วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องบิ๊กลาโลก ร้องไมค์หมดหนี้

“น้องบิ๊ก ไมค์หมดหนี้” เด็กชายยอดกตัญญูวัย 13 ปี สิ้นลมหายใจแล้ว หลังโรคมะเร็งก้านสมองคร่าชีวิตและต้องทนทุกข์ทรมานมานานกว่า 2 ปี เผยชีวิตผ่านความตายแล้วฟื้นมาถึง 2 ครั้ง แม่เคยชวนกระโดดสะพานลอยฆ่าตัวตายเพราะเครียดจนคิดไม่ตก แต่ได้พูดเตือนสติแม่จนต้องล้มเลิกความคิด หลังเรื่องราวถูกตีแผ่ผ่านรายการ “ไมค์หมดหนี้” ผู้คนสงสารร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือกว่า 7.5 ล้านบาท นำไปใช้หนี้และสร้างบ้านให้แม่ได้สำเร็จตามความฝัน ก่อนตายยังสั่งเสียให้บริจาคเงินให้กับมูลนิธิเวิร์คพอยท์นำไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วย

“น้องบิ๊ก-เจษฎา เย็นอนงค์” เด็กชายหัวใจแกร่งที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งแกนสมองและมาร้องเพลงในรายการ “ไมค์หมดหนี้” ทางช่อง “เวิร์คพอยท์” เพื่อหาเงินใช้หนี้ให้กับแม่เป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่ตัวเองจะจากโลกใบนี้ไป เรียกน้ำตาให้กับผู้ชมทั้งประเทศ พากันเทน้ำใจร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือมากกว่า7 ล้านบาท ล่าสุด เด็กน้อยยอดกตัญญูรายนี้ได้เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบ โดยเมื่อตอนสายวันที่ 20 ส.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 431 หมู่ 8 ต.หนองบัวระเหว อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เป็นบ้านปูนชั้นเดียวปรับปรุงใหม่ ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 1 ไร่ 3 งาน หลังทราบว่า “น้องบิ๊ก-ด.ช.เจษฎา เย็นอนงค์ อายุ 13 ปี ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งและเคยไปออกรายการ “ไมค์หมดหนี้” เพื่อหาเงินใช้หนี้ให้กับแม่จนกลายเป็นข่าวโด่งดังในชั่วข้ามคืน ได้เสียชีวิตลงแล้ว พบว่า บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าเสียใจของญาติพี่น้องและเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะนางบัวผัน ชัยสรณ์ อายุ 36 ปี ผู้เป็นแม่นั่งร่ำไห้อยู่ข้างโลงศพตลอดเวลา มีญาติพี่น้องคอยจัดเตรียมสถานที่เพื่อรองรับแขกที่จะไปร่วมงาน

นางบัวผันเผยด้วยน้ำตานองหน้าว่า “น้องบิ๊ก” ได้สิ้นลมหายใจเมื่อช่วงเวลา 03.00 น.ของวันที่ 20 ส.ค. ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ลูกชายมีอาการไม่ดีต้องส่งตัวเข้าโรงพยาบาลหนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ แพทย์บอกว่าอาการทรุดหนักมาก ขอให้ทำใจเผื่อไว้ จนกระทั่งในวันที่ 17 ส.ค. แพทย์อนุญาตให้กลับบ้าน เพราะลูกชายได้สั่งเสียกับแม่ไว้ว่า ถ้าบ้านหลังใหม่เสร็จเมื่อไหร่ ให้แม่พากลับบ้าน อยากกลับไปอยู่บ้านใหม่ด้วยกัน แค่นี้ก็พอใจแล้ว ไม่ขออะไรแล้ว แม่ก็ได้ทำตามคำขอครั้งสุดท้ายของลูกชาย ได้พาลูกชายมาอยู่ที่บ้านหลังใหม่ได้เพียงแค่ 3 วัน จนมาถึงก่อนเช้าวันที่ 20 ส.ค. ลูกชายก็ได้จากแม่และครอบครัวไปอย่างสงบ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติพี่น้อง รวมถึงแฟนๆ รายการไมค์หมดหนี้ที่ติดตามเรื่องราวของน้องบิ๊กมาโดยตลอด

“เมื่อคืนก่อนแม่เข้านอน น้องบิ๊กได้บอกแม่เหมือนเป็นการสั่งเสียครั้งสุดท้ายว่า ให้แม่รีบทำบ้านให้เสร็จ เพราะเป็นบ้านมือสองซื้อมาปรับปรุงใหม่ เนื่องจากบ้านหลังเก่าที่เคยอาศัยมีสภาพผุพัง แค่หลบแดดหลบฝน และให้มอบเงินจำนวน 50,000 บาท เข้ามูลนิธิเวิร์คพอยท์เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก จากนั้นแม่เผลอหลับไป ตื่นขึ้นมาอีกทีประมาณตี 3 พบว่าน้องบิ๊กได้จากแม่ไปแล้ว” นางบัวผันกล่าว พร้อมร่ำไห้โฮ ก่อนจะกล่าวอีกว่าสำหรับยอดเงินบริจาคทั้งหมดกว่า 7.5 ล้านบาทนั้น ได้นำไปใช้หนี้และสร้างบ้านตามความประสงค์ของน้องบิ๊กรวมแล้วกว่า 1 ล้านบาท ตอนนี้เหลือเงินในบัญชีกว่า 6 ล้านบาท สำหรับศพน้องบิ๊กจะตั้งสวดบำเพ็ญกุศลที่บ้านเป็นเวลา 7 วัน และจะทำพิธีฌาปนกิจศพในวันอาทิตย์ที่ 27 ส.ค.นี้ ณ เมรุวัดบุญมาวราราม อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ

