วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกนํ้าหนักมั่นใจมาก! ลุ้นทอง 2 รุ่น ศึกปัญญาชนโลกที่ไต้หวัน

“พีท” คุณาธิป เยี่ยอ้น ประเดิมไม่สวยพ่าย “ซามิ บูห์บาล” นักกีฬาดาวรุ่งระดับแชมป์ของแอลจีเรีย ยูโดกีฬามหาวิทยาลัยโลก ขณะที่ “นิวัฒน์ ลิ้มสุขนิรันดร์” ผู้จัดการทีมยกน้ำหนักปัญญาชนไทย มั่นใจจอมพลังสาว “สุกัญญา ในรุ่น 58 กับโสภิตา ในรุ่น 53 กก.” มีลุ้นแย่งเหรียญทองกับเจ้าภาพทั้ง 2 รุ่น...

การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 29 ที่กรุงไทเป ไต้หวัน เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ซึ่งถือเป็นการแข่งขันอย่างเป็นทางการวันแรก ซึ่ง “พีท” คุณาธิป เยี่ยอ้น นักยูโดปัญญาชนหนุ่มไทยประเดิมลงแข่งขันคนแรกของนักกีฬาไทย ในรุ่นมากกว่า 100 กก.ชาย พบกับซามิ บูห์บาล นักกีฬาดาวรุ่งระดับแชมป์ของแอลจีเรีย ปรากฏว่าคุณาธิปที่รูปร่างใหญ่กว่าทำคะแนนนำไปก่อน แต่กลับมาถูกจับทุ่มอิปโป้งแพ้ไป ทำให้ยุติเส้นทางไปตั้งแต่รอบแรก

คุณาธิปกล่าวว่า ยอมรับว่าเสียดายมาก เพราะคะแนนยังนำอยู่เหลือเวลาแค่ 30 วินาทีเท่านั้นก็จะผ่านเข้ารอบต่อไปได้แล้ว จังหวะนั้นตนกำลังจะเข้าไปบุกคู่ต่อสู้ แต่โดนจับทุ่มไปก่อนแค่เสี้ยววินาที ทั้งๆที่คิดว่าจะชนะได้ สำหรับรายการต่อไปที่จะแข่งขัน คือ กีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ 2017 ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน ในเดือนหน้า แต่จะลงแข่งกีฬาคูราช มั่นใจว่าจะสามารถคว้าเหรียญได้อย่างแน่นอน

ส่วนความเคลื่อนไหวของยกเหล็ก นิวัฒน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ ผู้จัดการทีมยกน้ำหนัก เปิดเผยถึงความพร้อมของ “แนน” โสภิตา ธนสาร, สุพัตรา แก้วคง ที่จะลงแข่งขันรุ่น 53 กก.หญิง และ “ฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช ในรุ่น 58 กก.หญิง ในวันที่ 21 ส.ค.ว่า ทั้งคู่มีความพร้อมอย่างมาก เพราะมีการเตรียมทีมมาดี แต่มีคู่เจ้าภาพที่เป็นคู่แข่งอันตราย เนื่องจากไต้หวันเตรียมนักกีฬามาแข่งรายการนี้โดยเฉพาะ ไม่ส่งแข่งรายการนานาชาติตั้งแต่จบโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ผ่านมา ทำให้ไม่เห็นว่าผลงานและน้ำหนักในปีนี้ของจอมพลังเจ้าภาพทำได้เท่าไร อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าทั้งสุกัญญาและโสภิตา รวมทั้งสุพัตราเองมีลุ้นคว้าเหรียญรางวัลให้ทัพนักกีฬาปัญญาชนไทยแน่นอน

ทั้งนี้ ในรุ่น 53 กก.หญิง เจ้าภาพส่งซื่อ ซู ฉิง เจ้าของเหรียญทองรุ่นนี้ในโอลิมปิกเกมส์ 2012, 2016 มาสู้กับโสภิตาที่เป็นเจ้าของเหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ 2016 รุ่น 48 กก.หญิง แต่ขยับมาเล่นในรุ่น 53 กก. ในมหกรรมนี้แทน ส่วนในรุ่น 58 กก.หญิง ไต้หวันส่งชื่อกั๊วะ ซิง ชุน เหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ 2016 และเหรียญทองชิงแชมป์โลก 2013 มาล่าทองแข่งกับสุกัญญา

“พีท” คุณาธิป เยี่ยอ้น ประเดิมไม่สวย พ่ายนักกีฬาดาวรุ่งระดับแชมป์ของแอลจีเรีย ยูโดกีฬามหาวิทยาลัยโลก ขณะที่ผู้จัดการทีมยกน้ำหนักปัญญาชนไทย มั่นใจจอมพลังสาว "สุกัญญา-โสภิตา" มีลุ้นแย่งเหรียญทองกับเจ้าภาพทั้ง 2 รุ่น 21 ส.ค. 2560 09:18 21 ส.ค. 2560 10:54 ไทยรัฐ