วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มากับซองผ้าป่า! รวบพลเรือตรีเก๊คาค่ายทหาร โป๊ะแตกเหตุสวมเครื่องแบบผิด

เขามากับซองผ้าป่า! ชาวสัตหีบ และทหารเรือ ตั้งข้อสังเกต พลเรือตรี เดินเรี่ยไรเงินทำบุญ ความแตกหลังสวมเครื่องแบบผิด ติดเครื่องหมายคนละฝั่ง พลเรือตรีเก๊ สารภาพทำเพราะให้น่าเชื่อถือ คนอยากทำบุญ

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 60 พลเรือโทนพดล สุภากร ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารเรือระดับสูง และ พ.ต.อ.ชโลธร เปรมปรี ผกก.สภ.สัตหีบ จับกุม นายไพฑูรย์ แจ้งชื้น อายุ 63 ปี ชาวจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมของกลาง รถเก๋งโตโยต้า แคมรี่ สีขาว ทะเบียน ฎป 3180 กทม. ซองผ้าป่าสามัคคี สร้างกุฏิสงฆ์ วัดแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา และกฐินสามัคคีของสำนักสงฆ์ แห่งหนึ่งในสมุทรปราการ รวมจำนวน 177 ซอง พร้อมตู้บริจาคจำนวน 2 ตู้ เงินสดที่ได้จากการเรี่ยไร จำนวน 1,270 บาท

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้รับการประสานจากชาวบ้านในพื้นที่เขตฐานทัพเรือสัตหีบ ว่ามีบุคคลแต่งเครื่องแบบทหารเรือ ยศพลเรือตรี ออกเรี่ยไรเงินจากประชาชน ในลักษณะซองผ้าป่า และตู้รับบริจาคในพื้นที่ อ.สัตหีบ ในลักษณะออกเรี่ยไร บอกบุญประชาชน ซึ่งมีทหารเรือในพื้นที่ ก็ได้แจ้งเบาะแสมาเช่นเดียวกันว่า พบ พลเรือตรี แต่งตัวคล้ายทหารเข้ามาในหน่วยทหาร แต่มีข้อผิดสังเกต

ทั้งนี้ เนื่องจากมีการติดเครื่องหมายผิดหลายอย่าง อาทิเช่น เครื่องหมาย หลักสูตรลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบกและจู่โจม รีคอน นาวิกโยธิน ต้องติดบนป้ายชื่อด้านขวา แต่ไปติดคนละฝั่งของหน้าอกเสื้อบริเวณด้านซ้าย ทำให้มีข้อสังเกตว่าเป็นทหารปลอม จึงได้แจ้งเบาะแสมาก่อนนำเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและจับกุมได้ดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ติดต่อไปทางวัด และสำนักสงฆ์ ทราบว่านายทหารดังกล่าวได้ใส่ชุดนายพลมาติดต่อว่าจะมาเป็นเจ้าภาพผ้าป่าที่วัดก่อนจะหายไป ซึ่งทางวัดมารู้อีกทีก็มาถูกทางเจ้าหน้าที่จับกุมแล้ว โดยไม่มีเงินมาที่วัด

นายไพฑูรย์ ผู้ต้องหา กล่าวว่า ตนได้ไปซื้อชุดและเครื่องแบบยศนายพล มาจากร้านขายเครื่องแบบทหารเรือในตลาดสัตหีบ ก่อนนำมาใส่ออกเดินเรี่ยไรในพื้นที่สัตหีบ ลักษณะแจกซองผ้าป่าตามหน่วยทหาร เพราะเวลาสวมชุดนายพล ทำให้คนเกรงใจและเชื่อถือ เนื่องจากในสัตหีบเป็นพื้นที่ทหารเรือ ทำให้คนทำบุญจำนวนมาก ก่อนมาถูกจับผิดได้และถูกจับกุมได้ดังกล่าว ส่วนเงินทั้งหมดตนได้นำไปทำบุญ ไม่ได้เอามาใช้ส่วนตัวอย่างไร

เขามากับซองผ้าป่า! ชาวสัตหีบ และทหารเรือ ตั้งข้อสังเกต พลเรือตรี เดินเรี่ยไรเงินทำบุญ ความแตกหลังสวมเครื่องแบบผิด ติดเครื่องหมายคนละฝั่ง พลเรือตรีเก๊ สารภาพทำเพราะให้น่าเชื่อถือ คนอยากทำบุญ 21 ส.ค. 2560 14:02 21 ส.ค. 2560 14:26 ไทยรัฐ