วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนลำปาว ลดระบายน้ำเหลือ 15 ลบ.ม. ชาวบ้านโอดท่วมนาน ขาดรายได้

เขื่อนลำปาว กาฬสินธุ์ ลดการระบายน้ำเหลือวันละ 15 ลบ.ม. คาดสถานการณ์น้ำท่วมใน 5 อำเภอ จะคลี่คลายลง ชาวบ้านโอด น้ำท่วมขาดรายได้ อยากให้ลดเร็วๆ เพื่อจะได้กลับไปทำไร่นา หารายได้มาจุนเจือ ...

วันที่ 21 สิงหาคม 2560 ที่ จ.กาฬสินธุ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เขื่อนลำปาวจะลดปริมาณการระบายน้ำจากเดิมวันละ 30 ล้าน ลบ.ม. เหลือวันละ 15 ล้าน ลบ.ม. ถ้าหากไม่มีปัจจัยที่ทำให้น้ำเข้าเขื่อนมากเกินไป หรือเกิดฝนตกหนัก ซึ่งจะทำให้พื้นที่ 5 อำเภอ คือ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์, อำเภอยางตลาด, อำเภอกมลาไสย, อำเภอฆ้องชัย และอำเภอร่องคำ ที่ถูกน้ำท่วม ระดับน้ำจะลดลง

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมใน 5 อำเภอ ปัจจุบันมีบ้านเรือนราษฎรได้รับผลกระทบจำนวน 2,199 ครัวเรือน 24 หมู่บ้าน 11 ตำบล พื้นที่การเกษตรยังถูกน้ำท่วมขังอยู่ 134,129 ไร่ และต้องอพยพมายังศูนย์พักพิงชั่วคราว 120 ครัวเรือนนั้น ซึ่งบางพื้นที่สถานการณ์คลี่คลายลงบ้างแล้ว ยังคงเหลือพักอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิง 52 ครัวเรือน โดยระดับน้ำพานยังทรงตัวชาวบ้านต้องรอให้น้ำลดถึงจะกลับเข้าบ้านได้

โดยชาวบ้านในพื้นที่ ต.ลำพาน อ.เมือง บอกกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากถูกน้ำท่วมนานนับเดือน และต้องขนข้าวของขึ้นมาอยู่บนที่สูง ทำให้ไม่มีงานทำ ซึ่งปกติจะเลี้ยงสัตว์และทำนาทำไร่ ทำให้ขาดรายได้ ต้องมาอาศัยอยู่ศูนย์พักพิง แต่ยังดีที่ยังมีหน่วยงานต่างๆ นำเครื่องอุปโภค-บริโภคมาช่วยเหลือ และให้การเยียวยาต่างๆ แต่สิ่งที่ชาวบ้านต้องการมากที่สุดคืออยากให้น้ำลดกลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว ซึ่งจะทำให้ชาวบ้านได้กลับมาทำการและเกษตร และทำมาหากิน มีรายได้จุนเจือครอบครัว เพราะไร่นาถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งหมดทำให้ชาวบ้านทุกคนเป็นหนี้สินกันเป็นจำนวนมาก

เขื่อนลำปาว กาฬสินธุ์ ลดการระบายน้ำเหลือวันละ 15 ลบ.ม. คาดสถานการณ์น้ำท่วมใน 5 อำเภอ จะคลี่คลายลง ชาวบ้านโอด น้ำท่วมขาดรายได้ อยากให้ลดเร็วๆ เพื่อจะได้กลับไปทำไร่นา หารายได้มาจุนเจือ ... 21 ส.ค. 2560 08:38 21 ส.ค. 2560 10:08 ไทยรัฐ