วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับศพ พลทหารทาโร่ กลับสุราษฎร์ นิติเวชระบุ ระบบเลือด-หัวใจล้มเหลว

ผลตรวจศพ พลทหารทาโร่ เบื้องต้นระบุ ตายจากระบบหมุนเวียนเลือด และหัวใจล้มเหลว แต่ไม่รู้ล้มเหลวด้วยสาเหตุใด ต้องตรวจชิ้นเนื้อต่อ รออีก 2 สัปดาห์ ตำรวจสุราษฎร์ รับศพกลับบ้านแล้ว...  

จากกรณีพลทหารนพดล หรือ ทาโร่ วรกิจพันธุ์ อายุ 21 ปี ทหารกองประจำการ กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) ผลัด 1 ค่ายวิภาวดีรังสิต อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เสียชีวิตหลังจากเพื่อนทหารด้วยกันพามาส่งที่บ้านในสภาพอ่อนเพลีย โดยบอกว่าก่อนหน้านี้ถูกซ่อม(ลงโทษทางวินัย) เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 ส.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งญาติติดใจสาเหตุการตายจึงได้เข้าแจ้งความก่อนมีการนำศพส่งชันสูตรที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ

เวลา 12.00 น. วันที่ 21 ส.ค. ที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ ภายหลังการชันสูตร ไม่มีญาติของพลทหารนพดล มารับศพมีเพียงหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี มาเท่านั้นโดย ร.ต.อ.ทะนงศิลป์ ขนายน้อย รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองสุราษฎร์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นพล ทหารนพดลเสียชีวิตเวลาประมาณ 23.00 น. ของวันที่ 19 ส.ค. ก่อนจะมีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เนื่องจากญาติติดใจในสาเหตุการเสียชีวิต โดยตนได้รับมอบหมายให้นำศพส่งมาชันสูตรหาสาเหตุที่สถาบันนิติเวช ศพมาถึงเมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 21 ส.ค. เมื่อศพมาถึงเจ้าหน้าที่ได้ทำการซีทีสแกนอวัยวะภายในก่อนจะทำการผ่าพิสูจน์ โดยหลังจากผลชันสูตรจากแพทย์ออกมา ตนจะเป็นตัวแทนทางญาติผู้เสียชีวิตนำศพกลับไปให้ญาติบำเพ็ญกุศล ส่วนผลการชันสูตรจะนำไปประกอบในสำนวนคดี

ร.ต.อ.ทะนงศิลป์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการสอบปากคำพยานอื่นๆ ตนไม่ได้เป็นผู้สอบเนื่องจากมีการตั้งเป็นคณะทำงานในคดี ในวันนี้ตนมีหน้าที่นำศพมาเพื่อชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตจากอวัยวะภายในร่างกาย ทั้งนี้ หากผลชันสูตรพบว่าเป็นการตายโดยผิดธรรมชาติ ก็จะนำไปประกอบสำนวนเพื่อสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้ที่ทำให้พลทหารนพดลเสียชีวิตต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลการชันสูตรเบื้องต้นพบว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากระบบเลือดและหัวใจล้มเหลว แต่ยังไม่ทราบว่าล้มเหลวจากสาเหตุใด ต้องนำชิ้นเนื้อและอวัยวะภายในของผู้ตาย ส่งไปตรวจพิสูจน์ในห้องแล็บ เนื่องจากศพมีการฉีดสารฟอร์มาลีนและผ่าศพมาก่อนหน้านี้แล้ว โดจะใช้เวลาประตรวจในห้องแล็บประมาณ 2 สัปดาห์ ถึงจะทราบผล.

ผลตรวจศพ พลทหารทาโร่ เบื้องต้นระบุ ตายจากระบบหมุนเวียนเลือด และหัวใจล้มเหลว แต่ไม่รู้ล้มเหลวด้วยสาเหตุใด ต้องตรวจชิ้นเนื้อต่อ รออีก 2 สัปดาห์ ตำรวจสุราษฎร์ รับศพกลับบ้านแล้ว... 21 ส.ค. 2560 14:40 21 ส.ค. 2560 15:55 ไทยรัฐ