วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายประเทศในยุโรป ออกมาตรการเข้ม หวัง ป้องกันก่อการร้าย

ประเทศในยุโรป ออกมาตรการเข้ม หวังป้องกันการก่อการร้าย และปกป้องชีวิตประชาชน ทรัพยสิน และสถานที่สำคัญ ทั้งติดตั้งบล็อกคอนกรีต วางกำลังเจ้าหน้าที่ หลังเกิดเหตุรุนแรง ต่อเนื่อง...

วันที่ 21 สิงหาคม 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน
ว่า กรณีการก่อการร้ายในยุโรปหลายครั้ง ที่ผู้ก่อเหตุขับรถยนต์พุ่งเข้าชนฝูงชนที่กำลังเดินอยู่บนทางเท้ากลางใจเมืองย่านท่องเที่ยว ตลาดที่มีคนพลุกพล่าน หรือ พื้นที่จัดงานเทศกาลพิเศษ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก หน่วยงานความมั่นคงของประเทศในยุโรป ใช้มาตรการหลากหลายรูปแบบเพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของผู้บริสุทธ์ิ อาทิ บล็อกคอนกรีต กระสอบทราย รถยนต์จอดขวางกั้น เป็นต้น

ประเทศฝรั่งเศส ตำรวจฝรั่งเศส ระบุว่า หากมีประชาชนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก การป้องกันความปลอดภัยจะใช้แท่งคอนกรีตหรือแผงก้ัน เช่น ที่ใช้ในตลาดคริสต์มาสบนถนนชองป์เอลิเซ่ กรุงปารีส หรือใจกลางเมืองสตราสบูร์ก แต่ก็เป็นมาตรการชั่วคราว เท่านั้น แถบทางเดินริมแม่น้ำเซนส์ ทางเข้ายังเปิดอยู่เพื่อให้รถกู้ภัยสามารถผ่านเข้าไปได้ แต่มีการใช้รถยนต์ตำรวจกั้นขวางปิดทางเข้า รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส ขอให้ผู้รับผิดชอบความมั่นคงหา "อุปกรณ์ป้องกันการบุกรุกและกลั่นกรอง" สำหรับการจัดงานเทศกาลใหญ่ในช่วงหน้าร้อน

ประเทศสหราชอาณาจักร ได้ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีโดยใช้รถยนต์พุ่งชนถึง 3 ครั้งในปีนี้ ได้มีการติดตั้งราวกั้นเพื่อป้องกันไม่ให้รถยนต์ สามารถขึ้นบนทางเท้าเหมือนที่เกิดขึ้นที่ลอนดอนบริดจ์ พระราชวังบัคกิ้งแฮม ได้ปรับเปลี่ยนเวลาทหารเปลี่ยนเวรยามและทางเข้าบางแห่งถูกปิดเพื่อลดความเสี่ยงจากการโจมตีให้เป็นไปได้น้อยที่สุด รัฐสภาอังกฤษ เรียกร้องให้มีมาตรการตรวจสอบข้อมูลส่วนตัวคนเช่ารถให้เข้มงวดขึ้น

ประเทศสวีเดน หลังจากถูกโจมตีด้วยรถยนต์ เมื่อวันที่ 7 เมษายน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน เมืองสตอกโฮล์มได้จัดวางบล๊อกคอนกรีตรูปสิงห์โตแถบถนนคนเดิน บริเวณที่มีการก่อการร้าย ได้มีการติดตั้งแท่งหินแกรนิตเพื่อให้รถยนต์วิ่งช้าลง และได้มีการสั่งทำบล๊อกคอนกรีตรูปสิงห์โตที่มีน้ำหนักมากขึ้นเป็นสามตันจากขนาด 900 กิโลกรัมที่มีอยู่ขณะนี้

