วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นกกระจาบแห่ทำรัง ข้างบ้านคนที่ อ.วิเศษชัยชาญ คาดคุ้นเคยไม่โดนทำร้าย (คลิป)

มาตามนัด! เหล่านกกระจาบแห่มาทำรังอันสวยงาม บนต้นไม้ข้างบ้านคนที่ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง กลายเป็นความสวยงามตามธรรมชาติ หลังนกมาทำรังทุกปี เชื่อเพราะมีความคุ้นกับคนพื้นที่ และเคยไม่โดนทำร้าย หรือคุกคามเก็บเอารัง...

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ในพื้นที่ตำบลบางจักร อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง พบรังนกกระจาบจำนวนมากได้พากันมาทำรังอาศัยอยู่บริเวณต้นไม้ติดกับบ้านเรือนประชาชน สร้างความสวยงาม เป็นสิ่งประดับตามธรรมชาติในท้องทุ่งนา และต้นไม้ริมแม่น้ำลำคลอง ที่ติดกับบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ตำบลบางจักร ซึ่งเป็นความผูกพันระหว่างนกกระจาบกับชาวบ้านในพื้นที่หลังเข้ามาอาศัยแล้วไม่โดนทำร้าย ด้านชาวบ้านก็ได้ความสวยงามของรังนกกระจาบ ที่นำมาตกแต่งตามต้นไม้ทำให้เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากช่วยกันอนุรักษ์ดูแลที่ดีจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวดูนก

นางทองคำ ใจสนิท อายุ 50 ปี ชาวบ้าน ในตำบลบางจักร กล่าวว่า ในช่วงนี้ จะพบว่ามีนกกระจาบจำนวนมาก ซึ่งที่บริเวณบ้านตนเองจะพบเห็นว่ามีรังนกกระจาบจำนวนกว่า 100 รังที่มาทำรังอยู่อาศัยทุกปี ซึ่งในช่วงนี้เป็นฤดูผสมพันธุ์จะพบว่ามีนกกระจาบเข้ามาทำรังในบริเวณต้นไม้ข้างบ้าน นอกจากนั้นในพื้นที่ตำบลบางจักร ยังรังนกกระจาบตามต้นไม้กลางทุ่งนาและริมแม่น้ำลำคลอง และที่สำคัญ นกกระจาบได้เร่งทำรังใกล้บ้านเรือนประชาชน ตามต้นไม้และแม่น้ำลำคลอง ทำให้มีความสวยงาม เนื่องจากนกกระจาบ มีความคุ้นเคยกับชาวบ้าน และไม่ถูกทำร้าย ทำให้มีนกกระจาบเข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ตำบลบางจักร เป็นจำนวนมาก มานานหลายปีแล้ว

นกกระจาบตัวขนาดเล็ก มีลำตัวมีสีฟ้า และ สีทอง อาศัยกินแมลง และตัวหนอน โดยบินไปคาบใบหญ้า หรือใบข้าว มาสานเป็นรังรูปคล้ายกระโจม หรือกรวย แขวนกับต้นไม้ มีปากรังห้อยอยู่ด้านล่าง เป็นรังนกที่สร้างความสวยงาม พร้อมการ จับคู่ผสมพันธุ์วางไข่ และสร้างความงดงามตามธรรมชาติ ในการดูนกถ่ายรูปสร้างความตื่นตาตื่นใจต่อผู้พบเห็นต่อไป

มาตามนัด! เหล่านกกระจาบแห่มาทำรังอันสวยงาม บนต้นไม้ข้างบ้านคนที่ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง กลายเป็นความสวยงามตามธรรมชาติ หลังนกมาทำรังทุกปี เชื่อเพราะมีความคุ้นกับคนพื้นที่ และเคยไม่โดนทำร้าย หรือคุกคามเก็บเอารัง... 20 ส.ค. 2560 21:01 20 ส.ค. 2560 21:25 ไทยรัฐ