วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีเกมส์วุ่น! มาเลย์เจ้าภาพพิมพ์ธงอินโดฯ กลับหัว

เมื่อ 20 ส.ค. นายเอริค โทฮีร์ ประธานกรรมการการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของอินโดนีเซีย เผยถึงความผิดพลาดของมาเลเซีย ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่แสดงให้เห็นถึงความสะเพร่า พร้อมเรียกร้องให้สั่งเก็บหนังสือที่ระลึกคืนให้หมดและพิมพ์เล่มใหม่ทันที หลังพบว่าภายในหนังสือปรากฏธงชาติอินโดนีเซีย “แดง-ขาว” กลับหัวเป็น “ขาว-แดง” ซึ่งเป็นธงชาติของโปแลนด์ ซึ่งเป็นหนังสือที่แจกให้กับแขกผู้ทรงเกียรติระดับวีไอพี ที่ไปร่วมงานพิธีเปิดการแข่งขัน ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวาน และเป็นธงชาติเดียวที่พิมพ์ผิดพลาด

นอกจากนี้ ยังส่งผลให้เกิดกระแสความไม่พอใจในอินโดนีเซีย จนมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ติดแฮชแท็กกลายเป็นที่นิยมไปทั่วประเทศว่า #shameon you malaysia หมายถึง “มาเลเซียน่าไม่อาย” ขณะที่อิหม่าม นาห์ราวี รัฐมนตรีการกีฬา และเยาวชนอินโดนีเซีย รู้สึกเจ็บปวดเป็นอย่างมากกับความผิดพลาดครั้งนี้

ด้านนาย ไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงเยาวชนและกีฬาของมาเลเซีย เตรียมขอโทษฝ่ายอินโดนีเซียเป็นการส่วนตัว ขณะที่ผู้จัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ แถลงแสดงความเสียใจอย่างจริงใจต่อชาวอินโดนีเซียจากกรณีนี้เช่นกัน.

ประธานกรรมการการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของอินโดนีเซียออกมาตำหนีมาเลเซีย ที่พิมพ์ธงชาติอินโดนีเซียผิดเป็นธงชาติโปแลนด์ซึ่งมีลักษณะคล้ายกัน ชี้เป็นความสะเพร่า ขณะที่เจ้าหน้าที่มาเลเซียได้ออกมาขอโทษแล้ว... 20 ส.ค. 2560 23:20 21 ส.ค. 2560 07:49 ไทยรัฐ