วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค่ายมือถือดังคืนสภาพพื้นที่ หลังถูกระงับไม่ให้ตั้งเสามือถือบนเกาะช้าง

ค่ายมือถือ จ้างผู้รับเหมานำรถแบ็กโฮกลบหลุมคืนสภาพพื้นที่ หลังมีการขุดเตรียมตั้งเสาสัญญาณศาลยุทธนาวีเกาะช้าง จนทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ลุกมาต่อต้าน และ อบต.เกาะช้างใต้ ได้สั่งระงับการก่อสร้าง คาดใช้เวลา 2 วัน จึงจะเรียบร้อย...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ส.ค. 60 ทางบริษัทเครือข่ายมือถือชื่อดัง ได้ว่าจ้างผู้รับเหมานำรถแบ็กโฮมาดำเนินการกลบหลุมขนาดใหญ่ ที่มีการขุดไว้เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เพื่อเตรียมจะตั้งเสาส่งสัญญาณมือถือ ขนาดความสูง 47 เมตร บริเวณใกล้ๆ กับสถานที่ตั้งศาลยุทธนาวีเกาะช้าง หมู่ 3 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด เนื่องจากที่ผ่านมาในขณะที่ผู้รับเหมากำลังทำการขุดหลุมบริเวณดังกล่าวอยู่นั้น ทางผู้นำชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่เกาะช้างใต้ ไม่เห็นด้วย

สาเหตุที่ชาวบ้าน และผู้นำชุมชนได้ออกมาแสดงการคัดค้าน เนื่องจากในพื้นที่ดังกล่าว มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์มาช้านาน ทุกๆ วันที่ 17 ม.ค.ของทุกปี ส่วนราชการและชาวบ้านเกาะช้าง จะมารวมตัวกันมากกว่า 400 คน เพื่อจัดพิธีทำบุญเลี้ยงพระ บวงสรวง เซ่นไหว้ รำลึกวีรกรรมทหารเรือไทย ที่พลีชีพไปจำนวน 36 นาย เมื่อครั้งทำสงครามสู้รบทางเรือระหว่างทหารเรือไทย และทหารฝรั่งเศส ในทะเลใกล้ๆ กับพื้นที่ดังกล่าว เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2484 

และในขณะที่เริ่มลงมือทำการขุดหลุม ทาง อบต.เกาะช้างใต้ ก็ได้เข้าปิดประกาศเป็นคำสั่งระงับการก่อสร้าง อาศัยอำนาจของท้องถิ่น ตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคารก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย พร้อมทั้งได้แจ้งไปยังบริษัทเอกชนดังกล่าวให้ดำเนินการกลบหลุมกลับสู่สภาพเดิม ภายใน 3 วัน เริ่มนับตั้งแต่วันที่ 16-18 ส.ค. 60 และในวันที่ 20 ส.ค. ทางบริษัทก็ได้ว่าจ้างผู้รับเหมานำรถแบ็กโฮ มาดำเนินการการกลบหลุมคืนสภาพเดิม โดยมี นายสมคิด สายสังข์ กำนัน ต.เกาะช้างใต้-ผู้นำชุมชน-เจ้าหน้าที่ของ อบต.เกาะช้างใต้ และชาวบ้านในพื้นที่ ติดตามการกลบหลุมอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การกลบหลุมเป็นไปอย่างล่าช้า คาดว่าจะใช้เวลาราว 2 วัน ก็จะสามารถกลบหลุมเสร็จเรียบร้อย

ด้าน นายสมคิด สายสังข์ กำนัน ต.เกาะช้างใต้ ระบุว่า เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นดังกล่าว ทางผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชนของแต่ละหมู่บ้าน ได้มีการนำเรื่องเข้าที่ประชุมประชาคมโดยชาวบ้านเกาะช้างส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วย ที่จะมีการตั้งเสาส่งสัญญาณในพื้นที่ประวัติศาสตร์มาช้านาน โดยขอให้ย้ายไปตั้งที่จุดอื่น และชาวบ้านยังได้เรียกร้อง ขอให้มีการกลบหลุมที่ขุดไว้ให้คืนสภาพเดิม ซึ่งล่าสุด ทางบริษัทเอกชน เจ้าของเครือข่ายสัญญาณมือถือ ก็ยินยอมรับฟังกระแสคัดค้านจากชาวบ้าน ได้มีการว่าจ้างผู้รับเหมานำรถแบ็กโฮมาดำเนินการกลบหลุมดังกล่าว.

ค่ายมือถือ จ้างผู้รับเหมานำรถแบ็กโฮกลบหลุมคืนสภาพพื้นที่ หลังมีการขุดเตรียมตั้งเสาสัญญาณศาลยุทธนาวีเกาะช้าง จนทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ลุกมาต่อต้าน และ อบต.เกาะช้างใต้ ได้สั่งระงับการก่อสร้าง คาดใช้เวลา 2 วัน จึงจะเรียบร้อย... 20 ส.ค. 2560 19:55 20 ส.ค. 2560 20:23 ไทยรัฐ