วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปดราม่าหมวกกันน็อก ตำรวจไม่ตั้งด่าน โผล่จับปรับ ยึดกุญแจรถได้หรือ? (คลิป)

เกิดกระแสดราม่าในโลกโซเชียลเมื่อเฟซบุ๊ก Ai Sara GixGox โพสต์คลิปในวันที่ 17 ส.ค.60 พร้อมข้อความว่า...

หนูขี่รถมาเลี้ยวซ้ายเจอท่านตำรวจท่านหนึ่งมาดักหน้าหนูเกือบชน แล้วถามหนูว่าไม่สวมหมวก ใบขับขี่ หนูไม่มี แล้วบอกหนูว่าแค่ตักเตือน แต่เขียนใบสั่ง 500 นี้หรอตักเตือน เค้าริบกุญแจรถ ไม่ใช่หนูคนเดียวที่โดน เด็กนักเรียนเยอะมาก ถ้าไม่จ่ายกุญแจรถไม่คืน หนูถามว่าด่านลอยป่าวทำไมไม่ตั้งกรวยไม่ตั้งด่าน #มึงรู้ไม่จิงอย่าพูด ตำรวจราชภัฏสุราษฎร์ธานีค่ะ  

ล่าสุดเจ้าของโพสต์เปิดใจกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่าคลิปนี้ถ่ายโดยแฟนของตน ผู้หญิงที่กำลังถูกตำรวจเขียนใบสั่งนั้นก็ถูกปรับเหมือนกัน และเธอยืนยันว่าไม่มีการตั้งจุดให้รู้ว่ามีการตรวจ จู่ๆ ตำรวจก็โผล่มาดักหน้ารถในระยะกระชั้นชิดขณะเดินทางไปขายของ และตนก็ได้ชำระค่าปรับแล้ว 

ทั้งนี้ภายหลังคลิปถูกเผยแพร่ ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นโดยเสียงส่วนมากเห็นด้วยกับตำรวจที่ออกใบสั่ง เนื่องจากผู้ขับขี่ทำความผิดจริง คือ ไม่สวมหมวกนิรภัย หรือหมวกกันน็อก และไม่มีใบอนุญาตขับขี่ และจากกรณีดังกล่าว ยังทำให้ชาวเน็ตเกิดข้อสงสัยหลายประเด็นว่าการยึดกุญแจรถทำได้ไหม และตำรวจสามารถจับโดยไม่ตั้งด่านได้หรือไม่

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ สอบถามข้อเท็จจริงจาก "ร.ต.อ.วิทยา ภูขะมา" ผู้บังคับบัญชาเบื้องต้น รองสารวัตรจราจร สน.หัวหมาก กทม. ชี้แจงว่าการตรวจวินัยจราจรนี้สามารถทำได้โดยตั้งจุดตรวจ ซึ่งเรียกว่าจุดกวดขันวินัยจราจร และต้องมีนายตำรวจควบคุม และอีกกรณีคือขณะปฏิบัติหน้าที่อำนวยการจราจร ยืนโบกรถอยู่แล้วพบเห็นว่าเป็นความผิดซึ่งหน้า สามารถจับปรับได้ตลอด 24 ชม.

ด้านการยึดกุญแจรถนั้นสามารถทำได้ในกรณีที่ผู้ขับขี่มีพฤติการณ์ผิดปกติ คิดหลบหนีจริงๆ หรือไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการจอดให้ตรวจ เช่น เห็นด่านก็หักหลบขี่ย้อนศรหนีทันที หรือตำรวจให้สัญญาณจอด แต่ไม่จอดกลับขี่หนีอย่างรวดเร็ว ซึ่งเคยมีตำรวจถูกชนในกรณีนี้เช่นกัน เมื่อตรวจพบความผิดต่างๆ เช่น ไม่สวมหมวกกันน็อก ไม่มีใบขับขี่ รถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เจ้าหน้าที่จะแจ้งความผิดให้ทราบ เมื่อออกใบสั่งแล้วก็ต้องคืนกุญแจรถ หากไม่มีพฤติกรรมหลบหนีตำรวจไม่สามารถยึดกุญแจรถได้ สำหรับเอกสารที่ยึดได้อย่างเดียวคือใบขับขี่

หากได้รับใบสั่งแล้ว กฎหมายกำหนดระยะเวลาไว้ว่าต้องไปชำระเงินค่าปรับภายใน 7 วัน ซึ่งระบุไว้ในใบสั่งชัดเจน หากไม่ไปชำระทาง สน.ท้องที่จะทำหนังสือแจ้งให้มาชำระอีกภายใน 15 วัน ถ้าไม่มาก็จะสรุปเรื่องให้กรมการขนส่ง ซึ่งจะมีผลถูกอายัดทะเบียน ไม่สามารถต่อภาษีรถได้ ต้องไปชำระก่อนถึงจะต่อทะเบียนได้

ด้าน ส.ต.ท.สุรพรรณ อันสา ผบ.หมู่.อคฝ.ฯ ช่วยงานจราจร สน.หัวหมาก แนะนำว่าการขี่มอเตอไซค์ให้ถูกกฎหมาย ไม่ถูกจับปรับ ต้องใส่หมวกกันน็อกทั้งคนขี่และซ้อน พกใบขับขี่และสำเนาสมุดรถ และต้องขี่ไม่เกิน 2 คน ถ้าพบขี่เกิน คนขี่จะถูกปรับในอัตรา 400-500 บาท

ไม่ควรพลาด อ่านแล้วรอด คลายทุกข้อสงสัย ตำรวจเรียกตรวจ ยึดกุญแจรถได้ไหม จับโดยไม่ตั้งด่านได้จริงหรือ 21 ส.ค. 2560 14:15 21 ส.ค. 2560 16:23 ไทยรัฐ