วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิ่มสบายกระเป๋า! เจาะสูตรเด็ด แกงเขียวหวาน 10 บาท ร้านป้าแอ๋วในตำนาน

ไม่น่าเชื่อว่าในยุคข้าวของแพงแบบนี้ จะมีร้านอาหารที่ขายสวนกระแส ขายข้าวราดแกงถูกแสนถูก ถูกจนคิดว่าตาฝาด! แต่นี่เรื่องจริงเพราะไปชิมเองมาแล้ว กับร้านป้าแอ๋วข้าวแกง 10 บาท ย่านแจ้งวัฒนะ

ไทยรัฐออนไลน์ เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก และเป็นแฟนคลับร้านป้าแอ๋วกันอยู่แล้ว เพราะร้านนี้เขาขายมานานกว่า 30 ปี วันนี้ไม่ได้แค่จะชวนไปกินข้าวแกงราคาถูก รสชาติดี เท่านั้น แต่เราไปขอเจาะเมนู ‘แกงเขียวหวาน’ สูตรลับของป้าแอ๋วที่เป็นเมนูเด็ดขายดีที่สุดในร้าน ทำขายวันละ 4-5 ถาด ส่วนเมนูอื่นทำแค่อย่างละ 1 ถาดเองนะ

นอกจากนี้ ก็ยังมีเมนู ‘ผัดปลาดุก’ ที่เป็นจานเด็ดอีกอย่าง ทำวันละ 2 ถาด ขายหมดเร็วทุกวัน วันนั้นเราไปกินช่วงเที่ยงๆ ผัดปลาดุกหมดไปก่อนซะแล้ว เลยอดกินไปตามระเบียบ

“ถ้าเป็นช่วงเด็กเปิดเทอมนะ มากินตอนนี้ (ตอนเที่ยง) ไม่มีโต๊ะว่างนะ คนนั่งเต็มร้าน” ป้าแอ๋วบอก

นี่ขนาดคนไม่เยอะของป้าแกนะ เรายังเห็นคนมาเข้าแถวต่อคิวสั่งข้าวแกง 6-7 คิวแน่ะ แถมในร้านก็มีลูกค้านั่งอยู่มากพอสมควร ป้าแอ๋วบอกอีกว่า เมื่อก่อนเคยขายข้าวแกงถูกกว่านี้อีก ขายแค่จานละ 5 บาท แล้วค่อยๆ ขึ้นราคามาเรื่อย ตามราคาของวัตถุดิบ เป็นขาย 6 บาท 7 บาท 8 บาท แล้วก็เมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ขึ้นมาเป็นจานละ 10 บาทถ้วน

ส่วนสาเหตุที่ยังขายราคาถูกขนาดนี้ ป้าบอกว่า...

“ก็ป้าอยู่ได้ ขายราคานี้ก็อยู่ได้แล้ว ที่ไม่ต้องเช่า แล้วส่วนใหญ่ลูกค้าแถวนี้เป็นคนมีรายได้น้อย เช่น นักเรียน นักศึกษา คนขับวินมอ'ไซค์ คนขับแท็กซี่ คนส่งของแมสเซนเจอร์ ก็ไม่อยากขายแพง อยากให้เขาได้กินอิ่มๆ”

เอาล่ะ มาถึงสูตรลับวิธีทำแกงเขียวหวานให้อร่อยตามสูตรของป้าแอ๋ว จะต้องทำยังไงบ้าง มาดู...

ส่วนประกอบ
1. น้ำพริกแกงเขียวหวาน (หาซื้อตามตลาด)
2. พริกสด กระเทียม กะปิ
3. เนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู ลูกชิ้นปลา
4. กะทิสด
5. น้ำเปล่า หรือน้ำซุปก็ได้
6. ใบโหระพา มะเขือเปราะ ใบมะกรูด
7. น้ำปลา น้ำตาล

วิธีปรุง
1. น้ำพริกแกงที่ซื้อมา นำมาเพิ่มเครื่องแกงลงไปอีก คือ พริกสด กระเทียม กะปิ
2. ปั่นหรือโขลกให้เข้ากัน
3. นำกระทะตั้งเตาไฟ ใส่กะทิสดลงไป รอจนกะทิเดือด
4. ใส่เครื่องแกงเขียวหวานลงไป ผัดจนเครื่องแกงสุกหอม และน้ำกะทิงวดลง แล้วเทส่วนผสมที่ผัดแล้วลงในหม้อใหญ่
5. นำหม้อตั้งไฟปานกลาง เพิ่มกะทิและน้ำเปล่า(หรือน้ำซุป) ลงไป รอจนเดือด ใส่เนื้อไก่
6. รอจนเนื้อไก่สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล จากนั้นใส่มะเขือเปราะ ใบมะกรูด รอให้ผักสุก แล้วโรยใบโหระพา คนให้เข้ากัน ปิดไฟ เป็นอันเสร็จ

ป้าแอ๋วบอกว่า เคล็ดลับการแกงให้อร่อยคือ กะทิสดต้องเข้มข้น เครื่องแกงเขียวหวานต้องหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลาอย่างดี นอกจากข้าวราดแกงแล้ว ร้านนี้ก็ยังมีก๋วยเตี๋ยวโบราณ ขนมจีน และข้าวมันไก่ (25 บาท) อีกด้วย ส่วนของหวานก็มีไอศกรีมมหาชัย ขนมโตเกียว แล้วก็เครื่องดื่มน้ำหวานต่างๆ เช่น โอเลี้ยง ชาดำเย็น เก๊กฮวย กระเจี๊ยบ ลำไย เป็นต้น ร้านป้าแอ๋วเปิดตั้งแต่ ตี 5 ครึ่ง-บ่าย 2 เท่านั้น

วันที่เราลองไปชิมเราสั่งข้าวราดแกงมาชิมหลายอย่าง ราคาตามนี้เลย

- ขนมจีนแกงเขียวหวาน 10 บาท
- ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ 25 บาท
- ข้าวราดกะเพราอย่างเดียว 10 บาท
- ข้าวราดกะเพรา+น่องไก่ 25 บาท
- ข้าวราดผัดผักบุ้ง+ผัดหน่อไม้ ราดสองอย่าง 15 บาท

แต่ถ้าเอาใส่กล่องกลับบ้าน ราดกับข้าว 1 อย่างราคา 12 บาท ราดกับข้าว 2 อย่าง ราคา 15 บาท

ไม่น่าเชื่อว่าในยุคข้าวของแพงแบบนี้ จะมีร้านอาหารที่ขายสวนกระแส ขายข้าวราดแกงถูกแสนถูก ถูกจนคิดว่าตาฝาด! แต่นี่เรื่องจริงเพราะไปชิมเองมาแล้ว กับร้านป้าแอ๋วข้าวแกง 10 บาท ย่านแจ้งวัฒนะ 20 ส.ค. 2560 17:28 21 ส.ค. 2560 10:29 ไทยรัฐ