วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อันตรายถึงขั้นตาบอด! ชมคลิป เพราะอะไรถึงไม่ควรมองสุริยุปราคา ด้วยตาเปล่า

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า Mark Thompson นักดาราศาสตร์ชื่อดัง ทำคลิปวิดีโอ เตือนประชาชนในสหรัฐฯ ที่เฝ้ารอคอยชม ปรากฏการณ์ สุริยุปราคา ที่จะมีขึ้นในวันที่ 21 ส.ค. ถึงอันตราย หากคิดจะใช้ดวงตาของเรา มองไปที่ดวงอาทิตย์โดยตรง หรือมองผ่านเลนส์ของกล้องโทรทรรศน์ (Telescope) ปกติ ในช่วงระหว่างที่เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าว

โดย Mark Thompson ซึ่งได้นำ ตาของหมู มาใช้แทน นัยน์ตาของมนุษย์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นเพื่อเตือนใจชาวโลก กล่าวว่า ผมคงไม่โง่พอที่จะเอาดวงตาของตัวเอง มองผ่านเลนส์กล้องโทรทรรศน์ไปที่ดวงอาทิตย์โดยตรงในช่วงเวลานั้นแน่นอน จากนั้นภาพจากคลิปก็ตัดไปที่ ตาของหมู ที่นำมาใช้ทดลอง ซึ่งเห็นได้ชัดว่า ผ่านไปเพียง 20 วินาที มันเกิดเริ่มเกิดควันพวยพุ่งขึ้น จนกระทั่งถูกเผา ซึ่งในกรณีนี้ หากเปลี่ยนเป็นนัยน์ตาของมนุษย์ ผลที่ได้ก็จะไม่ต่างกัน นั่นก็คือมันจะทำให้ ตาบอด ลงในที่สุด

ด้วยเหตุนี้ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ นาซา จึงได้แนะนำว่า การติดตามชมปรากฏการณ์ สุริยุปราคาแบบเต็มดวง หรือเพียงบางส่วนนั้น ควรจะใช้อุปกรณ์ช่วยพิเศษที่มีคุณภาพสำหรับกรองแสงอาทิตย์โดยเฉพาะ เช่น 1. กล้องโทรทรรศน์สำหรับดูดวงอาทิตย์โดยเฉพาะ หรือ กล้องโทรทรรศน์ ที่ติดแผ่นกรองแสงแบบกระจกเคลือบโลหะ 2. แว่นดูดวงอาทิตย์ ทำจากแผ่นกรองแสงพอลิเมอร์ดำ 3. แผ่นกรองแสงอะลูมิเนียมไมลาร์ 4. กระจกแผ่นกรองแสงสำหรับหน้ากากเชื่อมโลหะเบอร์ 14 หรือมากกว่า นอกจากนี้ ถือว่ายังไม่ปลอดภัยต่อสายตาของมนุษย์

รู้ไว้ สุดอันตรายถึงขั้นตาบอด! ชมคลิปการทดลอง เพราะอะไรถึงไม่ควรมองสุริยุปราคา ด้วยตาเปล่า 20 ส.ค. 2560 17:49 20 ส.ค. 2560 18:09 ไทยรัฐ