วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กะโหลกทารกลิงโบราณอาจให้คำตอบ ที่มาของมนุษย์และวานร

เมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสโตนี บรู๊ก ในรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศถึงการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ส่วนของกะโหลกศีรษะของทารกวานรที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่เคยพบมา ฝังอยู่บริเวณภูเขาไฟในประเทศเคนยา กะโหลกดังกล่าวมีขนาดใกล้เคียงกับลูกมะนาว และมีชีวิตอยู่เมื่อ 13 ล้านปีก่อน ซากกะโหลกดังกล่าวเป็นสายพันธุ์ใหม่ได้รับการตั้งชื่อว่า Nyanzapithecus alesi สันนิษฐานว่ามีอายุเพียงแค่ 1 ปี 4 เดือน ไม่สามารถระบุเพศ และเป็นไปได้ว่ามันเสียชีวิตในช่วงเกิดการปะทุของภูเขาไฟ

ทีมวิจัยเผยว่า กะโหลกของ Nyanzapithecus alesi ช่วยในการศึกษาลักษณะของโพรงสมอง โครงสร้างหูชั้นใน รวมถึงฟันของผู้ใหญ่ที่ยังไม่งอกภายใต้รากของฟันทารก คาดว่าเมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักประมาณ 11 กิโลกรัม และสมองของมันมีขนาดใหญ่กว่าลิงอื่นๆที่มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งทั้งหมดจะช่วยไขปริศนาเกี่ยวกับต้นกำเนิดของเชื้อสายบรรพบุรุษมนุษย์และวานรยุคใหม่อย่าง ลิงชิมแปนซี กอริลลา ลิงอุรังอุตัง และชะนี รวมทั้งแสดงให้เห็นว่าบรรพบุรุษของมนุษย์และวานรมีวิวัฒนาการในทวีปแอฟริกา ไม่ใช่แถบยูเรเชีย

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาศึกษาจากส่วนของใบหน้าที่ยื่นออกมาคล้ายกับชะนีขนาดเล็กที่พบได้ในทวีปเอเชีย แต่หูชั้นในกลับมีความแตกต่างและมีแขนที่สั้นกว่าชะนี ทำให้นักวิจัยเชื่อว่า Nyanzapithecus alesi จะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับบรรพบุรุษของมนุษย์และลิงที่ยุคใหม่.

เมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยสโตนี บรู๊ก ในรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศถึงการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ส่วนของกะโหลกศีรษะของทารกวานรที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่เคยพบมา... 21 ส.ค. 2560 13:18 21 ส.ค. 2560 13:18 ไทยรัฐ