วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวอินเดียสุดทน! ฟ้องหย่าสามีบ้านไม่มีส้วม ต้องปลดทุกข์กลางทุ่ง 5 ปี

ศาลอินเดียอนุญาตให้หญิงอินเดียคนหนึ่งหย่ากับสามีได้ หลังจากเธอต้องถูกบีบบังคับให้ปลดทุกข์กลางทุ่งมานานกว่า 5 ปี เนื่องจากบ้านของสามีไม่มีส้วม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 ส.ค.ว่า ศาลในประเทศอินเดียมีคำพิพากษาตัดสินอนุญาตให้หญิงสาวชาวอินเดียอายุอยู่ในช่วง 20 ปีคนหนึ่ง หย่าขาดกับสามีที่อยู่กินกันมานาน 5 ปีได้ หลังจากเธอฟ้องหย่าเพราะสุดจะทนกับบ้านของสามีที่ไม่มีส้วม จนทำให้ต้องเธอถูกบังคับให้ใช้ทุ่งใกล้บ้านเป็นสถานที่ปลดทุกข์มาโดยตลอด

ทั้งนี้ กฎหมายอินเดียจะอนุญาตให้มีการหย่าเกิดขึ้นได้จากปัญหาไม่กี่กรณีเท่านั้น เช่นการใช้ความรุนแรงในครอบครัว หรือการทารุณกรรม ซึ่งทนายความของหญิงรายนี้บอกกับสำนักข่าว เอเอฟพี ว่า ผู้พิพากษาศาลรัฐราชสถานตัดสินว่า การบังคับให้ปลดทุกข์กลางแจ้งก็เป็นการทารุณกรรมรูปแบบหนึ่ง

“เราใช้เงินไปกับการซื้อยาสูบ, สุรา และโทรศัพท์มือถือ แต่ไม่ยอมสร้างห้องน้ำเพื่อปกป้องเกียรติของครอบครัว” ผู้พิพากษาศาลรัฐราชสถานกล่าว “ในหลายหมู่บ้าน ผู้หญิงต้องรอจนพระอาทิตย์ตกเพื่อไปปลดทุกข์ นี่ไม่เพียงเป็นการทารุณกรรมทางกายเท่านั้น แต่ยังเป็นการขืนใจสตรีอีกด้วย”

อนึ่ง การปลดทุกข์กลางแจ้งเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไปในพื้นที่ชนบทของอินเดีย โดยรัฐบาลมีเป้าหมายทำให้ทุกบ้านในประเทศมีห้องส้วมภายในปี 2562 เพื่อความปลอดภัยของผู้หญิง อย่างไรก็ตาม สหประชาชาติระบุว่า ชาวอินเดียกว่าครึ่งประเทศไม่ยอมใช้ห้องส้วมแม้จะมีการสร้างไว้ให้แล้ว ส่งให้เกิดการแพร่กระจายของโรคต่างๆ

ศาลอินเดียอนุญาตให้หญิงอินเดียคนหนึ่งหย่ากับสามีได้ หลังจากเธอต้องถูกบีบบังคับให้ปลดทุกข์กลางทุ่งมานานกว่า 5 ปี เนื่องจากบ้านของสามีไม่มีส้วม... 21 ส.ค. 2560 10:51 21 ส.ค. 2560 10:58 ไทยรัฐ