พร้อมเปิดภาพกล้องวงจรปิดที่สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ การสั่งซ่อมวินัยทหารหมู่ ช่วงเวลา 19.00 น. โดยใช้เวลาสั่งซ่อมนาน 20 นาที ก่อนจะปล่อยพลทหารทั้งหมดอาบน้ำเพื่อเตรียมขึ้นนอน และเวลา 20.45 น. (เวลาจริง 20.58 น.) ปรากฏภาพวงจรปิดที่จับภาพขณะพลทหารนพดล ซึ่งสวมชุดลำลองทหาร กับพลทหารรุ่นพี่ คือ พลทหารชัยฤกษ์ อัครกุล นั่งอยู่ที่เวรยามประจำคลังอาวุธ โดยทั้งคู่นั่งอยู่นานกว่า 14 นาที หลังจากนั้นได้พากันเดินออกไปจากบริเวณดังกล่าว ซึ่งสอดคล้องกับการสอบปากคำ พลทหารชัยฤกษ์ อัครกุล และ พลทหารปริญญา ราชจินต์ ว่า ได้พากันชักชวนออกจากค่ายจริง โดย พลทหารปริญญา เป็นผู้ไปรับรถจักรยานยนต์จากพี่สาว ที่นำมาจอดทิ้งไว้ข้างค่ายทหาร แล้วกลับมารับทั้ง 2 ออกจากจุดเวรยามประจำคลังอาวุธ ก่อนพากันไปที่บ้านพักของ พลทหารนพดล เพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้า และมีกำหนดจะไปร่วมงานโชว์รถจักรยานยนต์ที่ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานีด้านนางมาลัยภรณ์ วรกิจพันธ์ อายุ 53 ปี มารดาบุญธรรม กล่าวภายหลังพบ ผบ.มทบ.45 และดูภาพกล้องวงจรปิด ว่า ตนพอใจในการเข้าพูดคุยขอความเป็นธรรม เนื่องจากได้รับความร่วมมือจากทาง พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผบ.มทบ.45 เป็นอย่างดี ซึ่งขณะนี้ยังจะต้องรอผลชันสูตรจากนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ และปล่อยให้อยู่ในกระบวนการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ยังคงค้างคาใจในช่วงเวลา 19.40 น. จนถึงก่อนพบว่า บุตรชายและเพื่อนได้มารอขึ้นรถจักรยานยนต์เพื่อออกข้างนอกว่า มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นระหว่างนั้นหรือไม่

ด้าน พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผบ.มทบ.45 กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย พร้อมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าสอบสวนให้เกิดความกระจ่าง และไขข้อข้องใจของทางญาติพลทหารนพดลให้หมด ซึ่งขณะนี้ยังรอผลผ่าพิสูจน์ทางนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ในส่วนของห้วงเวลาที่ทางญาติยังสงสัย จะได้สั่งให้ทำการสอบสวนพลทหารที่อยู่ภายในกองร้อย กว่า 60 ชีวิต เพื่อให้ทราบว่าในช่วงเวลา 19.30-20.45 น. พลทหารนพดลทำอะไรอยู่ เนื่องจากไม่มีภาพปรากฏบนภาพวงจรปิด ทั้งนี้ในส่วนของการลงโทษทางวินัย หรือที่เรียกว่าการซ่อมนั้น ก็เป็นไปตามกฎระเบียบตามที่ปรากฏภาพบนกล้องวงจรปิด คือการให้ยึดพื้น หรือดันพื้น และอื่นๆ โดยใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น ก่อนจะให้อาบน้ำขึ้นเรือนนอน และเกิดเหตุการณ์จนเสียชีวิต ทั้งนี้ยืนยันว่าจะให้ความร่วมมือและให้ความเป็นธรรมต่อญาติผู้เสียชีวิตมากที่สุด.

ผบ.มทบ.45 สั่งตรวจสอบ พร้อมให้ความเป็นธรรมกรณี พลทหารนพดล หรือน้องทาโร่ โดนซ่อมจนตาย ขณะที่แม่บุญธรรมยังคาใจ แต่ขอรอผลการชันสูตรศพจากนิติเวช รพ.ตำรวจ... 21 ส.ค. 2560 14:59 21 ส.ค. 2560 15:26 ไทยรัฐ