วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลำที่ 2 แล้ว! เรือพิฆาตมะกันชนเรือบรรทุกน้ำมัน ทหารเรือหาย 10 นาย

เกิดเหตุเรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐฯ ชนเข้ากับเรือลำอื่นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือนเมื่อเช้าวันจันทร์ ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 5 คน และทหารเรือหายตัวไปอีก 10 นาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุเรือพิฆาตติดมิสไซล์นำวิถี ‘ยูเอสเอส จอห์น เอส. แมคเคน’ ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ชนเข้ากับเรือบรรทุกน้ำมันหนัก 30,000 ตัน ในทะเลทางตะวันออกของประเทศสิงคโปร์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ส่งผลให้มีทหารเรือได้รับบาดเจ็บ 5 นาย และสูญหายอีก 10 นาย นับเป็นเหตุเรือรบสหรัฐฯ ชนเรือลำอื่นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือน

กองเรือที่ 7 แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ระบุว่า ยูเอสเอส จอห์น แมคเคน ชนเข้ากับเรือสินค้า ‘อัลนิค เอ็มซี’ เมื่อเวลาประมาณ 5:24น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่เรือพิฆาตลำนี้กำลังเดินทางไปยังท่าของสิงคโปร์ จนได้รับความเสียหายบริเวณท้ายเรือด้านซ้าย และตอนนี้ เจ้าหน้าที่ทั้งของสิงคโปร์และสหรัฐฯ กำลังออกปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือทหารเรือที่หายไป โดยใช้ทั้งเฮลิคอปเตอร์ และเครื่องบิน ‘ออสเปรย์’ ในปฏิบัติการนี้ด้วย

ขณะที่ทหารเรือสหรัฐฯ นายหนึ่งเปิดเผยต่อสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า เจ้าหน้าที่บน ยูเอสเอส จอห์น แมคเคน ต้องต่อสู้กับสถานการณ์น้ำท่วมหลายจุดในลำเรือ ขณะที่ความเสียหายยังทำให้เรือมีแรงขับเคลื่อนและพลังงานไฟฟ้าจำกัด อย่างไรก็ตาม เรือลำนี้กำลังเคลื่อนตัวเข้าเทียบท่าด้วยกำลังของตัวเอง

ทั้งนี้ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับ ยูเอสเอส จอห์น แมคเคน เป็นเหตุเรือรบสหรัฐฯ ชนเรือลำอื่นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือน ตามหลังกรณีเรือพิฆาต ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ชนเข้ากับเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์สัญชาติฟิลิปปินส์เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา จนทำให้มีทหารเรือเสียชีวิต 7 นาย และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพ 2 นาย รวมทั้งผู้บัญชาการเรือรบลำนี้ถูกปลดจากตำแหน่ง

เกิดเหตุเรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐฯ ชนเข้ากับเรือลำอื่นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือนเมื่อเช้าวันจันทร์ ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 5 คน และทหารเรือหายตัวไปอีก 10 นาย... 21 ส.ค. 2560 09:50 21 ส.ค. 2560 10:03 ไทยรัฐ