วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'Thai WPS' ม้ามืดด้านซอฟต์แวร์เพื่อคนไทย ชูจุดขายด้านความคุ้มค่าราคาถูก

ดับเบิ้ลยูพีเอส คอร์ปอเรชั่น จำกัด หนึ่งในเครือ คิงซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น ผู้นำด้านซอฟต์แวร์และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตระดับโลกจากประเทศจีน เปิดตัว Thai WPS Office ซอฟต์แวร์สำนักงาน ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการด้วยความยืดหยุ่นสูงในราคาย่อมเยา

ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณพงศ์พรหม ยามะรัต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด Thai WPS เกี่ยวกับเทคโนโลยีของบริษัท และศักยภาพที่จะนำมาตอบสนองการเติบโตอย่างคุ้มค่าของตลาดไอทีประเทศไทย

ซอฟต์แวร์ ไทย ดับเบิ้ลยูพีเอส ออฟฟิศ เพื่อเป็นโซลูชั่นสำนักงานที่ตอบสนองการใช้งานที่แตกต่างกันของผู้ประกอบการไทย ทั้งงานด้านเอกสาร, โปรแกรมนำเสนองาน, การคำนวณ รวมถึงโปรแกรมที่จำเป็นสำหรับสำนักงานและบุคคลทั่วไปอื่นๆ

ผู้บริโภคต้องการอะไร เรานำนวัตกรรมนั้นไปเสิร์ฟ 

เนื่องจากอุตสาหกรรม IT ของประเทศไทยเราเป็นผู้ซื้อมาโดยตลอด หากเป็นอย่างนี้ต่อไปก็เป็นไปได้ที่ประเทศจะจนลง เพราะฉะนั้นเราจึงตั้งใจจะเป็นศูนย์กลางของอาเซียนในด้านผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ 

แผนงานในปีนี้คือเราดูความพร้อมของผู้บริโภคเป็นหลัก เราทำการศึกษาว่าภาครัฐต้องการอะไร องค์กรเอกชนต้องการอะไร และ SME ต้องการอะไร เพราะตอนนี้เราเห็นได้ว่าซอฟต์แวร์ในตลาดไม่มีเจ้าไหนให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการรายย่อยเหล่านี้เลย ยิ่งบางเจ้าเพิ่งเริ่มต้น กำไรน้อย แต่กลับถูกบังคับให้ใช้ซอฟต์แวร์ของแท้ที่มีราคาแพง แต่เราไม่ใช่ ของเราเป็น Office Software ที่คุณภาพสูงกว่าในราคาย่อมเยา

คุณภาพสูงกว่าอย่างไร

ยกตัวอย่าง ปัจจุบันนี้ผู้ประกอบการใช้ Excel ทำบัญชีเองทั้งหมด 100% แต่ซอฟต์แวร์ของเรา "Spreadsheet" เพียงแค่กรอกค่าใช้จ่ายต่างๆ ระบบก็จะคำนวณภาษีที่ต้องจ่ายให้เรียบร้อย 

ยิ่งในส่วนของภาครัฐและกระทรวง เราพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ให้มี Template ของจดหมายราชการแต่ละชนิด ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน และที่สำคัญหรือจดหมายราชการทุกฉบับจะได้มีหน้าตาที่เหมือนกัน

ตั้งเป้าเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ใหญ่ที่สุดในประเทศ

เร็วๆ นี้เราจะเปิดตัวบริการอัจฉริยะเพื่อยุคบิ๊กดาต้า นั่นคือคลาวด์เซอร์วิส โดยเรามุ่งมั่นจะเป็นผู้ให้บริการคลาวด์อันดับ 1 ในประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มขององค์กรขนาดใหญ่ รัฐบาล และบริษัทต่างๆ เพื่อให้องค์กรสามารถลดต้นทุนการบริหารจัดการ ในขณะเดียวกันก็เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

เราเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ครอบคลุมทั่วประเทศปักกิ่ง ยกตัวอย่าง หนึ่งในลูกค้าของเราคือ สถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีน ซึ่งถือว่าเป็นช่องที่ใหญ่ที่สุด เราเป็นผู้ให้บริการคลาวด์แต่เพียงรายเดียวของสถานีนี้ ดังนั้นสบายมากหากเราต้องเป็นคลาวด์โอเปอร์เรเตอร์ให้กับดิจิตอลทีวีทั้ง 22 ช่องในประเทศไทย

9 จุดเด่นและประโยชน์ของ Thai WPS Office

ซอฟต์แวร์สำนักงานสัญชาติไทยมาตรฐานโลกแบรนด์แรกในประเทศไทย

1. ซอฟต์แวร์สำนักงานที่มีอัตราการเจริญเติบโตของปริมาณผู้ใช้งานสูงที่สุดในโลก

2. ผู้ใช้งานสามารถใช้ได้ทันที ไม่ต้องเรียนเพิ่ม จาก UI/UX ที่ชาวไทยคุ้นเคยอยู่แล้ว

3. ขนาดไฟล์เล็กกว่า ทำให้ใช้งานได้ทั้งเครื่อง PC รุ่นเก่า และใหม่ได้อย่างแทบไม่มีข้อจำกัด

4. ถูกออกแบบให้สามารถใช้กับ Window ทั้งรุ่นใหม่ล่าสุด จนถึงรุ่นเก่า เช่น Window XP โดยไม่ต้อง upgrade Window ทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายได้ทันที

5. สามารถใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์สำนักงานได้แทบทุกรุ่น โดยเฉพาะรุ่นที่ได้รับความนิยมในตลาด เช่น Microsoft Office หรือ Libre office โดยมีจุดเด่นเพิ่มเติม เช่นความสามารถในการเปิดแฟ้มเอกสารเก่าและใหม่เข้าไปอีก เพื่อลดข้อจำกัดการส่ง แก้ไขแฟ้มเอกสารเก่าและใหม่ที่เคยมีมาในอดีต

6. เป็นครั้งแรกในไทย Thai WPS บรรจุ Font ราชการไทย 13 fonts เช่น TH Sarabun PSK ไว้ให้เลย ทำให้ใช้งานง่าย ไม่ต้องเสียเวลาโหลดเพิ่ม รวมถึงบรรจุ Template เอกสารทางราชการที่ใช้บ่อย ไว้ในซอฟต์แวร์เอกสาร เพื่อการใช้งานทุกๆ วันได้ง่าย ตรงตามมาตรฐาน เพียงแค่ปลายนิ้ว เพื่อประโยชน์สูงสุดกับงบประมาณทุกบาท
7. นอกจากการปรับซอฟต์แวร์เช่น font พิเศษ Template พิเศษแล้ว ในอนาคตยังจะมีการนำเสนอความสามารถในการใช้งานใหม่ๆ รวมถึง feature พิเศษ “เฉพาะภาครัฐและภาคเอกชนของไทย” อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

8. ช่วยหน่วยงานภาครัฐและเอกชนขยายปริมาณการใช้ซอฟต์แวร์สำนักงาน “ของแท้” ที่ปลอดภัยได้ง่าย เพื่อการพัฒนาตามนโยบาย Thailand 4.0 ในข้อเสนอที่สบายกระเป๋ากว่าที่เคย

9. รองรับการใช้งานแห่งอนาคตง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว ที่ทาง Thai WPS จะมานำเสนอสู่ตลาดประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง เช่น การบริการคลาวด์ การบริการเอกสารอัจฉริยะในอนาคต

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดเพื่อทดลองใช้ได้ฟรี ที่นี่

Thai WPS Office ซอฟต์แวร์สำนักงานชุดใหม่ล่าสุด เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการสินค้าคุณภาพ รวมถึงมีงบประมาณจำกัด 21 ส.ค. 2560 14:31 23 ส.ค. 2560 12:29 ไทยรัฐ