วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' จี้ นายกฯ ตามปืนกว่าพันกระบอกคืน หวั่นถูกใช้ป่วน 25 ส.ค.

"วัชระ" จี้ "บิ๊กตู่" ใช้โอกาสประชุม ครม.สัญจร ที่ "โคราช" ตามหาปืนกว่าพันกระบอกคืนรัฐ พร้อมจ่อร้อง "บิ๊กแดง" ช่วยหา ปูดกลัวนำมาใช้ป่วน ชี้ชะตา "ยิ่งลักษณ์" 25 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 60 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเรียกร้องถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ติดตามอาวุธปืนสงครามหลายชนิด ที่หายไปจากคลังของค่าย ตชด.-อส. และการชุมนุมของคนเสื้อแดง ตั้งแต่ปี 2552-2556 จำนวนมาก คือปี 52 อาวุธสงครามหายจาก ตชด. จ.อุดรธานี จ.หนองคาย และ จ.เลย เป็นปืน M16 ปืนเอชเค 33 และปืน M79 รวม 885 กระบอก ปี 53 ช่วงชุมนุมของ นปช.มีการใช้มวลชนคนเสื้อแดงยึดอาวุธปืนของทหารที่ถนนราชดำเนิน เป็นปืน M16 ปืน TAVOR และปืนลูกซอง รวม 68 กระบอก และล่าสุด ในปี 56 ยุคที่ นายวินัย บัวประดิษฐ์ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา มีอาวุธปืนสงคราม M16 และปืนเอชเค 33 หายจากคลังของอาสาสมัครรักษาดินแดน(อส.) จ.นครราชสีมา ในสังกัดกระทรวงมหาดไทยอีกรวมกว่า 100 กระบอก รวมทั้งสิ้นจำนวน 1,053 กระบอก จึงขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ที่เดินทางลงไปประชุม ครม.สัญจรที่ จ.นครราชสีมา ได้เดินทางไปตรวจสอบที่ค่าย อส. อ.จอหอ ในจังหวัดดังกล่าว เพื่อติดตามความคืบหน้า

พร้อมสั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และความคืบหน้า โดยสั่งลงโทษเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในแต่ละกรณี และติดตามนำอาวุธสงครามดังกล่าวคืนแก่หน่วยงานรัฐให้ได้ เพราะหากในยุคที่มีอำนาจพิเศษ มาตรา 44 ที่สามารถสั่งการเจ้าหน้าที่รัฐ ให้ตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัยได้ ถ้ายังไม่สามารถตามหาอาวุธสงครามนี้คืนรัฐได้ ก็อย่าคาดว่าจะยึดคืนได้ในยุคบ้านเมืองปกติ

นอกจากนี้ ตนขอเรียกร้องถึง นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ อดีตแกนนำพรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. ฉายาแรมโบ้อีสาน ขอให้ช่วยติดตามอาวุธปืนสงครามที่หายไปด้วย โดยในวันที่ 22 ส.ค.นี้ ตนจะไปยื่นเรื่องต่อ พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 เพื่อให้ช่วยติดตามหาอาวุธปืนสงครามจำนวนนี้ด้วย เพราะปรากฏชัดว่าในการชุมนุมของ นปช.เมื่อปี 53 มีการใช้อาวุธปืนสงครามต่อสู้เจ้าหน้าที่รัฐ ทำให้ทหาร ตำรวจ ผู้สื่อข่าวเสียชีวิตและบาดเจ็บ จึงเกรงว่าอาจจะมีการนำมาใช้อีก เพราะเชื่อว่าอาวุธปืนสงครามนี้ยังถูกซุกซ่อนในพื้นที่ กทม. และยังหาไม่พบอีกหนึ่งตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีการขนย้ายบางส่วนเพื่อนำไปขายให้ผู้กว้างขวางรายหนึ่งที่ จ.เชียงราย ที่ปัจจุบันได้เสียชีวิตไปแล้ว

ทั้งนี้ เกรงว่าจะมีบุคคลผู้ไม่หวังดีจะนำอาวุธมาใช้ในช่วงการอ่านคำพิพากษา ในคดีจำนำข้าวของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาฯ ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ เพราะปืนจำนวนมากยังหาไม่พบ จึงเป็นไปได้ว่าอาจจะถูกนำมาใช้เมื่อใดก็ได้ เพราะแน่นอนว่าพรรคเพื่อไทย และ นปช.จะระดมขนมวลชนมาชุมนุมหน้าศาลฯ เหมือนที่ผ่านมา อาทิ ในคดีซุกหุ้นของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ก็มีการขนคนชราและสตรีจำนวนมากมาชุมนุมหน้าศาลรัฐธรรมนูญ ครั้งนี้ก็เช่นกัน ถ้าไม่มีมวลชนมาชุมนุม ก็แสดงว่าประชาชนไม่สนับสนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จึงจำเป็นต้องขนมาให้มากที่สุด เพื่อให้สังคมเห็นภาพว่ายังมีคนหนุนอีกมาก

"วัชระ" จี้ "บิ๊กตู่" ใช้โอกาสประชุม ครม.สัญจร ที่ "โคราช" ตามหาปืนกว่าพันกระบอกคืนรัฐ พร้อมจ่อร้อง "บิ๊กแดง" ช่วยหา ปูดกลัวนำมาใช้ป่วน ชี้ชะตา "ยิ่งลักษณ์" 25 ส.ค.นี้ 21 ส.ค. 2560 12:36 21 ส.ค. 2560 13:05 ไทยรัฐ