ประเทศเยอรมนี หลังจากถูกโจมตีด้วยรถบรรทุกเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2016 ที่กรุงเบอร์ลิน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย ได้มีการติดตั้งบล๊อกคอนกรีตเพื่อป้องกันตลาดคริสต์มาส แต่ส่วนใหญ่ก็ได้ถอดถอนออกแล้ว ยังคงมีติดตั้งอยู่บริเวณสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น โพทส์ดามพลาทซ์ และย่านที่ตั้งสถานทูต เยอรมนีแตกต่างจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่ไม่มีการใช้กำลังทหารลงพื้นที่ตรวจตราทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยบนถนนหลังจากที่ถูกผู้ก่อการร้ายโจมตีหลายครั้ง

ประเทศเบลเยียม หน่วยงานมั่นคงจะวางบล๊อกคอนกรีต กระสอบทราย และรถตู้จอดขวางเพื่อปิดกั้นทางเข้าของรถยนต์ เมื่อมีการจัดงานที่มีคนมาร่วมเป็นจำนวนมาก มีการจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณอาคารที่ทำการสถานทูต สำนักงานใหญ่ของสหภาพยุโรป สถานที่สำคัญทางศาสนา ตามท้องถนน และขนส่งมวลชน

ประเทศอิตาลี นครรัฐวาติกัน ถนนเวียเดลลาคอนซิลิอาซิออน ที่มุ่งหน้าไปยังจตุรัสปีเตอร์ถูกปิดกั้นไม่ให้รถยนต์วิ่งผ่านตั้งแต่การจัดงาน Jubilee of Mercy ในปี 2016 มาตรการดังกล่าวยังคงอยู่และปล่อยให้เป็นถนนคนเดินตลอดสาย มีการใช้แผงกั้นและมาตรการรักษาความปลอดภัยอื่นเพิ่มเติม

ประเทศออสเตรีย มีการนำมาตรการรักษาความปลอดภัยมาใช้เป็นครั้งคราว เช่น มีการวางแท่งคอนกรีตป้องกันตลาดคริสต์มาสช่วงหน้าหนาว นายคาร์ลไฮนซ์ กรุนบุคค์ โฆษกกระทรวงมหาดไทยกล่าวกับนักข่าวเอเอฟพีว่า "การที่จะให้ไม่มีความเสี่ยงแบบ 100% เป็นไปได้ยาก เป็นไปไม่ได้ที่จะแยกคนเดินเท้าและรถยนต์ออกจากกันในรูปแบบที่ป้องกันการโจมตีได้อย่างสิ้นเชิง" และการวางเครื่องกีดขวางก็เป็นเหมือนการให้ "ยาหลอก" เท่านั้น

ประเทศสเปน ว่างเว้นการโจมตีจากกลุ่มผู้ก่อการร้ายมุสลิมมาตั้งแต่ปี 2004 จนกระทั่งถูกโจมตีด้วยรถยนต์กลางเมืองบาร์เซโลนา และเมืองแคมบริลส์ เมื่อวันพฤหัสและวันศุกร์ที่ผ่านมา ประเทศสเปนได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด บริเวณที่มีการจัดงานที่มีคนมาร่วมจำนวนมาก เช่น งาน WorldPride ซึ่งเป็นการจัดงานของ LGBT ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่กรุงมาดริดเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ระบบรักษาความปลอดภัยที่ยอดเยี่ยมมาก มีการปิดถนนหลายสาย วางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกสี่แยก และห้ามรถบรรทุกวิ่งผ่าน.

ประเทศในยุโรป ออกมาตรการเข้ม หวังป้องกันการก่อการร้าย และปกป้องชีวิตประชาชน ทรัพยสิน และสถานที่สำคัญ ทั้งติดตั้งบล็อกคอนกรีต วางกำลังเจ้าหน้าที่ หลังเกิดเหตุรุนแรง ต่อเนื่อง... 21 ส.ค. 2560 05:45 21 ส.ค. 2560 05:58 ไทยรัฐ