วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านร้องฟาร์มหมูถูกยึดที่ทํากิน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 ส.ค. นางใกล้รุ่ง แก่นจันทร์ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 107/1 หมู่ 2 ต.ห้วยไผ่ อ.เมือง จ.ราชบุรี ร้องเรียนกรณีที่ตนพร้อมชาวบ้านกลุ่มศูนย์เรียนรู้ชุมชนคุณธรรมบ้านดอยดิน ที่มีที่ดินติดกับฟาร์มหมูได้รับผลกระทบจากน้ำเสียไหลซึมเข้าที่ดินทำกิน ไม่สามารถปลูกพืชผักได้มากว่า 4 ปี ล่าสุด ทาง ศปป.4 กอ.รมน ได้เข้ามาแก้ไขปัญหาจนชาวบ้าน เริ่มที่จะทำการเพาะปลูกพืชผักได้ แต่กลับถูกอดีต ส.ส.มาขอที่ดินคืน

นางใกล้รุ่ง แก่นจันทร์ เผยว่า ได้รับผลกระทบ มาตั้งแต่ปี 2556 น้ำเสียออกมาทำกินไม่ได้เลย ที่ดิน 6 ไร่ ก็เช่าเดือนละ 1,200 บาท มานานกว่า10ปีแล้ว ตอนนั้นเจ้าของที่ดินเห็นเรายากจนเลยแบ่งที่ให้ทำกิน ปลูกมะเขือ แตงกวา ถั่วฝักยาว เก็บผลผลิตได้เต็มพื้นที่ หลังจากมีน้ำเสียซึมลงออกมาจากฟาร์มก็เก็บได้แค่ครึ่งเดียว เลยร่วมกับกลุ่มบ้านดอยดินที่ได้รับผลกระทบ ร้องเรียนฟาร์มหมูไปก็มีหน่วยงานเข้ามาแก้ไข น้ำเสีย ก็หยุดไหลซึมก็พอที่จะกลับมาปลูกพืชผักได้เหมือนเดิม แต่จู่ๆเจ้าของที่ก็มาขอที่ดินคืน ตกใจและเสียใจเพราะตอนนี้ไม่มีที่ดินทำกินอีกแล้ว

นายสมชาย หลวงละ ประธานกลุ่มศูนย์เรียนรู้ ชุมชนคุณธรรมบ้านดอยดิน เผยว่า ตอนปี 56 ชาวบ้านไม่สามารถทำกินได้เลย น้ำไหลออกมามาก ได้ไปร้องเรียนที่ทำเนียบรัฐบาลถึง 2 ครั้ง เจ้าของฟาร์มบอกว่าเป็นน้ำซับแต่ทำไมมีสีเข้มคล้ายน้ำส่าเหล้าที่มาเติมในระบบทำแก๊สขี้หมูในฟาร์ม ปลาที่เลี้ยงไว้ในบ่อก็ตาย และน้ำเสียก็ยังไหลลงลำห้วยทัพใต้ ส่งผลกระทบให้กับชาวบ้านอีกหลายหมู่บ้าน หลังจากทหารกองพลพัฒนาที่ 1 เข้ามา สั่งให้ดูดน้ำเสียออก 4 บ่อ ชาวบ้านก็สามารถทำกิน ได้ปกติ ต่อมาก็ปล่อยน้ำเสียลงบ่อมาอีก ปัญหาก็กลับมาเหมือนเดิมอีก.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 ส.ค. นางใกล้รุ่ง แก่นจันทร์ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 107/1 หมู่ 2 ต.ห้วยไผ่ อ.เมือง จ.ราชบุรี ร้องเรียนกรณีที่ตนพร้อมชาวบ้านกลุ่มศูนย์เรียนรู้ชุมชนคุณธรรมบ้านดอยดิน ที่มีที่ดินติดกับฟาร์มหมู 21 ส.ค. 2560 07:58 21 ส.ค. 2560 07:58 ไทยรัฐ