วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลทหารม้ามแตก-อกฉีก แม่สงสัยโดนซ้อมจนตาย

แม่พลทหารโวยลูกชายถูกซ้อมจนตาย เผยก่อนตายไปรับลูกชายมาร่วมงานบุญ ก่อนจะพาส่งกลับเข้าค่ายในวันเดียวกัน ตกดึกมีเพื่อนพลทหารรุ่นพี่ 2 คน ช่วยกันประคองร่างกลับมาส่งบ้าน แจ้งเพียงว่าถูก “ซ่อม” เป็นการลงโทษวินัยทางทหาร หลังจากนั้นไม่นานเสียชีวิต แพทย์ระบุเลือดคั่งในทรวงอก หัวใจฉีก ม้ามแตก แจ้งตำรวจดำเนินคดี เชื่อถูกกระทืบในค่าย

แม่พลทหารโวยลูกถูกซ้อมตายรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 ส.ค. พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รอง ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี เดินทางไปยังแผนกนิติเวช โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี หลังรับแจ้งจากนางมาลัยภรณ์ วรกิจพันธ์ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7/29 ถนนราษฎร์บำรุง ต.ตลาด อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ว่า พลทหารนพดล หรือ “ทาโร่” วรกิจพันธ์ อายุ 21 ปี บุตรบุญธรรม เป็นทหารเกณฑ์สังกัดมณฑลทหารบกที่ 45 (ค่ายดอนนก) จ.สุราษฎร์ธานี ถูกซ้อมจนเสียชีวิต นางมาลัยภรณ์ ให้รายละเอียดว่า พลทหารนพดลเป็นทหารกองประจำการ มทบ.45 ผลัด 1 เข้าประจำการเมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนเกิดเหตุเมื่อวันที่ 19 ส.ค. ตนได้เดินทางไปรับลูกชายออกจากค่ายทหารเพื่อมาร่วมงานบุญ และเดินทางกลับเข้าค่ายในวันเดียวกัน มีพ่อของเพื่อนลูกชายเป็นผู้ไปส่ง

นางมาลัยภรณ์เผยอีกว่า ต่อมาเวลา 20.00 น.วันเดียวกัน มีทหารเกณฑ์รุ่นพี่ 2 คน พาลูกชายกลับมาส่งที่บ้านพี่สาวตน ในสภาพร่างกายอ่อนเพลีย สวมเสื้อยืดทหาร และกางเกงขาสั้นทหาร โดย 1 ใน 2 พลทหารที่นำมาส่งบอกว่าชื่อ “เด่น” และแจ้งให้พี่สาวตนทราบว่าลูกชายถูกซ่อม เป็นการลงโทษทางวินัยทางทหาร พร้อมให้เบอร์โทรศัพท์ติดต่อไว้ หากมีอะไรเกิดขึ้น หลังจากนั้นก็ได้กลับไป ในขณะที่ลูกชายบอกกับพี่สาวเพียงว่ารู้สึกเพลียมาก และขอตัวเข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้าในห้องนอน หลังจากนั้นไม่ถึง 20 นาที พบว่าลูกชายเสียชีวิตอยู่ในห้อง ในสภาพมีเลือดออกตามปากและจมูก นำศพส่งโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี แพทย์ระบุมีเลือดคั่งในทรวงอก ปอด และหัวใจฉีก ม้ามแตก สาเหตุเกิดจากถูกกระแทกด้วยของแข็งอย่างรุนแรง จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน ตนเชื่อว่าเป็นการกระทำของบุคคลภายในค่ายทหาร จึงอยากร้องขอความเป็นธรรมให้มีการสอบสวนคดีอย่างละเอียดเพื่อความเป็นธรรม

ด้าน ร.ท.อนุตร์ นวลไทย ผบ.ร้อย มทบ.45 กล่าวว่า จากการตรวจสอบทราบว่าเมื่อวันที่ 19 ส.ค.มีผู้ปกครองมารับพลทหารนพดลออกจากค่าย และกลับเข้าค่ายเมื่อเวลา 18.00 น.วันเดียวกัน ต่อมาเวลา 19.00 น. มีการตรวจเวรพบว่าพลทหารนพดลยังอยู่ในค่าย จนกระทั่งเวลา 21.00 น. ตรวจเวรรวมอีกครั้งก็ยังอยู่ปกติ กระทั่งเวลา 22.30 ปรากฏว่ามีพลทหารหายออกจากค่ายไป 3 คน รวมถึงผู้ตายด้วย และได้รับแจ้งเวลาเที่ยงคืนว่ามีพลทหารเสียชีวิต ส่วนรายละเอียดอื่นๆได้รายงานต่อ พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผบ.มทบ.45 ในฐานะผู้บังคับบัญชาแล้ว ท่านพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายหากเกิดการซ้อม หรือซ่อมจนเสียชีวิตจริง ต้องรอผลชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง

พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รอง ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า เบื้องต้นพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ได้รับร้องทุกข์เป็นคดีชันสูตรพลิกศพ และจะเร่งสอบสวนปากคำพยานและผู้เกี่ยวข้องถึงสาเหตุการเสียชีวิต โดยเฉพาะแพทย์ผู้ผ่าตัดตรวจชันสูตรศพ ขณะเดียวกันได้ประสานไปยัง มทบ.45 ให้นำตัวทหารเกณฑ์ 2 คนที่ญาติอ้างว่าเป็นผู้นำผู้ตายไปส่งที่บ้านมาให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำ ทราบว่าทาง มทบ.45 ได้กักตัวไว้ที่สถานี สห.ภายในค่ายดอนนกแล้ว เพื่อนำมาส่งพนักงานสอบสวนปากคำ ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกๆฝ่ายมากที่สุด

มีรายงานว่าก่อนหน้านี้ได้มีญาติพลทหารยุทธกินันท์ บุญเนียม สังกัด มทบ.45 ค่ายดอนนก อีกรายได้ร้องขอความเป็นธรรมและแจ้งความดำเนินคดี หลังพลทหารยุทธกินันท์ถูกซ้อมเสียชีวิตในเรือนจำ มทบ.45 ค่ายดอนนก เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา คดีนี้ทางอัยการ มทบ.45 มีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา 11 คน ต่อศาล มทบ.45 คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลชั้นต้น มทบ.45

แม่พลทหารโวยลูกชายถูกซ้อมจนตาย เผยก่อนตายไปรับลูกชายมาร่วมงานบุญ ก่อนจะพาส่งกลับเข้าค่ายในวันเดียวกัน ตกดึกมีเพื่อนพลทหารรุ่นพี่ 2 คน ช่วยกันประคองร่างกลับมาส่งบ้าน แจ้งเพียงว่าถูก “ซ่อม” เป็นการลงโทษวินัยทางทหาร 21 ส.ค. 2560 02:04 21 ส.ค. 2560 02:04 ไทยรัฐ