วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิจัยไทยโชว์ผลงาน สร้างชาติมั่งคั่งยั่งยืน

ผ้าทอกลีบบัว

ศักยภาพของคนไทยไม่แพ้ใคร เพื่อเป็นการส่งเสริมและเผยแพร่ความรู้ความสามารถของคนไทย ในการสร้างองค์ความรู้และคิดค้นนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) (สวก.) จัดงาน “Thailand Research Week” มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2560 ครั้งที่ 12 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “วิจัยเพื่อพัฒนาประเทศสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน” โดยจะรวมผลงานของนักวิจัยไทยจากทั่วประเทศมาร่วมจัดแสดงในวันที่ 23-27 ส.ค. ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

กิจกรรมภายในงานนิทรรศการเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้ทรงเป็น “พระบิดาแห่งการวิจัย” สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่องาน วิจัยไทย ในส่วนของผลงาน การวิจัยปีนี้ ได้นำมาจัดแสดงมากกว่า 1,000 ผลงาน อาทิ นวัตกรรมป้องกันกำจัดยุง โดยกรมวิทยาศาสตร์, เจลลี่พร้อมดื่มเพื่อสุขภาพ โดยมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, ผ้ากลีบบัว โดยมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, เครื่องมือเฝ้าตรวจพื้นที่ระยะไกล โดยกรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม, เตาประหยัดพลังงาน โดยกรมพลาธิการทหารอากาศ, ผลิตภัณฑ์จากผ้าใยกล้วย โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, การตรวจคัดกรองผู้ป่วยโรคเบาหวานขึ้นจอตาอัตโนมัติ จากภาพถ่ายจอตาในรูปแบบแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนและการใช้เทคนิคคลื่นอัลตราซาวนด์ สำหรับการรักษาก้อนมะเร็งเต้านมในผู้หญิง โดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ฯลฯ นอกจากนี้ยังจัดให้มีการประชุมวิชาการน้ำมันรำข้าวนานาชาติ ในวันที่ 24-25 ส.ค. ที่โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส, นิทรรศการและการประชุมวิชาการ “25 ปี สกว. : สร้างคน สร้างความรู้ สร้างอนาคต” ในวันที่ 25-26 ส.ค. ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ จัดโดย สกว. และ สวก.

ศักยภาพของคนไทยไม่แพ้ใคร เพื่อเป็นการส่งเสริมและเผยแพร่ความรู้ความสามารถของคนไทย ในการสร้างองค์ความรู้และคิดค้นนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ... 21 ส.ค. 2560 13:49 21 ส.ค. 2560 13:51 ไทยรัฐ