วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเริ่มซ้อมรบร่วมโสมขาวแล้ว ไม่แคร์เกาหลีเหนือขู่โจมตีไร้ปรานี

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้เริ่มการฝึกซ้อมทางทหารร่วมกันแล้วในวันจันทร์ ท่ามกลางเสียงต่อต้านจากเกาหลีเหนือ ที่ขู่จะโจมตีสหรัฐฯ อย่างไร้ความปรานี หากไม่หยุดการซ้อมรบ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ เริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีภายใต้รหัส ‘อูลจี ฟรีดอม การ์เดียน’ (UFG) แล้วในวันจันทร์ที่ 21 ส.ค. แม้จะถูกต่อต้านจากเกาหลีเหนือ ซึ่งมองว่าความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อรุกรานพวกเขา และทำให้ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีเพิ่มขึ้นอีก

การซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ เรียกเสียงต่อต้านจากเกาหลีเหนือมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ (20 ส.ค.) บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ โรดอง ซินมุน ได้เขียนบทความระบุว่า การซ้อมรบร่วมดังกล่าวเป็นพฤติกรรมที่ไม่ยั้งคิด ซึ่งจะทำให้สถานการณ์ดำดิ่งลงสู่การทำสงครามนิวเคลียร์ที่ไม่อาจควบคุมได้ พร้อมทั้งขู่ด้วยว่า ดินแดนของสหรัฐฯ ทั้งหมด ไม่อาจรอดพ้นการโจมตีอย่างไรความปรานีของพวกเขาไปได้

ขณะที่ก่อนหน้านั้น จีนและรัสเซียได้ยื่นข้อเสนอจะให้สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ระงับการซ้อม แลกกับเกาหลีเหนือต้องหยุดการทดสอบยิงขีปนาวุธ อย่างไรก็ตาม นายโจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการร่วมฝ่ายสหรัฐฯ ยืนยันว่า การฝึกซ้อมทางทหารจะไม่อยู่ในหัวข้อการเจรจาในทุกระดับ และการฝึกซ้อมยูเอฟจีจะดำเนินไปตามแผนที่วางไว้

ทั้งนี้ สหรัฐฯ กับเกาหลีใต้จะซ้อมรบในคาบสมุทรเกาหลีร่วมกัน 2 ครั้งเป็นประจำทุกปี โดยจะซ้อมรบภายใต้รหัส ‘โฟล อีเกิล/คีย์ รีโซฟ’ เป็นเวลาหลายสัปดาห์ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และฝึกซ้อม ‘ยูเอฟจี’ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งในปีนี้จะจัดเป็นเวลานาน 10 วัน

การซ้อมรบทั้ง 2 ครั้งจะมีการฝึกซ้อมทางทหารทั้งทางบก, ทะเล และอากาศ รวมทั้งการจำลองสถานการณ์ด้วยคอมพิวเตอร์ โดยตามปกติเกาหลีใต้จะส่งทหารร่วมฝึกซ้อมประมาณ 50,000 นาย ส่วนสหรัฐฯ จะส่งประมาณ 25,000-30,000 นาย และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พวกเขาได้เพิ่มการฝึกซ้อมรับมือสถานการณ์ก่อการร้าย และการโจมตีด้วยอาวุธเคมีเข้าไปด้วย

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้เริ่มการฝึกซ้อมทางทหารร่วมกันแล้วในวันจันทร์ ท่ามกลางเสียงต่อต้านจากเกาหลีเหนือ ที่ขู่จะโจมตีสหรัฐฯ อย่างไร้ความปรานี หากไม่หยุดการซ้อมรบ... 21 ส.ค. 2560 09:24 21 ส.ค. 2560 10:17 ไทยรัฐ