วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.4 รุดสอบ 'พลทหารนภดล' เสียชีวิต เร่งหาสาเหตุรายงาน ผบ.ทบ.

แม่ทัพภาค 4 ลงพื้นที่ มทบ.45 สอบเหตุ "พลทหารนภดล" ถูกซ้อมเสียชีวิต เผยหนีออกจากค่ายไปเสียชีวิตที่บ้าน พร้อมรายงาน ผบ.ทบ.บ่ายนี้ คาดโทษทหารเกี่ยวข้องถูกดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกรณีที่ พลทหารนภดล วรกิจพันธ์ อายุ 21 ปี สังกัดกองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) ค่ายวิภาวดีรังสิต อ.เมือง จ.สุราษฎ์ธานี เสียชีวิตเนื่องจากลิ้นหัวใจภายในฉีกขาด และมีเลือดคั่งภายในจำนวนมาก โดยคาดว่าจะถูกซ้อมจนเสียชีวิตว่า ขณะนี้ตนกำลังสอบสวนข้อเท็จจริงอยู่ เบื้องต้นทราบว่า พลทหารนภดลหนีไปจากกองร้อย เมื่อเวลาประมาณ 4 ทุ่มครึ่ง ของคืนวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา กับเพื่อนอีก 2 คน กลับไปบ้านและเสียชีวิตที่บ้าน ซึ่งตนกำลังสอบสวนถึงข้อเท็จจริงร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งสาเหตุการหนีออกจากกองร้อย และการเสียชีวิตของพลทหารคนดังกล่าว

เมื่อถามว่า เมื่อปีที่แล้วเคยเกิดเหตุการณ์ซ้อม พลทหารยุทธภินันท์ บุญเนียม จนเสียชีวิตใน มทบ.45 และ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เน้นย้ำไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวว่า ตนขอตรวจสอบข้อมูลก่อนว่า พลทหารนภดลถูกซ้อม โดนซ้อมหรือเป็นอะไรเสียชีวิต ยืนยันว่าต้องตามเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด และหากมีทหารเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของพลทหารนภดล ก็ต้องถูกดำเนินการทุกคน

"สำหรับกรณีของพลทหารยุทธภินันท์ ขณะนี้ในส่วนของขั้นตอนทหารจบไปแล้ว อยู่ระหว่างการดำเนินคดีของตำรวจ หากคดีถึงที่สุดแล้วมีความผิด ก็ต้องปลดจากทหาร ในส่วนของทหารที่เกี่ยวข้องก็ยอมรับผิดหมด ก็ดำเนินการไป ยืนยันว่าเราไม่ช่วยใครอยู่แล้ว ทุกอย่างทำตามกฎหมาย ใครผิดว่าไปตามผิด เมื่อเป็นทหารทำผิดก็ต้องปลดและติดคุกไป ส่วนผู้บังคับบัญชาต้องรับผิดชอบตามวินัยอยู่แล้ว เป็นไปตามระเบียบของกองทัพบก ขณะนี้ ผบ.ทบ.คงจะทราบข้อมูลคร่าวๆ เหมือนกับที่ผมทราบ ซึ่งผมยังไม่ได้รายงาน ผบ.ทบ. เพราะต้องรอข้อมูลการตรวจสอบทั้งหมด คาดว่าประมาณช่วงบ่ายของวันนี้ ผมจะนำข้อมูลไปรายงาน ผบ.ทบ.ให้ทราบ" พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าว.

แม่ทัพภาค 4 ลงพื้นที่ มทบ.45 สอบเหตุ "พลทหารนภดล" ถูกซ้อมเสียชีวิต เผยหนีออกจากค่ายไปเสียชีวิตที่บ้าน พร้อมรายงาน ผบ.ทบ.บ่ายนี้ คาดโทษทหารเกี่ยวข้องถูกดำเนินคดี 21 ส.ค. 2560 12:04 21 ส.ค. 2560 12:46 ไทยรัฐ