วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' สั่งผู้บังคับหน่วยสอบหาสาเหตุ 'พลทหารนภดล' เสียชีวิต

โฆษก ทบ. เผย ผบ.ทบ.สั่งผู้บังคับหน่วยสอบหาสาเหตุ "พลทหารนภดล" เสียชีวิต อย่างตรงไปตรงมา พร้อมประสาน จนท.ตำรวจ เพื่อดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอน ก.ม.

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.60 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ พลทหารนภดล วรกิจพันธ์ อายุ 21 ปี สังกัดกองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) ค่ายวิภาวดีรังสิต อ.เมือง จ.สุราษฎ์ธานี เสียชีวิตเนื่องจากลิ้นหัวใจภายในฉีกขาด และมีเลือดคั่งภายในจำนวนมาก โดยคาดว่าถูกซ้อมจนเสียชีวิตว่า เรื่องดังกล่าว พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ทราบเรื่องแล้ว พร้อมสั่งการให้ผู้บังคับหน่วยตั้งกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งเบื้องต้นทางหน่วยดำเนินการสอบสวนจากบุคคลภายในหน่วย และตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด ล่าสุดยังไม่พบข้อมูลว่ามีการกระทำนอกกฎระเบียบราชการ โดยเฉพาะตั้งแต่เวลาช่วงเย็นหลังจากที่ญาติมาส่งประมาณ 19.00 น. จนถึงเวลาประมาณ 20.45 น. ที่พลทหารนภดลได้มานั่งคอยรถที่จะมารับออกไปงานบิ๊กไบค์นอกหน่วย โดยสามารถมองเห็นด้วยภาพบันทึกจากกล้องวงจรปิดว่า พลทหารนภดลนั่งคอยรถด้วยท่าทางปกติ

พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีการรวมแถวอบรมและมีการให้ออกกำลังกาย ในช่วงเวลา 19.20 น. นั้น จากข้อมูลบุคคลและข้อมูลจากกล้องพบมีลักษณะเป็นการออกกำลังกายแบบเป็นส่วนรวมทั้งกองร้อย และล่าสุดไม่พบว่าช่วงเวลาดังกล่าวมีการกระทำนอกกรอบกฎระเบียบ โดยเฉพาะการทำโทษที่รุนแรงลักษณะถูกเนื้อต้องตัว ขณะนี้ทางหน่วยต้นสังกัดอยู่ระหว่างเจาะข้อมูลเชิงลึก เพิ่มในช่วงเวลาสั้นๆ ที่หลังจากสั่งอบรมและออกกำลังกายเสร็จแล้วปรากฏว่า สิบเวรได้ปล่อยให้ทหารไปอาบน้ำและพักผ่อนกันตามอัธยาศัย ซึ่งไม่ปรากฏพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของสิบเวร หรือเพื่อนพลทหารด้วยกันเองหรือไม่ รวมไปถึงช่วงเวลาที่พลทหารนภดล ไปใช้เวลาอยู่ภายนอกพื้นที่ของหน่วยอย่างละเอียดควบคู่ไปด้วย

อย่างไรก็ตามต้องรอข้อสรุปอย่างเป็นทางการ และหากผลการสืบสวนสอบสวนได้ข้อสรุป ปรากฏพบว่ามีกำลังพล ไม่ว่าจะระดับไหนก็ตามประพฤตินอกเหนือกฎระเบียบราชการกำหนด จะต้องถูกดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายบ้านเมืองและกฎหมายทหาร

โฆษก ทบ. เผย ผบ.ทบ.สั่งผู้บังคับหน่วยสอบหาสาเหตุ "พลทหารนภดล" เสียชีวิต อย่างตรงไปตรงมา พร้อมประสาน จนท.ตำรวจ เพื่อดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอน ก.ม. 21 ส.ค. 2560 13:42 21 ส.ค. 2560 14:26 ไทยรัฐ