วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วรรณรัตน์ ชง บิ๊กตู่ ต่อยอดอีสานโรดแม็ป แก้ยากจนให้คนอีสาน

หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา แนะรัฐบาล คสช.ต่อยอดแผนพัฒนาอีสาน มูลค่ากว่า 4 แสนล้าน เชื่อมอีสาน-กรุงเทพฯ ยกระดับคุณภาพชีวิตแก้ปัญหาความยากจน

วันที่ 20 ส.ค. 60 นายวรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวถึงการประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.นครราชสีมา ว่า เป็นเรื่องที่ดีที่รัฐบาลจะได้มีโอกาสติดตามความคืบหน้าของโครงการการพัฒนาที่สำคัญตามนโยบายของรัฐบาล และรับทราบปัญหาต่างๆ ของประชาชนในพื้นที่ โดยรัฐบาลได้เริ่มต้นดำเนินการโครงการโครงสร้างพื้นฐานด้านเศรษฐกิจที่มีความสำคัญมากต่อภาคอีสาน คือ โครงการรถไฟความเร็วสูง รถไฟรางคู่ และทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองด้วยงบประมาณไม่ต่ำกว่า 4 แสนล้านบาท เพื่อเชื่อมโยงกรุงเทพฯ กับภาคอีสาน ผ่านโคราชและจังหวัดอื่น ถือว่าเป็นการกระจายความเจริญครั้งใหญ่ของการจัดสรรงบประมาณการลงทุนของภาครัฐสู่ชนบทและภูมิภาคอีสาน และจะเชื่อมโยงระบบเศรษฐกิจภาคอีสานสู่กลุ่มประเทศอินโดจีน และลุ่มน้ำโขง รวมทั้งเชื่อมโยงถึงเศรษฐกิจโลกผ่านเส้นทางสายไหมของจีน

นายวรรณรัตน์ กล่าวต่อว่า ตนขอฝากข้อคิดเห็นถึงรัฐบาลว่า ถ้ามีการวางแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาด้านเศรษฐกิจของภาคอีสานอย่างเป็นระบบ และต่อเนื่องแบบอีสานโรดแม็ป เพื่อต่อยอดความเจริญด้านเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นจากโครงการพื้นฐานดังกล่าวที่รัฐบาลได้เริ่มต้นไว้แล้ว เชื่อมั่นได้ว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาความยากจน และสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจ ที่มั่นคงและยั่งยืนให้กับชาวอีสานได้

หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา แนะรัฐบาล คสช.ต่อยอดแผนพัฒนาอีสาน มูลค่ากว่า 4 แสนล้าน เชื่อมอีสาน-กรุงเทพฯ ยกระดับคุณภาพชีวิตแก้ปัญหาความยากจน 20 ส.ค. 2560 17:17 20 ส.ค. 2560 17:47 ไทยรัฐ