วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! นาซาเผย ดาวเคราะห์น้อยขนาด 4.4 กม. จ่อพุ่งผ่านใกล้โลก 1 ก.ย.นี้

นาซาเผย ดาวเคราะห์น้อย ฟลอเรนซ์ วัตถุใกล้โลกขนาดใหญ่ถึง 4.4 กม. จะเคลื่อนตัวผ่านใกล้โลกของเราในวันแรกของเดือนกันยายนนี้ โดยนักวิทยาศาสตร์จะใช้โอกาสนี้ศึกษาดาวเคราะห์น้อยดวงนี้อย่างละเอียด...

องค์การบริการการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ดาวเคราะห์น้อย ‘ฟอลเรนซ์’ ซึ่งเป็นดาวเคราะห์น้อยใกล้โลกขนาดใหญ่ที่สุดที่พบจนถึงตอนนี้ เส้นผ่านศูนย์กลางถึง 4.4 กม. จะเคลื่อนตัวผ่านใกล้โลกในวันที่ 1 กันยายนนี้ โดยนาซายืนยันว่า จะเป็นการเคลื่อนผ่านอย่างปลอดภัย ห่างจากโลกประมาณ 7 ล้านกม. หรือ 18 เท่าของระยะห่างระหว่างโลกกับดวงจันทร์

พอล โชดาส ผู้จัดการศูนย์เพื่อการศึกษาวัตถุใกล้โลก (CNEOS) ของนาซา ในเมือง ปาซาดีนา รัฐแคลิฟอร์เนียกล่าวว่า แม้ในอดีตจะมีดาวเคราะห์น้อยดวงอื่นๆ ที่เคลื่อนตัวผ่านโลกในระยะใกล้กว่านี้ แต่ฟลอเรนซ์จะเป็นดาวเคราะห์น้อยที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เริ่มโครงการตรวจจับดาวเคราะห์น้อยใกล้โลก ที่เคลื่อนตัวผ่านดาวเคราะห์ของเราในระยะใกล้ขนาดนี้

นักวิทยาศาสตร์จะฉวยโอกาสที่ฟลอเรนซ์เคลื่อนตัวเข้าใกล้โลก ในการศึกษาดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ในระยะใกล้ และมันอาจถูกใช้เพื่อการทดสอบจัดทำภาพจำลองด้วยเรดาร์สังเกตการณ์ภาคพื้น โดยจะใช้เรดาร์ระบบสุริยะ ‘โกลด์สโตน’ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย และเรดาร์ที่หอดูดาว’ อาเรซีโบ’ ในเปอร์โตริโก ซึ่งคาดว่าภาพที่ได้จะแสดงให้เห็นขนาดจริงๆ ของฟลอเรนซ์ และอาจเปิดเผยรายละเอียดของพื้นที่ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ด้วย

นาซาเผย ดาวเคราะห์น้อย ฟลอเรนซ์ วัตถุใกล้โลกขนาดใหญ่ถึง 4.4 กม. จะเคลื่อนตัวผ่านใกล้โลกของเราในวันแรกของเดือนกันยายนนี้ โดยนักวิทยาศาสตร์จะใช้โอกาสนี้ศึกษาดาวเคราะห์น้อยดวงนี้อย่างละเอียด... 21 ส.ค. 2560 11:26 21 ส.ค. 2560 12:35 ไทยรัฐ