วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปลือกมะนาวมีประโยชน์สามารถนำมาประยุกต์เพื่อบริโภค

มะนาวได้ชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวและเส้นผม แต่ถ้าบีบน้ำมะนาวแล้วทิ้งเปลือกไป อาจจะต้องกลับมาคิดใหม่อีกครั้ง เพราะจริงๆแล้วเปลือกมะนาวมีวิตามิน แร่ธาตุ โดยเฉพาะแคลเซียม โพแทสเซียม วิตามินซี มากกว่าน้ำและเนื้อข้างในผลมะนาว 5-10 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งช่วยในการปรับปรุงรักษาสุขภาพกระดูก การป้องกันโรคข้อต่ออักเสบ โรคกระดูกพรุน โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โพแทสเซียมยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ เช่น โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจวาย และยังมีกรดซิตริกที่ช่วยยับยั้งเลือดออกตามไรฟัน โรคเหงือกอักเสบ นอกจากนี้ ยังมีสารเพคตินที่ส่งเสริมการลดน้ำหนัก รวมทั้งสารฟลาโวนอยด์ โพลีฟีนอลเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยรักษาระดับคอเลสเทอรอล

นอกจากนี้ การมีเส้นใยจะช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร โดยการควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้ ในมะนาวยังมีวิตามินพี (P) ช่วยป้องกันเลือดออกภายในและรักษาความดันโลหิตสูง ที่สำคัญคือเปลือกมะนาวมีสารซาลเวสทรอล คิว 40 (salvestrol Q40) ช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง และลิโมนีน (limonene) ช่วยในการต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง เนื่องจากมะเร็งเจริญเติบโตในร่างกายจะมีฤทธิ์เป็นกรด ส่วนเปลือกมะนาวมีฤทธิ์เป็นด่างในธรรมชาติ ทำให้ช่วยรักษาค่า pH ของร่างกาย ทั้งนี้ มะนาวยังต่อต้านจุลินทรีย์อย่างเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา

วิธีใช้เปลือกมะนาวด้วยวิธีง่ายๆคือนำไปแช่แข็ง 2-3 ชั่วโมงจากนั้นนำมาขูดและโรยลงในเครื่องดื่มและอาหาร หรืออบเปลือกมะนาวในเตาอบโดยใช้อุณหภูมิ 200 องศา แล้วนำไปเป็นส่วนผสมปรุงรสพร้อมกับพริกไทยป่น เกลือทะเล หากต้องการต่อต้านริ้วรอยบนผิวหน้า ก็นำเปลือกมะนาวไปอบและบดเป็นผงละเอียด จากนั้นก็เก็บไว้และใช้พอกหน้าได้ กลายเป็นผลิตภัณฑ์ด้านความงามช่วยป้องกันปัญหาผิวเป็นสิว ริ้วรอยและจุดด่างดำ.

มะนาวได้ชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวและเส้นผม แต่ถ้าบีบน้ำมะนาวแล้วทิ้งเปลือกไป อาจจะต้องกลับมาคิดใหม่อีกครั้ง เพราะจริงๆแล้วเปลือกมะนาวมีวิตามิน แร่ธาตุ โดยเฉพาะแคลเซียม โพแทสเซียม วิตามินซี... 21 ส.ค. 2560 13:11 21 ส.ค. 2560 13:14 ไทยรัฐ