วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.มทบ.45 สั่งสอบ กรณีญาติติดใจพลทหารหนุ่มดับคาบ้าน สงสัยถูกทำรุนแรง

ผบ.มทบ.45 สั่งสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด ยัน ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย กรณีญาติติดใจหลังพลทหารหนุ่มลูกบุญธรรมไปเสียชีวิตที่บ้าน แพทย์ บอกลิ้นหัวใจฉีกขาด เลือดคั่งจำนวนมาก สงสัยอาจกระทำรุนแรง

เมื่อเวลา 18:00 น.วันที่ 20 ส.ค.60 ภายในวัดโพธิ์นิมิต ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ญาติช่วยกันทำพิธีรดน้ำศพพลทหารนพดล วรกิจพันธ์ อายุ 21 ปี หลังจากพลทหารนพดล เกิดอาการหมดสติภายในบ้านพักอาศัย ก่อนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ในช่วงเวลาประมาณ 22:00 น.คืนวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา

โดยนางมาลัยภรณ์ วรกิจพันธ์ แม่บุญธรรม ของพลทหารรายนี้ เล่าว่า ในวันที่เกิดเหตุตอนเช้าได้ไปรับกลับมาทำบุญพี่สาวของพลทหาร ที่วัดโพธิ์นิมิต ตอนเย็นก็กลับไปส่ง จนกลางดึกคืนเดียวกัน ได้มีทหารรุ่นพี่พาออกมาส่งและเสียชีวิตในที่สุด

ทางด้านนางสาวทิพย์ภาภรณ์ บัวแก้ว อายุ 27 ปี มีศักดิ์เป็นญาติผู้พี่ ที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ในวันเกิดเหตุช่วงกลางคืน น้องมากับทหารเกณฑ์อีก 2 คน ด้วยอาการปกติ แล้วสตาร์ทรถจักรยานยนต์ของตัวเองที่จอดอยู่ที่บ้าน หลังจากนั้น ก็เข้าไปในบ้าน และพบว่าหมดสติ โดยเพื่อนทหารที่มาด้วยกันบอกว่า พลทหารนพดล เป็นลมหรือเปล่า เนื่องจากช่วงเย็นทหารเกณฑ์ทั้งหมดถูกทำโทษทางวินัย จึงได้ช่วยกันนำส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในที่สุด ตอนแรกก็คิดว่า หัวใจล้มเหลว แต่เมื่อฟังจากแพทย์ทราบว่าลิ้นหัวใจภายในฉีกขาดและมีเลือดคั่งภายในจำนวนมาก แม้ภายนอกจะไม่มีบาดแผล แต่ก็ทำให้ติดใจว่า อวัยวะภายในเป็นเช่นนั้นได้อย่างไร

ซึ่งหลังจากรดนำศพเสร็จ ทางตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ จะได้นำศพส่ง ฝ่ายนิติเวช รพ.ตำรวจ ที่ กทม. เพื่อชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อทำสำนวนชันสูตรพลิกศพ หาสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งจะนำผลจาก รพ.สุราษฎร์ธานี และ รพ.ตำรวจ มาร่วมพิจารณาหาสาเหตุให้ความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่าย อย่างตรงไปตรงมา

ทางด้าน พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผบ.มทบ.45 ได้สั่งการให้เจ้าตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย พร้อมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าสอบสวนให้เกิดความกระจ่าง ซึ่งพบว่า ในวันที่ 19 ส.ค. ญาติได้รับออกไปบ้าน แล้วมาส่งในตอนเย็น และปฏิบัติภารกิจกับเพื่อนตามปกติ และทราบว่าในเย็นวันนั้น มีการทำโทษทางวินัยด้วยการยึดพื้นทั้งหมด รวม 60 คน ตามระเบียบการฝึกด้านวินัย ซึ่งที่ผ่านมาได้กำชับอย่างเด็ดขาดไม่ให้มีการทำโทษที่รุนแรง โดยพลทหารก็ถูกทำโทษเหมือนเพื่อนคนอื่นๆ และสภาพร่างกายก็เป็นปกติ ก่อนเข้านอนตามปกติ จากนั้น พลทหารนพดล พร้อมเพื่อนรวม 3 คน ได้หายไปในช่วงเวลาประมาณ 4 ทุ่ม วันเดียวกัน

โดยจากการเรียกพลทหารที่หายไปด้วยกันทราบว่า ได้ซ้อนสามรถจักรยานยนต์ ออกไป เพื่อเที่ยวงานบิ๊กไบร์ท ที่อำเภอท่าชนะ แต่ไปเอารถจักรยานยนต์อีกคัน ที่บ้านของพลหารนพดล จากนั้นก็ได้สตาร์ทเครื่องรถอยู่นานแต่ก็ไม่ติด จนพบสาเหตุว่า น้ำมันหมด เมื่อสตาร์ทติดก็เข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้า จนเพื่อนและญาติเข้าไปพบนอนตะแคงอยู่ภายในบ้าน จึงนำไปส่ง รพ. และเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งขณะนี้ได้สั่งให้สอบสวนให้รอบด้าน ไม่ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งออก ให้เกิดความเป็นธรรมตามข้อเท็จจริง และได้สั่งการให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกตัว ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ญาติได้สบายใจ และดำเนินสอบสวนเพิ่มหลังได้รับผลจากแพทย์อย่างเป็นทางการ

สำหรับพลทหารนพดล เป็นบุตรบุญธรรมของ นางมาลัยภรณ์ ที่ได้ไปขอลูกของญาติมาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม ก่อนจะได้ลูกสาวแท้ๆ อีก 1 คน มีความผูกพันธ์และรักมาก จึงอยากขอความเป็นธรรม และให้เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนให้ความจริงกระจ่างโดยเร็ว ส่วนพิธีบำเพ็ญกุศลศพ ก็จะดำเนินการสวดอภิธรรมศพต่อหน้ารูปถ่ายลูกไปก่อน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ชันสูตรพลิกศพให้ละเอียด แล้วค่อยบำเพ็ญกุศลศพจริงเมื่อศพชันสูตรฯ เสร็จ.

ผบ.มทบ.45 สั่งสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด ยัน ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย กรณีญาติติดใจหลังพลทหารหนุ่มลูกบุญธรรมไปเสียชีวิตที่บ้าน แพทย์บอกลิ้นหัวใจฉีกขาด เลือดคั่งจำนวนมาก สงสัยอาจกระทำรุนแรง 20 ส.ค. 2560 23:24 21 ส.ค. 2560 03:26 ไทยรัฐ