วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เลี้ยะฮาร์' หอยตากแดด เมนูแปลกสุดฮอต ของคนเขมรที่ตลาดโรงเกลือ

เมนูแปลกสุดฮอตของชาวเขมรที่โรงเกลือ 'เลี้ยะฮาร์' หอยทรายตากแดด 2 รสชาติ โดยจะนำไปคลุกเครื่องปรุง ก่อนนำไปแบกับสังกะสี เพื่อใช้ความร้อนจากแดด ทำให้สุกทีละนิด เตือนใครไม่เคยลอง อาจต้องระวัง ...

วันที่ 21 สิงหาคม ที่ตลาดโรงเกลือ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากจะเป็นตลาดการค้าริมชายแดน ที่มีสินค้าจำนวนมาก และมีผู้ค้าชาวเขมร เข้ามารับจ้างทำงาน กว่าวันละ 8,000 คนแล้ว ที่นี่ยังมีอาหารแปลกๆ ตามวัฒนธรรมของชาวกัมพูชา มาจำหน่ายกันหลายชนิด

ที่น่าสนใจ และน่าลิ้มลอง คือ 'เลี้ยะฮาร์' เป็นภาษากัมพูชา แปลเป็นไทยว่า 'หอยตากแดด' ซึ่งในทุกๆ วัน จะมีพ่อค้า แม่ชาวเขมรกว่า 10 ราย เข็นรถตะโกนขาย เลี้ยะฮาร์ ทั่วตลาดโรงเกลือ ซึ่งจะมี 2 รสชาติ คือรสแซ่บ และรสดั้งเดิม

ซึ่งพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมร จะนำหอยทราย ซึ่งเป็นหอยน้ำจืดสดๆ มาคลุกเคล้ากับน้ำจิ้มพริกเกลือ ที่มีน้ำมะขามเปียกเป็นส่วนผสม ทำเป็นเลี้ยะฮาร์ รสแซ่บ และหอยทรายสด นำมาคลุกเคล้ากับเกลือป่น เป็นรสดั้งเดิม โดยจะนำหอยทั้ง 2 รสชาติ นำมาวางแบ แผ่ตากแดดบนกระบะสังกะสีหรือกระบะอะลูมิเนียม ที่ดัดแปลงทำขึ้นมาติดตั้งไว้บนรถเข็นสองล้อ เพื่อใช้ความร้อนจากแสงอาทิตย์ ในการทำให้หอยสุกทีละน้อย แล้วเข็นขายทั่วตลาดโรงเกลือ ซึ่งชาวกัมพูชาชอบซื้อกินเป็นอาหารว่าง


ส่วนวิธีการรับประทานนั้น ชาวกัมพูชาจะหยิบหอยที่คลุกเคล้าด้วยน้ำจิ้มพริกเกลือ หรือที่เรียกว่ารสแซ่บ ใส่เข้าไปในปากทั้งตัว จากนั้นก็จะดูดรสชาติของน้ำจิ้มไว้ แล้วจึงนำหอยออกมาแกะเปลือก ก่อนเคี้ยวเนื้อตามลงไป 

นางจันนี มัง อายุ 35 ปี แม่ค้าขาย 'เลี้ยะฮาร์' ชาวกัมพูชา เผยว่า เลี้ยะฮาร์ เป็นภาษากัมพูชา แปลเป็นไทยว่าหอยตากแดด ซึ่งเลี้ยะฮาร์ ใช้หอยทราย ซึ่งเป็นหอยน้ำจืดมาจากโตนเลสาบ หรือทะเลสาบน้ำจืดในกัมพูชา มีตลาดใหญ่อยู่ที่ จ.เสียมเรียบ แล้วจึงส่งมาขายที่ตลาดปอยเปต และตลาดโรงเกลือ มีสองรสชาติคือรสแซ่บ กับรสเค็ม ซึ่งรสแซ่บจะใช้หอยทรายดิบคลุกกับน้ำจิ้มพริกเกลือ ส่วนรถเค็ม ก็ใช้เกลือป่นคลุกเคล้านำมาตากแดดบนกระบะสังกะสีแล้วเข็นขาย โดยใช้ความร้อนจากแสงแดด ทำให้หอยค่อยๆ สุกทีละน้อย นอกจากคนกัมพูชาที่ชอบรับประทานแล้ว ชาวจีน และญี่ปุ่น ก็ชอบรับประทานเช่นเดียวกัน ซึ่งช่วงนี้จะขายดีมาก แต่ละวันขายได้ไม่ต่ำกว่า 20 กก. มีรายได้ประมาณวันละกว่า 700 บาท

ด้าน นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว และ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกแจ้งเตือนพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมร ที่ขายเลี้ยะฮาร์ ให้ระมัดระวัง และรักษาความสะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาด้านสาธารณสุขกับนักท่องเที่ยว และแจ้งเตือนนักท่องเที่ยว ที่ไม่เคยกินอาหารดิบๆ สุกๆ ให้ระมัดระวังในการกินด้วย เนื่องจากเป็นวัฒนธรรมการกินอาหารของชาวกัมพูชาที่คุ้นเคย แต่นักท่องเที่ยวที่ไม่เคยกิน อาจจะท้องเสียได้.

เมนูแปลกสุดฮอตของชาวเขมรที่โรงเกลือ 'เลี้ยะฮาร์' หอยทรายตากแดด 2 รสชาติ โดยจะนำไปคลุกเครื่องปรุง ก่อนนำไปแบกับสังกะสี เพื่อใช้ความร้อนจากแดด ทำให้สุกทีละนิด เตือนใครไม่เคยลอง อาจต้องระวัง ... 21 ส.ค. 2560 12:38 21 ส.ค. 2560 13:12 ไทยรัฐ