วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่สนโลกร้อน? รบ.ทรัมป์ ยุบ คกก.ที่ปรึกษาด้านสภาพอากาศแล้ว

รัฐมนตรีของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยุบคณะกรรมาธิการที่ปรึกษาด้านสภาพอากาศแล้ว ตอกย้ำจุดยืนความไม่เชื่อถือในเรื่องภาวะโลกร้อนของเขา...

ตามรายงานของสำนักข่าว วอชิงตัน โพสต์ เมื่อวันที่ 20 ส.ค. รัฐมนตรีของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ตัดสินใจยุบคณะกรรมาธิการที่ปรึกษา 15 คน ซึ่งคอยวิเคราะห์ผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสภาพอากาศ เพื่อนำไปปรับใช้ในนโยบายต่างๆ แล้ว นับเป็นการโจมตีสังคมนักวิทยาศาสตร์สภาพอากาศครั้งล่าสุดของผู้นำรายนี้

วอชิงตัน โพสต์ ระบุว่า นายเบน ฟรีดแมน รักษาการประธานองค์การบริหารบรรยากาศและสมุทรศาสตร์แห่งชาติ (NOAA) ได้แจ้งไปยังคณะกรรมาธิการที่ปรึกษาเพื่อการประเมินสภาพอากาศแห่งชาติอย่างยั่งยืน (Advisory Committee for the Sustained National Climate Assessment: ACSNCA) ว่า รัฐบาลจะไม่ต่ออายุกฎบัตร หรือตราสารจัดตั้งคณะกรรมาธิการนี้หลังจากหมดอายุในวันที่ 20 ส.ค. ส่งผลให้คณะกรรมาธิการต้องถูกยุบโดยปริยาย

ทั้งนี้ ประชาคมนักวิทยาศาสตร์ทั้งหมดต่างให้การยอมรับว่า มนุษย์เป็นตัวการทำให้สภาพอากาศโลกเปลี่ยนแปลง ด้วยหลักฐานมากมายที่บ่งชี้ให้เห็นผลลัพธ์ว่า หากไม่มีการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โลกจะมีสภาพเป็นอย่างไร แต่ประธานาธิบดีทรัมป์แสดงจุดยืนมาตลอด ว่าเขาไม่เชื่อเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ก่อนหน้านี้ นายสกอตต์ พรูอิตต์ หัวหน้าสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อม (EPA) ซึ่งมีแนวคิดแบบเดียวกับนายทรัมป์ ก็ปลดเจ้าหน้าที่ออกจากคณะกรรมการปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของหน่วยงานออกเกือบครึ่งคณะ

อนึ่ง ผลกระทบที่เกิดขึ้นทันทีจากการยุบคณะกรรมาธิการ ACSNCA ของนายทรัมป์ คือ สมาคมวิศวกรรมพลเรือนอเมริกัน จะไม่ได้รับข้อมูลที่จำเป็นต่อการทำเรื่องต่างๆ เช่น การอัพเดตหลักเกณฑ์การก่อสร้างไม่ให้กระทบสิ่งแวดล้อมอีกต่อไป

ขณะที่ นายริชาร์ด มอส ประธานของ ACSNCA บอกกับวอชิงตัน โพสต์ ว่า สมาชิกของ ACSNCA จะยังคงทำงานของพวกเขาต่อไปด้วยตัวของพวกเขาเอง เขายังประณามการยุบ ACSNCA ว่า แสดงให้เห็นวิสัยทัศน์ที่คับแคบ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของคนในยุคต่อไปก็เป็นได้.

รัฐมนตรีของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยุบคณะกรรมาธิการที่ปรึกษาด้านสภาพอากาศแล้ว ตอกย้ำจุดยืนความไม่เชื่อถือในเรื่องภาวะโลกร้อนของเขา... 21 ส.ค. 2560 12:23 21 ส.ค. 2560 12:40 ไทยรัฐ