วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลอดสารเคมีไม่มีจริง

โดย สะ-เล-เต

วันวานเขียนถึงสารเคมีเป็นพื้นฐานสำคัญของทุกสรรพชีวิตหลายคนอาจมองเป็นเรื่องโกหกที่สื่ออาจจะเขียนเพื่อเอาใจบริษัทผลิตสารเคมีหวังผลประโยชน์

วันนี้มาดูมุมมองของ Alex Berezow นักวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์ (Biomedical Science) สภาวิทยาศาสตร์และสุขภาพอเมริกัน (American Council on Science and Health) ผู้เขียนหนังสือชื่อ Little Black Book of Junk Science แปลเป็นไทย “สมุดปกดำว่าด้วยวิทยาศาสตร์ที่ผิดเพี้ยน” ที่ตีพิมพ์เผยแพร่เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับคนทั่วไป

ให้เห็นว่าความเชื่อบางเรื่องที่นิยมเชื่อกันในปัจจุบัน มีการให้ความหมายที่ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริงของวิทยาศาสตร์...จึงคัดข้อความบางตอนมาให้อ่านและคิดกันเล่นๆ มันเป็นเรื่องจริงหรือลวงโลก

...ผลิตภัณฑ์ปลอดสารเคมี (Chemical–free products) ไม่มีจริง เพราะทุกสิ่งล้วนเป็นสารเคมี ไม่ว่าอากาศที่เราหายใจ น้ำที่เราดื่ม หนังสือพิมพ์ที่ถืออ่านอยู่กับมือ ไม่มีอะไรที่ปลอดสารเคมี...

...อินทรีย์ดีที่สุด เป็นคำที่นักต่อต้านผู้ไม่มีความรู้เรื่องสารเคมีและความเป็นพิษ นิยมนำมาใช้เพื่อสร้างความกลัวให้กับสาธารณชน...

...ธรรมชาตินั้นดีกว่า (Natural is better) เป็นการสร้างเรื่องโกหก เพื่อสนับสนุนให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่ๆของธุรกิจ...

...อาหารอินทรีย์ (Organic food) เป็นเรื่องของการตลาดที่บอกว่า อาหารทั่วไปไม่ดีต่อสุขภาพ รสชาติแย่ แต่อาหารอินทรีย์มีคุณค่าทางอาหารมากกว่า ดีต่อสภาพแวดล้อม นั่นก็ไม่จริง เพราะไม่ว่าจะยังไงก็แล้วแต่ การทำเกษตรอินทรีย์ที่อ้างไม่ใช้สารเคมี ใช้สารชีวภัณฑ์ แต่สุดท้ายสารชีวภัณฑ์ยังต้องไปทำปฏิกิริยาทางเคมีอยู่ดี

สรุปแล้ว ไม่ว่าจะเกษตรอินทรีย์ หรือเกษตรทั่วไป ล้วนมีสารเคมีมาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น แล้วจะมาตั้งข้อรังเกียจแบ่งแยก ฟาดฟันแบบสุดโต่งไปเพื่ออะไร...ร่างกายต้องการสารเคมี ไม่ต้องการสารพิษ

อาหารปลอดภัยที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการต่างหากที่คนเราต้องการ...อย่าลืมว่า พืชอินทรีย์จากธรรมชาติ อย่างเห็ดพิษ หน่อไม้มีไซยาไนด์ ฯลฯ มีสารพิษได้ยังไงในเมื่อไม่ใส่ปุ๋ยไม่พ่นยา.

สะ–เล–เต

21 ส.ค. 2560 10:41 21 ส.ค. 2560 10:41 ไทยรัฐ