วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัฒนา ใส่เสื้อ ‘รังเกียจเผด็จการ’ พบ ปอท. ลั่น เชียร์ปู เป็นสิทธิทำได้

“วัฒนา เมืองสุข” เข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท.ให้ปากคำเพิ่มเติม เจ้าตัวใส่เสื้อ "รังเกียจเผด็จการ" โวยรัฐพยายามทำให้ประชาชนหวาดกลัว ลั่นกองเชียร์ไปให้กำลังใจ ‘ยิ่งลักษณ์’ เป็นสิทธิทำได้ ถามกลับผิดกฎหมายตรงไหนถึงห้ามไม่ให้มา

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ส.ค. 60 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายวัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และ อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง พร้อมทนายความเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท.เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม

นายวัฒนา กล่าวว่า เนื่องจากตนได้รับหมายทั้งหมด 3 หมาย โดยหมายแรกส่งมาให้ตน วันที่ 16 สิงหาคม และให้มาพบวันที่ 17 สิงหาคม เพื่อให้การเพิ่มเติม แต่ตนขอเลื่อนมาพบพนักงานสอบสวนวันที่ 29 สิงหาคม แต่แล้วก็ยังออกหมายเรียกไปอีก ตนจึงเดินทางเข้ามาพบ แต่ไม่ประสงค์จะให้การใดๆ ทั้งสิ้น ขอให้การเป็นหนังสือตามเดิม ส่วนอีกคดีเป็นหมายเรียกครั้งที่ 1 เรื่องของหมุด ซึ่งออกหมายเรียกไปเมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งตนก็มาในวันนี้พร้อมทั้งให้การปฏิเสธ และถ้าตามกระบวนการตนสามารถยื่นหนังสือคำให้การได้ภายใน 30 วัน แต่คนดีดังกล่าวมีความเร่งรัดมาตลอดซึ่งดูว่ามีความพยายามจะนำไปฝากขัง หากทำตามกระบวนการจริง ตนต้องได้รับการปล่อยตัว แต่ถ้ามีการพยายามจะเอาไปฝากขัง ก็คือการเลือกปฏิบัติพฤติกรรมมันเจตนา หากพฤติกรรมของพนักงานสอบสวนไม่เป็นตามสิ่งที่ควรปฏิบัติตนจะดำเนินคดี

อย่างไรก็ตาม ใครอยากจะเอาใจใครก็ทำไปแต่ไม่ควรเอาสิทธิ เสรีภาพของประชาชนมาเป็นบันไดเหยียบขึ้น ในการเอายศ หรือตำแหน่ง ซึ่งเรื่องของหมุดนั้นอยู่ในระหว่างสอบสวน แต่วันนี้เรียกมาเพื่อพยายามแจ้งข้อกล่าวหาอีกมันไม่ใช่เรื่องปกติ ตามที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ บอกว่าใครก็ตามที่มีการพูดจากให้ปลุกระดมนั้น ให้ระวังปากด้วยตนไม่ได้ปลุกระดมตนใช้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ในวันนี้เรื่องมาคือเรื่องของหมุดซึ่งตนก็ได้มาตามหมายเรียก

ผู้สื่อข่าวถามว่าการพยายามควบคุมตัวนั้น อาจจะพยายามทำให้บ้านเมืองสงบก่อนที่จะถึงวันพิจารณาคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หรือไม่ นายวัฒนา กล่าวว่า ไม่ใช่ เพราะประชาชนก็มาตลอดปกติ เป็นการให้กำลังใจและไม่เคยมีเรื่องทะเลาะวิาท มันเป็นสิทธิ เสรีภาพของประชาชน มันผิดกฎหมายตรงไหนถึงไปห้ามประชาชนไม่ให้มา เรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นมันเป็นความพยายามของรัฐบาลที่ทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว ประชาชนไม่เคยไปแทรกแซงดุลพินิจของศาล คสช.ที่ตนว่าพฤติกรรมที่กระทำอยู่ที่สร้างความกดดันให้กับศาล ทำไมต้องส่งคนไปคุ้มกันศาล ทำไมต้องห้ามประชาชนมา.

“วัฒนา เมืองสุข” เข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท.ให้ปากคำเพิ่มเติม เจ้าตัวใส่เสื้อ "รังเกียจเผด็จการ" โวยรัฐพยายามทำให้ประชาชนหวาดกลัว ลั่นกองเชียร์ไปให้กำลังใจ ‘ยิ่งลักษณ์’ เป็นสิทธิทำได้ ถามกลับผิดกฎหมายตรงไหนถึงห้ามไม่ให้มา 21 ส.ค. 2560 12:49 21 ส.ค. 2560 13:24 ไทยรัฐ