วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะพร้าวกะทิพันธุ์ 7 ไร่” ใหญ่ราคาดีกับที่มาพันธุ์

มะพร้าวชนิดนี้ เป็นมะพร้าวกะทิที่ถูกคัดพันธุ์จากต้นมะพร้าวที่มีผลเป็นมะพร้าวกะทิโดยธรรมชาติ และมีผลขนาดใหญ่จำนวนหลายต้นแล้วนำเอาพันธุ์ไปปลูกในพื้นที่กว้างประมาณ 7 ไร่นานกว่า 15 ปี ปรากฏว่าแต่ละต้นที่ปลูกจนมีดอกและติดผล มีขนาดผลใหญ่ขึ้นกว่าเดิมอย่างชัดเจน ผลที่เป็นมะพร้าวกะทิมีไม่ต่ำกว่า 3–5 ผลต่อ 1 ทะลาย เนื้อผลเป็นสีขาวนวลสวยงามรับประทานอร่อยมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “มะพร้าวกะทิพันธุ์ 7 ไร่” ดังกล่าว

มะพร้าวกะทิพันธุ์ 7 ไร่ มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะพร้าวทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้นไม่สูงใหญ่นัก ลำต้นตั้งตรงไม่แตกกิ่งก้าน ใบเป็นใบประกอบ ออกเรียงสลับหนาแน่นบริเวณปลายต้น ก้านใบยาว 5-6 เมตร ใบย่อยเป็นรูปพัดจีบ ดอก ออกเป็นช่อตามซอกก้านใบ ลักษณะเป็นดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน ดอกตัวผู้สีเหลืองหม่น ดอกตัวเมียสีเขียว “ผล” ของ “มะพร้าวกะทิพันธุ์ 7 ไร่” มีขนาดใหญ่ ติดผลเป็นทะลายจำนวนหลายผล เนื้อในเป็นสีขาวหนา และใน 1 ทะลายจะ มีผลเป็นมะพร้าวกะทิไม่น้อยกว่า 3-5 ผล ตามที่กล่าวข้างต้น เนื้อที่เป็นกะทิรับประทานอร่อยมาก ที่สำคัญเนื้อที่เป็นกะทิดังกล่าวยังสามารถนำไปขูดคั้นเป็นน้ำกะทิได้อีกเหมือนกับเนื้อมะพร้าวแกงขูดคั้นกะทิ ใช้ประโยชน์ได้ทุกอย่างด้วย เรียกว่า ใช้ได้ 2 แบบในผลเดียว หรือ “ทูอินวัน” นั่นเอง ร้านทำขนมหวานและทำไอศกรีมต้องการมะพร้าวกะทิดังกล่าวนี้มาก ราคาขายในปัจจุบัน 150 บาทต่อ 1 ผล มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยผล

ใคร ต้องการต้นแท้ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรืองานเกษตรศรีราชาแฟร์ ม.เกษตรฯ อ.อ่าวอุดม จ.ชลบุรี ล็อกเอ 141-142 วันที่ 26 ส.ค.-3 ก.ย.60 และงานเกษตรมหัศจรรย์ สกาย ฮอลล์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กทม. ระหว่างวันที่ 7-10 ก.ย.60 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

มะพร้าวชนิดนี้ เป็นมะพร้าวกะทิที่ถูกคัดพันธุ์จากต้นมะพร้าวที่มีผลเป็นมะพร้าวกะทิโดยธรรมชาติ และมีผลขนาดใหญ่จำนวนหลายต้นแล้วนำเอาพันธุ์ไปปลูกในพื้นที่กว้างประมาณ 7 ไร่นานกว่า 15 ปี ปรากฏว่าแต่ละต้นที่ปลูกจนมีดอกและติดผล 21 ส.ค. 2560 10:19 21 ส.ค. 2560 10:50 ไทยรัฐ