วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนที่หายจากมะเร็งมักไปทดสอบที่ไม่จำเป็นเพื่อให้มั่นใจ

มีการวิจัยเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่รักษาหายแล้ว ซึ่งมีการสำรวจพบว่า ผู้คนที่รอดชีวิตจากโรคมะเร็งมีอยู่ประมาณ 33 ล้านคนทั่วโลก แต่ก็มีผู้ป่วยที่รักษามะเร็งจนหาย ยังกังวลใจว่ามะเร็งจะหวนกลับมา จนนำไปสู่การทดสอบอย่างมากมาย เพื่อสร้างความมั่นใจว่าพวกเขาจะไม่มีทางจะทุกข์ทรมานจากโรคร้ายนั้นอีก ซึ่งก่อนหน้านี้มี 12 ผลการวิจัยเกี่ยวกับผู้ป่วย 849 ราย ที่แสดงให้เห็นว่าหลังจากเสร็จสิ้นการรักษา ผู้ป่วยยังต้องการมีการตรวจติดตามผลและการทดสอบเป็นจำนวนมาก เพื่อให้มั่นใจว่ามะเร็งจะไม่กลับมา ทั้งๆที่การทดสอบหลายอย่างเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นเลยก็ว่าได้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลับโกรนิงเง่น ในประเทศเนเธอร์แลนด์ เผยว่า การที่ผู้ป่วยต้องติดตามอย่างเข้มข้นและรับการทดสอบจำนวนมากเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เนื่องจากโรคมะเร็งกลายเป็นโรคเรื้อรังที่สร้างความทุกข์ทรมาน แต่แนวทางการตรวจติดตามผลก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย คือชนิดของโรคมะเร็ง ความคืบหน้าเมื่อตรวจพบ รวมถึงการเข้ารับการรักษาครั้งแรก อายุและปัญหาสุขภาพอื่นๆของผู้ป่วย ทั้งนี้ ผู้ป่วยหลายคนเผยว่า กระบวนการในการทดสอบหลายๆครั้ง และการรอผล มีส่วนทำให้พวกเขากังวล บางคนก็กลัวมากที่มะเร็งจะกลับมาจนสูญเสียความเชื่อมั่นในร่างกายของตนเอง ทำให้ร้องขอการตรวจสอบทางการแพทย์ที่อาจไม่จำเป็น รวมถึงความต้องการให้ดูแลด้านสุขภาพจิตด้วย

อย่างไรก็ตาม การวิจัยดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า น่าจะเป็นหนทางที่ดี หากแพทย์และผู้ป่วยได้พูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมาในเรื่องวิธีที่การทดสอบและช่วยให้ผู้ป่วยทำความเข้าใจเกี่ยวกับมะเร็งที่จะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง เพราะการทดสอบที่มากจนเกินไปอาจไม่ได้เป็นผลดี ซึ่งหากผลการทดสอบผิดพลาด ก็จะยิ่งส่งผลต่อความเชื่อมั่นต่อผู้ป่วยยิ่งขึ้นไปอีก.

มีการวิจัยเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคมะเร็งที่รักษาหายแล้ว ซึ่งมีการสำรวจพบว่า ผู้คนที่รอดชีวิตจากโรคมะเร็งมีอยู่ประมาณ 33 ล้านคนทั่วโลก แต่ก็มีผู้ป่วยที่รักษามะเร็งจนหาย ยังกังวลใจว่ามะเร็งจะหวนกลับมา... 21 ส.ค. 2560 13:06 21 ส.ค. 2560 13:06 ไทยรัฐ