วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัศจรรย์! อาทิตย์ทรงกลด ขณะอัญเชิญพระประธาน ประดิษฐาน โรงเรียนทหารเรือ

อัศจรรย์ เกิดปรากฏการณ์ พระอาทิตย์ทรงกลด ขณะประกอบพิธีบวงสรวง อัญเชิญองค์พระประธาน ปางสมาธิ นามว่า 'พระพุทธศาสดานาวาภิบาล' ประดิษฐาน โรงเรียนชุมพลทหารเรือ ...

เวลา 09.09 น. วันที่ 21 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นาวาเอก วิรัตน์ สมจิตร ผู้บังคับการโรงเรียนชุมพลทหารเรือ ได้ถือเอาฤกษ์งามยามดี ประกอบพิธีบวงสรวงถวายเครื่องสังเวยต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกชั้นฟ้า ให้เปิดฟ้าเป็นมหามงคลอัญเชิญองค์พระประธาน ปางสมาธิ ขนาดหน้าตัก 88 นิ้ว มีนามว่า พระพุทธศาสดานาวาภิบาล ขึ้นวางสู่ฐานองค์พระ ภายในอาคารพุทธสถานชื่อ พุทธอุทยานภิบาลชุมพล โรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จ

ทั้งนี้ ระหว่างทำพิธี ได้เกิดเหตุอัศจรรย์พระอาทิตย์ทรงกลดขึ้นเหนือพุทธสถาน ทำให้ผู้อยู่ในพิธีต่างเชื่อในความอัศจรรย์ เกิดเป็นปาฏิหาริย์ที่แสดงถึงการรับรู้ขององค์พระประธาน อันเกิดจากแรงศรัทธาโดยแท้จริง


นาวาเอกวิรัตน์ กล่าวว่า พุทธสถานแห่งนี้ เกิดขึ้นจากความตั้งมั่นของตน และแรงศรัทธาของผู้มีจิตศรัทธา ที่ต้องการร่วมสร้างพุทธสถานไว้ในรั้วค่ายทหารโรงเรียนชุมพลทหารเรือ อันเป็นแหล่งผลิตจ่าทหารเรือให้กับกองทัพ เพื่อให้พระพุทธศาสนาแห่งนี้ ได้เป็นสถานที่ขัดเกลาจิตใจของนักเรียนจ่าทหารเรือ ที่จบการศึกษาออกไปจากสถาบัน จะต้องเป็นผู้ตั้งมั่นอยู่ในความดี มีหลักธรรมศาสนาเป็นที่ตั้งในการดำเนินชีวิต ดั่งคำที่ว่า วินัยนำหน้า การศึกษาตามหลัง นั่นคือ ความดีต้องอยู่เหนือทุกสิ่งทั้งปวง

สำหรับการก่อสร้างขณะนี้ ได้มีผู้มีจิตศรัทธาหลั่งไหลร่วมบริจาคทุนทรัพย์ในการจัดสร้าง ซึ่งคาดว่าจะให้แล้วเสร็จตามกำหนดเวลาที่ตั้งไว้ในเดือนกันยายน 2560 อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ประสงค์จะร่วมบริจาคทุนทรัพย์ในการจัดสร้าง สามารถสมทบบุญได้ที่ ธนาคารทหารไทย สาขาสัตหีบ ชื่อบัญชี สมทบทุนสร้างอาคารเพชรนาวี หมายเลข 302-7-25999-7.

อัศจรรย์ เกิดปรากฏการณ์ พระอาทิตย์ทรงกลด ขณะประกอบพิธีบวงสรวง อัญเชิญองค์พระประธาน ปางสมาธิ นามว่า 'พระพุทธศาสดานาวาภิบาล' ประดิษฐาน โรงเรียนชุมพลทหารเรือ ... 21 ส.ค. 2560 14:49 21 ส.ค. 2560 15:11 ไทยรัฐ