สำหรับเรื่องราวของ “น้องบิ๊ก” เด็กชายยอดกตัญญูรายนี้เป็นที่พูดถึงกันในวงกว้าง เป็นตัวอย่างของผู้ที่กำลังท้อแท้กับชีวิต หลังจากน้องบิ๊กไปร้องเพลงในรายการ “ไมค์หมดหนี้” ออกอากาศเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ทางช่องเวิร์คพอยท์ ทั้งที่ตัวเองล้มป่วยเป็นโรคมะเร็งก้านสมองมานานกว่า 2 ปี ต้องนั่งรถเข็น แต่มีความตั้งใจอยากช่วยปลดหนี้ให้แม่ และเมื่อเทปดังกล่าวออกอากาศก็ได้รับธารน้ำใจจากคนไทยทั่วทั้งประเทศที่ชื่นชมในความเป็นลูกกตัญญู และหัวใจแกร่ง เพียงแค่ชั่วข้ามคืนหลังจากรายการออกอากาศ ได้ยอดเงินบริจาคมากถึง 7,552,462.55 บาท สามารถชำระหนี้ให้ผู้เป็นแม่ได้สำเร็จ และยังได้นำเงินส่วนหนึ่งไปสร้างบ้านหลังใหม่ให้แม่ทดแทนหลังเก่าที่มีสภาพทรุดโทรม

“น้องบิ๊ก” ได้เล่าถึงชีวิตในรายการไมค์หมดหนี้ช่วงหนึ่งว่า เคยเข้ารับการผ่าตัดสมองที่โรงพยาบาลรามาธิบดีมาแล้วกว่า 5 ครั้ง เคยตายแล้วฟื้นราวปาฏิหาริย์มาแล้ว 2 ครั้ง ชีวิตครอบครัวอยู่กันด้วยความยากลำบาก เนื่องจากพ่อแยกทางกับแม่ไปอยู่ที่อื่น ปล่อยให้แม่เลี้ยงดูน้องบิ๊กกับพี่สาว 2 คน ตามลำพัง มีรายได้จากการทำงานรับจ้างเล็กๆน้อยๆ วันไหนไม่มีคนจ้างก็ไม่มีเงินใช้ เมื่อกลางปี 2560 แม่เคยชวนกระโดดสะพานลอยเพื่อฆ่าตัวตายเพราะความเครียด มองไม่เห็นหนทางข้างหน้า และไม่อยากให้ลูกต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคร้าย แต่น้องบิ๊กได้บอกกับผู้เป็นแม่ว่า เรา 2 คนตายได้ แต่พี่สาวอีกคนวัย 15 ปี ปัจจุบันอาศัยอยู่บ้านญาติคนเดียวและกำลังจะขึ้น ม.3 เหลือคนเดียวจะอยู่กับใคร จนแม่ต้องล้มเลิกความคิดและกอดกันร่ำไห้

ปรากฏว่า ประโยคดังกล่าวทำให้พิธีกรและกรรมการ รวมถึงผู้ชมที่อยู่หน้าจอทีวีถึงกับระงับความรู้สึกสงสารไม่ไหว พากันร่ำไห้กันทั่วทั้งประเทศ ชนิดน้ำตาท่วมจอ คิดไม่ถึงว่าเด็กอายุขนาดนี้และกำลังป่วยด้วยโรคร้ายจะมีความคิดได้ขนาดนี้ เพียงชั่วข้ามคืนมีผู้ร่วมบริจาคเงินให้กับน้องบิ๊กแบบถล่มทลาย รวมกว่า 7.5 ล้านบาท ในขณะที่หน่วยงานเกี่ยวข้องต่างหยิบยื่นความช่วยเหลือให้ไม่ขาดสาย โดยเฉพาะกองทัพบกสานฝันให้กับน้องบิ๊กที่อยากเป็นทหาร โดยจะรับเข้าเป็นทหารเมื่อน้องมีอายุครบ รวมทั้งมอบปีกกระโดดหอจากกรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ เพื่อแสดงถึงความกล้าหาญและความกตัญญูกตเวทีของน้องบิ๊ก ช่วยให้ผู้คนในสังคมไม่เกิดความท้อแท้ และลุกขึ้นสู้ชีวิต

“น้องบิ๊ก ไมค์หมดหนี้” เด็กชายยอดกตัญญูวัย 13 ปี สิ้นลมหายใจแล้ว หลังโรคมะเร็งก้านสมองคร่าชีวิตและต้องทนทุกข์ทรมานมานานกว่า 2 ปี เผยชีวิตผ่านความตายแล้วฟื้นมาถึง 2 ครั้ง แม่เคยชวนกระโดดสะพานลอยฆ่าตัวตายเพราะเครียดจนคิดไม่ตก 21 ส.ค. 2560 01:27 21 ส.ค. 2560 01:27 ไทยรัฐ