วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสน่ห์โบราณไม่หลงเหลือ มีมี่ ผิดหวัง! พระปรางค์ขาวโอโม่

ยังต้องสืบค้นข้อมูลกันต่อไป กับการบูรณะพระปรางค์วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร ที่ทำการบูรณะโดยกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ทำเสร็จแล้วค้านสายตาคนไทยเกือบทั้งประเทศ จากโบราณสถานอันทรงคุณค่า ได้กลายมาเป็นปัจจุบันสถาน ที่หลายคนรับไม่ได้!

หนึ่งในนั้นที่บอกดังๆ เลยว่า ไม่พอใจกับการบูรณะพระปรางค์วัดอรุณ ก็คือนางแบบข้ามเพศ ที่กำลังจะพุ่งไกลไปอินเตอร์ มีมี่ พชรณัฏฐ โนบรรเทา นางแบบสาวประเภทสองหน้าเหลี่ยมหุ่นเพรียวลม อดีตลูกศิษย์ของโคตรซุปเปอร์โมเดล ยุ้ย รจนา เพชรกัณหา ตอนนี้กำลังวิ่งล่าฝันกับการเป็นนางแบบอินเตอร์ ไกลถึงที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ สัมภาษณ์สดๆ มีมี่จากนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ถึงประเด็นร้อนแรงสะท้านแผ่นดินไทย ดราม่าพระปรางค์วัดอรุณ "มีมี่คิดว่าเรื่องศิลปวัฒนธรรม เป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากๆ โดยเฉพาะพระปรางค์วัดอรุณ ซึ่งกลายเป็นแลนด์มาร์กของประเทศไทยไปแล้ว มีมี่เห็นวัดอรุณมาตั้งแต่เด็กๆ

"ตอนอายุ 11 เริ่มบวชที่มหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีมี่อยากบวชเรียนเอง พ่อแม่ได้บังคับอะไรค่ะ พออายุ 12 ก็ย้ายเข้ามาเรียนที่วัดโพธิ์ สรุปมีมี่บวชเรียนตั้งอายุ 11 ถึง 17 ปีค่ะ ช่วงที่มีมี่เรียนอยู่วัดโพธิ์ ซึ่งตรงข้ามกับวัดอรุณ มีเพื่อนสามเณรอยู่วัดอรุณ จึงมีโอกาสได้เข้าไปวัดอรุณ และเดินผ่านพระปรางค์วัดอรุณแทบจะทุกวัน

"เคยอธิษฐานกับพระปรางค์วัดอรุณ ด้วยว่าขอให้ได้เป็นนางแบบที่ต่างประเทศด้วยเถอะนะ (หัวเราะ) สำหรับเรื่องการบูรณะ มีมี่ก็เห็นด้วยที่ผู้หลักผู้ใหญ่เอาใจใส่เรื่องศิลปวัฒนธรรม ในการบูรณะซ่อมแซมโบราณสถาน และยินดีมากตอนที่แรกๆ ได้ข่าวจะมีการบูรณะพระปรางค์

"ความเห็นส่วนตัวของมีมี่คิดว่า การบูรณะเป็นเรื่องที่ดีค่ะ แต่ต้องให้หลงเหลือกลิ่นอายในความเป็นโบราณสถาน มีมี่คิดว่ามนต์เสน่ห์ของพระปรางค์วัดอรุณ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยเดินทางเข้ามาเที่ยวชมพระปรางค์และวัดต่างๆในประเทศไทย เสน่ห์ของมันอยู่ที่ความ Unique Antique and Traditional (เอกลักษณ์โบราณและแบบดั้งเดิม)

"เปรียบเทียบง่ายๆ ก็คือ ถ้ามหาพีระมิดที่อียิปต์ ถูกทาสีขาวหมดทั้งหลังเหมือนอย่างที่เคยเป็น มีมี่คิดว่ามันก็คงไม่หลงเหลือเสน่ห์และไม่น่ามอง สรุปก็คือยินดีที่ผู้หลักผู้ใหญ่ให้ความสำคัญกับโบราณสถาน และบูรณะพระปรางค์วัดอรุณ แต่รู้สึกผิดหวังเล็กน้อย ว่ามนต์เสน่ห์และกลิ่นอายของความเป็น Unique Antique and Traditional มันไม่หลงเหลืออีกต่อไปแล้ว นี่คือความคิดเห็นส่วนตัวของมีมี่นะคะ แล้วเพื่อนๆ คิดยังไงกันบ้างค่ะกับเรื่องนี้".

advertisement
ยังต้องสืบค้นข้อมูลกันต่อไป กับการบูรณะพระปรางค์วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร กรุงเทพมหานคร ที่ทำการบูรณะโดย 21 ส.ค. 2560 12:26 ไทยรัฐ