วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผย เคล็ดลับ คุณแม่ดีเด่นชาวไทยภูเขา เลี้ยงลูก 11 คน อย่างไร ให้ได้ดี

สุดฮือฮา!! แม่เหมือยวัย 75 เผยเคล็ดลับ คุณแม่ดีเด่นชาวไทยภูเขา จ.พะเยา เลี้ยงลูก 11 คนอย่างไรให้ได้ดิบได้ดี เป็นทั้ง'นักการเมือง-ผอ.-ข้าราชการ-วิศวกร' ประสบความสำเร็จ น่าชื่นชมเอาเป็นแบบอย่าง

วันที่ 20 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสวัสดิ์ ชูสุข พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพะเยา ได้มีการจัดโครงการขับเคลื่อน อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.)และการเชิดชูเกียรติ อพม.ดีเด่นจังหวัดพะเยา ที่ ห้องประชุมสหกรณ์การเกษตรเมืองพะเยา เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อ ทบทวนการดำเนินงาน อพม.ปี 2560 และวางแผนการขับเคลื่อน อพม.ปีงบประมาณ 2561 รวมถึงเป็นการเชิดชูเกียรติ อพม.ในจังหวัดพะเยา และเสริมสร้างความเข้มแข็ง การมีส่วนร่วมของ อพม.ในจังหวัด โดยโครงการดังกล่าว มีอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และผู้ได้รับการคัดเลือกเป็นแม่ดีเด่นและสตรีไทยดีเด่นจังหวัดพะเยา ประจำปี 2560 เข้าร่วม กว่า 110 คน 

เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติปี 2560 วันที่ 12 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ก็ได้มีการจัดกิจกรรมคัดเลือกแม่ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2560 จังหวัดพะเยา ขึ้น ซึ่งนางสมจิตร ทุ่งพรวน ได้รับการคัดเลือกเป็นแม่ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2560 และได้เข้ารับพระราชทานเกียรติบัตรประกาศเกียรติคุณ ในวันแม่แห่งชาติปี 2560 เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา และมีบุคคลที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ที่สมควรได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้ได้รับเกียรติบัตรเป็นแม่ดีเด่นจังหวัดพะเยา ประจำปี 2560 อีกจำนวน 9 คน
ซึ่ง 1 ในจำนวน 9 คน นี้ ก็คือ นางเหมือย แสงคีรีเขต อายุ 75 ปี ชาวไทยภูเขาเผ่าเย้า อยู่บ้านเลขที่ 23 บ้านห้วยคอกหมู หมู่ที่ 8 ต.นาปรัง อ.ปง จ.พะเยา ที่สร้างเสียงฮือฮาให้กับคนที่มาร่วมงาน และคนที่ทราบข่าวเป็นอย่างมาก เพราะว่า ในวันนี้ ได้มีบรรดาลูกๆ จำนวน 11 คน รวมถึงหลานๆ เหลนๆ รวมแล้วราว 30 คน เดินทางมาร่วมแสดงความยินดีกับ แม่เหมือย ในการได้รับรางวัลแม่ดีเด่นจังหวัดพะเยา ในครั้งนี้ด้วย

ซึ่งสิ่งที่สร้างเสียงฮือฮานั้นก็ คือ การที่ แม่เหมือย นั้น ถึงแม้จะมีฐานะค่อนข้างยากจน แต่ก็สามารถเลี้ยงลูกจนเติบโตเป็นคนดี และมีหน้าที่การงานที่ดีกันทุกคน ซึ่งมีทั้ง นักการเมืองท้องถิ่น , ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล , เจ้าของกิจกรรม ,ข้าราชการ ,พนักงานบริษัทเอกชน , กรรมการผู้จัดการบริษัทเอกชน และวิศวกร ซึ่งทำให้หลายคนที่มาร่วมงาน นั้น เกิดความอยากรู้ว่า แม่เหมือย มีวิธีเลี้ยงลูกๆอย่างไร ถึงทำให้เก่งได้ขนาดนี้

นางเหมือย กล่าวว่า ตนเองได้สมรสกับ นายเวิ่นควร แสงคีรีเขต ปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้ว มีบุตรด้วยกัน 11 คน เป็นหญิง 6 คน ชาย 5 คน ถึงแม้ตนเอง จะเป็นชาวเขาอพยพมาอยู่ในตัวเมือง มีแต่ตัว ไม่มีสมบัติใดๆ แต่ได้มุ่งมั่นขยันอดทนทำงาน คือ การเกษตร จนพอมีกินและส่งเสียให้บรรดาลูกๆ ได้ศึกษาจนจบปริญญาตรี มีหน้าที่การงานที่ดีทุกคน โดยสอนให้ลูกๆเป็นคนดีของสังคม ไม่สร้างความเดือนร้อนให้ผู้อื่น รักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ดีใจกับรางวัลแม่ดีเด่นที่ได้รับในครั้งนี้หรือไม่ นางเหมือยตอบว่า ดีใจ และรู้สึกภาคภูมิใจ มากๆ ที่ได้รับรางวัลแม่ดีเด่นฯ ซึ่งไม่ลำพังแต่ตนเองเท่านั้น แต่บรรดาลูกๆ หลานๆ ก็ดีใจด้วย จึงพากันเดินทางมาแสดงความยินดีกับตนเองในงานวันนี้

ด้านนายสวัสดิ์ ชูสุข พัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพะเยา กล่าวว่า แม่เหมือยฯ ได้รับการพิจารณาคัดเลือกจากคณะกรรมการฯให้ได้รับรางวัลแม่ดีเด่นจังหวัดพะเยา ประจำปี 2560 ประเภท ผู้มีความมานะอดทน ขยั่นหมั่นเพียร เนื่องจากเป็นคนที่มีความประพฤติที่ดี เป็นภรรยาที่ดี กิริยามารยาทเรียบร้อยตามแบบสตรีไทย ไม่เคยประพฤติเสื่อมเสีย เป็นแบบอย่างที่ดี ไม่มีประวัติด่างพร้อย เป็นที่เคารพ และยกย่องในชุมชน มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เป็นพลเมืองที่ดี ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ในด้านการบำเพ็ญประโยชน์ต่อผู้อื่น และสังคมนั้น แม่เหมือย ได้ทำงานร่วมกับหมู่บ้านในการจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น งานด้านสาธารณะประโยชน์ งานบุญงานประเพณีต่างๆของหมู่บ้าน ตลอดจนการให้คำปรึกษากับลูกหลานในหมู่บ้าน ในฐานะแม่ที่สามารถเลี้ยงดูลูก ให้ประสบความสำเร็จ จนได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลที่ควรเอาแบบอย่างที่ดี ในการดำรงชีวิตของประชาชนในหมู่บ้านห้วยคอกหมู สืบไป.

สุดฮือฮา!! แม่เหมือยวัย 75 เผยเคล็ดลับ คุณแม่ดีเด่นชาวไทยภูเขา จ.พะเยา เลี้ยงลูก 11 คนอย่างไรให้ได้ดิบได้ดี เป็นทั้ง'นักการเมือง-ผอ.-ข้าราชการ-วิศวกร' ประสบความสำเร็จ น่าชื่นชมเอาเป็นแบบอย่าง 21 ส.ค. 2560 01:50 21 ส.ค. 2560 02:00 ไทยรัฐ